Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm - Tạp chí Đẹp

Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Đẹp Men +

Loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học được kết nối với thiết bị điện tâm đồ hoặc cảm biến sinh học khác và có thể gửi kết quả đo nhân…

(Nguồn: Reuters)

Các nhà khoa học Hàn Quốc đang phát triển một loại thiết bị tự động cảnh báo các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn dưới dạng hình xăm trên cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejeon phía Tây Nam thủ đô Seoul, đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học.

Loại mực xăm này được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác và có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như chỉ số glucose và lactate đến màn hình.

Giáo sư về khoa học vật liệu và cơ khí, Steve Park, người đứng đầu dự án, cho biết trong tương lai, họ hy vọng sẽ kết nối chip không dây tích hợp với loại mực này để có thể giao tiếp hoặc gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể với một thiết bị bên ngoài.

Về lý thuyết, màn hình hiển thị có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân. Ông cũng cho biết các hình xăm từ loại mực này sẽ không bong ra ngay cả khi bị chà xát, điều chỉ có thể xảy ra với kim loại lỏng.

Loại mực không xâm lấn này được làm từ các hạt nhỏ từ gali, một kim loại mềm, màu bạc được sử dụng trong chất bán dẫn hoặc trong nhiệt kế trong khi các ống nano carbon được phủ bạch kim giúp dẫn điện đồng thời mang lại độ bền cao.

Tác giả: Xuân Giao (VietnamPlus)

02/08/2022, 17:01