Hàn Quốc triển khai “robot anh nuôi" cải thiện bữa ăn trong quân đội - Tạp chí Đẹp

Hàn Quốc triển khai “robot anh nuôi” cải thiện bữa ăn trong quân đội

Đẹp Men +

Những robot đầu bếp đã giúp giải phóng các binh sỹ Hàn Quốc khỏi công việc lao động chân tay, cải thiện chất lượng bữa ăn cũng như giảm bớt nỗi lo thiếu binh sỹ do tỷ lệ sinh thấp tại Hàn Quốc.

Robot (bên phải) làm nhiệm vụ “anh nuôi” thay binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Nhằm giảm bớt khối lượng công việc của các đầu bếp trong quân đội nhưng song vẫn đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng về cải thiện bữa ăn hằng ngày của binh sỹ, ngày 7/2, quân đội Hàn Quốc đã cho ra mắt “robot anh nuôi” tại trại huấn luyện ở Nonsan (cách thủ đô Seoul 213km về phía Nam).

Nhà bếp đã trở thành “tiền tuyến” mới nhất cho chiến lược ứng dụng công nghệ của quân đội Hàn Quốc, trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này nỗ lực tăng cường hiệu quả và an toàn trong quản lý nhân sự khi “canh cánh” nỗi lo thiếu binh sỹ do tỷ lệ sinh trong cả nước luôn ở mức thấp.

Kể từ tháng 11/2021, Trung đoàn Huấn luyện tuyển quân số 28 của Hàn Quốc ở Nonsan đã đưa vào vận hành một loạt “anh nuôi cơ khí” – đó là những chú robot đặc biệt có khả năng chiên, xào, luộc và hấp thực phẩm.

Giới chức quân đội Hàn Quốc đánh giá những “đầu bếp mới nhập ngũ” này đã giải phóng lực lượng anh nuôi “bằng xương bằng thịt” khỏi công việc lao động chân tay, lặp đi lặp lại hằng ngày, đồng thời giúp họ tránh được các bệnh nghề nghiệp như bị bỏng hay mắc các bệnh cơ xương.

Những robot này được thiết lập quy trình nấu ăn tiêu chuẩn, do đó cũng đã nâng cao chất lượng bữa ăn một cách đáng kể.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc đã từng hứng chịu búa rìu dư luận về chất lượng bữa ăn quá kém, sau khi một số binh sỹ thuộc “thế hệ Z” (những người sinh trong khoảng năm 1997-2000) cố ý đăng tải hình ảnh đồ ăn của họ lên mạng xã hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết: “Tôi kỳ vọng rằng việc triển khai thí điểm các robot nấu ăn trong quân đội có thể tạo ra nhiều kết quả khả quan hơn, bao gồm cải thiện chất lượng bữa ăn, giảm bớt gánh nặng công việc cho các đầu bếp quân đội và ngăn ngừa tai nạn lao động.”

Đối với quân đội gồm 550.000 quân nhân của Hàn Quốc, việc sử dụng robot không phải là một lựa chọn mà là một vấn đề cấp thiết.

Tuy toàn bộ nam giới có thể hình tốt phải tham gia quân đội bắt buộc trong khoảng hai năm, nhưng Hàn Quốc vẫn dự báo sẽ thiếu binh sỹ kể từ năm 2037, do tỷ lệ sinh quá thấp.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này cần tối thiểu 200.000 binh sỹ nghĩa vụ mới để duy trì lực lượng mỗi năm. Tuy nhiên, số nam giới 20 tuổi ở Hàn Quốc ước tính chỉ đạt 184.000 người vào năm 2037.

Tác giả: Thanh Phương (VietnamPlus)

08/02/2022, 17:22