Handmade Chocolate

Ẩm Thực

Từ những gợi ý dưới đây, bạn có thể sáng tạo thêm cho mình những hương vị chocolate của chính mình, để món quà lãng mạn và ngọt ngào này càng thêm ý nghĩa.

Chocolate tươi trà xanh


Nguyên liệu:

– Chocolate trắng nguyên chất: 100 gr
– Kem tươi whipping cream: 50 ml
– Bột trà xanh Nhật Matcha: 5 gr
– Bơ: 30gr

– Si rô bắp (corn syrup): 10gr

Chế biến:

• Cắt nhỏ 100 gram chocolate trắng
• Cho kem tươi whipping cream & sirô bắp vào nồi đun sôi cùng bột trà xanh, dùng muỗng khuấy đều
• Đợi hỗn hợp kem và trà xanh còn hơi ấm, cho chocolate trắng và bơ vào đánh thật mịn
• Đổ ra khuôn để lạnh và cắt thành từng miếng hình chữ nhật
• Rắc bột trà xanh bên trên.

Trong trà xanh có rất nhiều EGCG, là chất có khả năng chống ung thư cao nhất hiện nay. Matcha có thành phần chính đến từ lá trà xanh, nhưng về cách làm thì lại khác hoàn toàn so với cách truyền thống, khi người ta nghiền những lá trà xanh ra thành những hạt bột li ti. (Matcha tạm dịch là trà xay).

Uống trà làm từ Matcha sẽ hấp thụ được cả lá trà xanh đã được nghiền nhỏ, vì thế hàm lượng chất chống oxy hóa trong một tách Matcha cao gấp 137 lần so với một tách trà xanh thông thường.

Ngày nay, Matcha còn được dùng để chế biến nhiều loại thức uống, tráng miệng bổ dưỡng, ngon mắt bởi màu xanh tươi nguyên, và lạ miệng bởi vị đăng đắng nơi đầu lưỡi nhưng lại dịu ngọt ở hậu vị!

Chocolate tươi đen


Nguyên liệu:

– Chocolate đen nguyên chất: 200gr
– Kem sữa tươi whipping cream: 200gr
– Bơ: 30gr
– Si rô bắp (corn syrup): 10gr

– Bột cacao: 50gr

Chế biến:

• Chocolate cắt vụn, chưng cách thủy cho mềm chảy thành chất lỏng
• Whipping cream hâm nóng
• Cho whipping cream và sirô bắp vào chocolate, trộn đều
• Để nguội đến 37 độ C, cho bơ vào hỗn hợp, rồi trộn đều tay
• Khuôn chữ nhật 20cm x 10cm, lót màng bọc thực phẩm, sau đó cho hỗn hợp vào khuôn
• Để vào tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng
• Lấy kẹo ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn
• Phủ thêm một lớp bột cacao bên trên.

Chocolate nguyên chất bao gồm thành phần bột cacao, bơ cacao, có thể có hoặc không có đường, thường được dùng làm bánh hoặc pha chế thức uống vì chúng rất đậm đà vị chocolate.

Chocolate đắng hay còn gọi là chocolate đen thường bao gồm hơn 35% bột cacao và hơn 18% bơ cacao, còn lại là bột sữa, đường, các thành phần phụ khác.

Chocolate sữa là loại được yêu thích nhất và phổ biến nhất thường bao gồm khoảng 20%-25% bột cacao và 15% bơ cacao, còn lại là đường, bột sữa đóng vai trò chính tạo nên hương vị ngọt ngào.

Chocolate trắng có hơn 20% bơ cacao còn lại là đường và bột sữa và đặc biệt là không có chút bột cacao nào cả, vì vậy chocolate trắng không có vị đắng mà chỉ có vị ngọt béo hấp dẫn.

Thực hiện: depweb

31/10/2012, 14:46