Hà Trần: “Diva phục hận”

Giải Trí

 

Người viết bài đã phỏng vấn Trần Thu Hà không biết bao nhiêu lần, trong suốt 10 năm nay, mỗi khi đặt một câu hỏi nào đó đều đoán trước được câu trả lời. Nhưng cách trả lời của Trần Thu Hà thì không thể đoán trước được. Cô đọc nhiều, quan sát nhiều và tự biện luận cũng giỏi, bởi thế mà cách nói chuyện của Trần Thu Hà thường sắc sảo và thuyết phục một cách hợp lý.

Cuộc sống ở Mỹ của cô bây giờ bớt quay cuồng hơn hồi còn ở Việt Nam – nay Bắc mai Nam. Ở Mỹ, ngoài đi hát show vào những ngày cuối tuần, những ngày còn lại cô ở nhà chăm con, làm vườn và… tập thể dục. Vẫn còn nhiều đau đáu với âm nhạc trong nước, cô cũng tự nhận mình còn quá nhiều “ràng buộc” từ người thân, nhà sản xuất cho đến số đông người hâm mộ ở Việt Nam nên ngày nào cô cũng đọc tin tức về âm nhạc trong nước.

Trần Thu Hà tỏ ra khá cập nhật từng hoạt động của đồng nghiệp, cũng đặt nó vào chiến lược phát triển nghề nghiệp của mình. Có đôi khi, chỉ qua báo chí thì cô chưa hiểu rõ hết được từng hoạt động ấy, tôi và Hà thường trao đổi với nhau để tìm ra căn nguyên của từng sự việc, đặt nó vào từng câu hỏi “Đúng hay Sai” để rút những điều có ích cho mình. Bởi thế mà Trần Thu Hà chưa bao giờ nghĩ và không ai nghĩ cô ấy đã tách ra khỏi đời sống văn nghệ trong nước. Trần Thu Hà vẫn có vị trí trong lòng người hâm mộ, những sản phẩm cô ấy thực hiện bao giờ cũng hướng về thị trường trong nước…

Trước khi làm mẹ

Năm ngoái, khi trở lại Việt Nam, Trần Thu Hà đang mang bầu ở tháng thứ 6. Đó là thời điểm khá nhạy cảm để cô thực hiện chuyến lưu diễn xa nhà, mà lại là một liveshow nhỏ trong serie chương trình Không gian âm nhạc. Ông xã phải đi theo hộ tống vì cô hơi chủ quan khi nghĩ mình sẽ “giấu” tin vui này một cách hoàn hảo. Thế nhưng niềm vui đó đã bị bạn bè chia sẻ và chiếc bụng bầu lại to nhanh hơn khi bước vào những tháng cuối. Trần Thu Hà nửa buồn vì gặp khán giả nhà trong một bộ dạng nặng nề sau một thời gian khá lâu vắng mặt, nhưng vui vì cô muốn hét lên cho tất cả mọi người cùng biết về niềm hạnh phúc mà vợ chồng cô mong chờ từ rất lâu. “Tôi cũng rất bất ngờ vì thời điểm đó biết mình mang bầu con gái. Trước đó, tôi linh cảm rất chắc chắn là con trai. Nhưng có một điều gì đó hơi duy tâm làm tôi tin rằng tôi mất mẹ từ rất sớm nên số phận sẽ cho tôi con gái để nối lại những tình cảm mẫu tử bị mất đi lâu nay”.

Đốt lên thành lửa đã thực sự là một show diễn đáng nhớ của Trần Thu Hà. Đó là đêm diễn được mọi người nói vui là “diva phục hận” vì Trần Thu Hà hát một mạch 32 bài “đầy lửa”. Có những phút thăng hoa, cô nhảy tưng bừng trên sân khấu khiến khán giả ở dưới rớt tim vì lo lắng. Chứng kiến những điều kỳ diệu và thăng hoa đó, Bình Đoàn – chồng cô – lặng lẽ cầm camera thu hình từng khoảnh khắc của vợ con. Chính anh cũng cảm thấy lo lắng, rồi hạnh phúc. Những thước hình ghi lại show diễn này, vợ chồng anh sẽ để dành cho Nala sau này, cô bé sẽ thấy khi còn là mầm hạt, cô đã được nhảy múa và sống trong một thế giới âm nhạc của riêng hai mẹ con.

Cái gì thích, có hứng thú mới làm chung

Làm trong ngành giáo dục đại học, Bình Đoàn khá điềm đạm và hiểu biết. Anh cũng say mê âm nhạc, như Trần Thu Hà nói thì đó là kết quả của nền giáo dục Mỹ – bất cứ thanh niên nào ở Mỹ cũng có thể chơi nhạc cụ và hát. Anh gặp Trần Thu Hà qua người bạn chung là diva Thanh Lam, sau này nên vợ nên chồng thì bỗng nhiên tình yêu với âm nhạc trong anh cũng lớn lên với sự cổ vũ của vợ. Bình sáng tác và chơi nhạc cho nhóm nhạc riêng của anh, thiên về nhạc điện tử. Có Trần Thu Hà, họ bắt đầu để ý đến sáng tác, cùng viết chung giai điệu trên những sản phẩm hòa tấu của Bình, hoặc Hà có thể bổ sung phần Việt ngữ để soạn lời cho Bình…

Từ lúc làm album Đối thoại 06 cho đến nay, Bình đã xuất hiện bên Hà như một người bạn đồng hành trong âm nhạc… Cuộc sống của đôi vợ chồng cũng vì thế mà trở nên phong phú hơn về mặt tinh thần. Họ xây dựng một phòng thu mini để làm việc cùng với nhau… Trần Thu Hà nói về Bình đầy tự hào: “Tôi rất phục anh Bình ở chỗ anh ấy hoàn toàn tự học tự làm. Không bài bản nhưng bù lại có khiếu bén nhạy và thẩm mỹ tốt hơn nhiều dân chuyên nghiệp. Anh ấy cũng khá hiểu biết về âm nhạc, nhiều nhận định ban đầu tôi chưa hiểu hoặc bất đồng nhưng về sau thấy đúng lắm! Bình có trong tay cả trăm ca khúc tiếng Anh nhưng chúng tôi vẫn luôn chọn cái gì thích, có hứng thú mới làm chung”.

Bên cạnh những giờ làm việc riêng, họ có thể cùng chăm sóc con, cùng tập thể dục, cùng dọn dẹp nhà cửa, và đương nhiên là cùng nhau làm âm nhạc. Trần Thu Hà là ca sĩ độc bản của nhạc Việt, nhưng rõ ràng có Bình và những người bạn âm nhạc tại Mỹ, Hà ngày càng có thêm nhiều cộng sự để mở rộng thêm các sắc thái âm nhạc của mình… Năm trước, Trần Thu Hà đôn đáo đem hai sản phẩm âm nhạc điện tử cô thực hiện cùng các nghệ sỹ undergroud bên Mỹ về giới thiệu tại Việt Nam, dù biết chắc sẽ không thu được lợi nhuận như các album riêng đóng mác Hà Trần. Dường như, cô muốn thử nghiệm một phong cách âm nhạc mới nào đó, trước khi thực hiện những dự định riêng của mình.

 

“Nếu không ở với anh ấy, tôi chẳng biết ở với ai”

Trần Thu Hà là một phụ nữ thông minh. Tôi đã từng hỏi, cô có nhìn thấy sẽ đạt được điều gì trong tương lai không. Hà trả lời: “Sự bề vững. Tôi thấy người thông minh luôn là người rất bản năng. Thông minh tức là hiểu lòng dạ mình. Tính toán bằng cái đầu mới chỉ là khôn ngoan kiểu khôn lỏi thôi”. Nhưng thực tế, trong mắt tôi, Hà không hề là người bản năng, ngược lại cô sống và hát khá lý trí. Nhưng cô xua đi: “Anh nên bỏ sự rạch ròi giữa lý trí và bản năng đi vì nó như Âm và Dương. Thiếu một vế thì đuối. Xét cho cùng, làm nghệ thuật, “bản ngã” vẫn là quan trọng nhất, hơn cả tài năng thiên phú và cả sự khôn ngoan trong sự sắp đặt. Đúng không?”. Rồi Hà bắt đầu triết lý: “Bản ngã nói nôm na là cốt cách. Cốt cách quyết định số phận. Số phận ảnh hưởng vận mệnh. Nói cho dễ hiểu, người có cốt cách thì đi đến nơi về đến chốn, sớm tỉnh táo. Cuộc đời đánh lừa người khác thì ít, tự lừa phỉnh bản thân thì nhiều. Người sống “ngoài vỏ” thì nhiều, “trong lõi” thì ít. Tôi thấy thời nay, người ta ít quý chân giá trị và thiếu vắng nhận thức này, mọi thứ càng rối như bòng bong, càng khổ sở bon chen và nhiều ngộ nhận”.

Cách đây chừng 3 tháng, Hà vẫn đang trong thời gian nghỉ thai sản và chưa đi hát lại. Cô email cho tôi than thở: “Mãi vẫn chưa lấy lại được vóc dáng như trước đây nên phải lao vào tập thể dục để gọn gàng hơn”. Gần đây, khi trở lại Việt Nam hát trong chương trình Lung linh sắc Việt, Trần Thu Hà hơi đẫy đà nhưng trông vẫn viên mãn. Tuy được khen, nhưng tôi biết Hà vẫn tự vấn ghê lắm về cân nặng. Cô thừa hiểu mình không phải là một người đàn bà đẹp và thường được khen là cá tính. “Đàn bà nếu không đẹp, không tài thì duyên và nết vẫn “đánh chết” đàn ông”, cô cười nói.

Thích vận động, Hà tập thể dục mỗi ngày một tiếng. Hà còn kéo cả Ben (tên thân mật của Bình Đoàn) vào niềm vui ấy, họ cùng tập, cùng đạp xe… Và kết quả là Ben, từ một anh chàng “hơi thừa cân”, trở nên gọn gàng và cơ bắp. Cô từng tiết lộ: “Tôi thích mẫu đàn ông cơ bắp!”. Bạn bè rất khâm phục sự chăm chỉ tập luyện thể lực của đôi vợ chồng này. Sẽ là một câu hỏi thừa nếu thắc mắc liệu Hà có cần giảm cân nhanh để giữ chồng không, đấy. Bởi “Ben thuộc tuýp đàn ông chỉ tập trung vào những đam mê của mình, không bay bướm, không bị sắc đẹp cuốn hút”. Hà nói về chồng mình, “đẹp mà nói chuyện không hấp dẫn thì không ăn thua. Anh ấy sâu sắc và cổ quái, không dễ bị thuyết phục đâu. Cuộc hôn nhân của tôi như là hai nửa ghép lại, rất vừa vặn, nếu không ở với anh ấy thì tôi chẳng biết ở với ai”. Và bằng chứng đứng là như thế. Cả hai đến với nhau, sau thời gian chuẩn bị sức khỏe, họ có con trong một tâm thế sẵn sàng nhất.

Cái tôi cá nhân không còn tồn tại

Bé Nala ra đời, cả hai cùng nhau chăm sóc con, đôi khi Bình còn “xuất sắc” và “tự hào” hơn cả Hà vì sự xuất hiện của Nala trên đời. Khi trở lại với công việc, Hà bắt đầu phải nhận những show diễn xa nhà: về Việt Nam, qua Pháp hoặc Úc… Bình tự đảm đương việc chăm sóc con trong thời gian Hà đi vắng. Nếu ở gần Trần Thu Hà vào những lúc xa nhà vậy, bạn sẽ dễ nhận thấy cô thi thoảng lại bất an vì nghĩ đến hai người thân yêu nhất đang ở Mỹ. “Sự thay đổi lớn nhất của tôi từ khi có Nala là những trọng tâm trong cuộc sống thay đổi. Có những điều trước đây có thể là quan trọng với tôi thì nay không có nhiều ý nghĩa mấy. Tất cả những gì tôi muốn xây dựng từ nay là cho con và gia đình, cái tôi cá nhân không còn tồn tại”.

Trong cuộc gặp ngắn ngủi với Trần Thu Hà khi cô về Việt Nam lần này, tôi trách nhẹ cô về lời hứa sẽ phát hành album Hát ru mừng bé Nala chào đời, nhưng năm 2012 đã đi được một nửa mà album thì vẫn chưa thấy đâu. Vẫn biết đây là một sản phẩm rất cá nhân của Hà dành cho con gái, nhưng với người yêu nhạc thì ai chẳng chờ đợi album riêng của diva “lần nào tới cũng mang theo bí mật”. Hát ru có nhiều ca khúc Trần Thu Hà tự sáng tác, hát ru con với đủ cung bậc cảm xúc lẫn triết lý tự sinh của riêng cô. Hà có vẻ áy náy và khẳng định CD này đã làm hậu kỳ xong và chỉ chờ thủ tục là có thể ra mắt. Cũng trong lần gặp này, thêm một tin vui mà Trần Thu Hà chính thức khẳng định, cô sẽ làm thêm một album riêng nữa với Đỗ Bảo. Album này đến từ đề xuất của nhạc sĩ họ Đỗ về dự án Cánh cung 3 và Hà đầy hào hứng để hát một mình cả album. Sau Nhật thực và vài bản thu lẻ tẻ trong Cánh cung và Thời gian để yêu, những ai yêu giọng ca của cô ca sĩ cá tính này có thể hồi hộp và mãn nguyện với sự kết hợp Hà Trần – Đỗ Bảo.

Trần Thu Hà đang trở lại. Trở lại với hạnh phúc tràn đầy!

 

Hà Trần interview

– Không phải là mẫu phụ nữ đẹp, nhưng trong mắt nhiều người, chị lại đẹp và hấp dẫn?

Người đời có câu “Nhan sắc nằm trong mắt kẻ si tình”. Thế thì chắc tôi có nhiều người si tình rồi.

– Chị có từng cảm thấy tự ti về ngoại hình?

Có thể là lúc dậy thì, ở cái tuổi dở dở ương ương và chưa tìm thấy sự tự tin trong chính mình. Tôi thích ăn diện theo quan điểm đẹp của riêng tôi, nhưng lại không phải kiểu phụ nữ qúa chú trọng hình thức. Thế nên tôi luôn có một kiểu riêng biệt, ai nhìn sẽ nhận ra ngay đó là Hà Trần và chỉ có cô ấy mới ăn bận như thế.

– Chị nhớ Trịnh Công Sơn đã từng gọi chị là Giai nhân, chỉ vì chị có giọng hát chứ? Nguyên văn ông viết rằng: “Nếu giọng hát là một thứ nhan sắc, Trần Thu Hà là một giai nhân”.

Tôi chỉ nhớ chú Sơn có vẽ chân dung tôi một lần. Trong cuốn tập tuyển nhạc Trịnh to đùng ấy ghi tựa là “Chân dung 4”. Còn gọi giai nhân lúc nào thì tôi không nhớ.

– Ngoại hình cộng tính cách của chị khá nam tính. Nó tạo nên lối sống nào ở chị?

Tính cách trời sinh, cộng với hoàn cảnh sớm phải tự lập từ nhỏ nên tôi phải thế thôi. Tôi không chọn lựa, không cố tỏ ra mình là thế này thế khác. Vẻ ngoại hình, chân thành mà nói, tôi thích những phụ nữ có thân hình khỏe mạnh và vẻ đẹp tự nhiên, tinh thần lạc quan và tự tin. Mô típ phụ nữ Á Đông mảnh dẻ, liễu yếu đào tơ, không phù hợp với thẩm mỹ của tôi, nên nếu tôi có một vẻ nữ tính theo quan điểm Á Đông thì chính tôi sẽ rất bực.

– Chị có hấp lực gì và bị thu hút bởi hấp lực nào từ đối phương – nay đã thành chồng của chị?

Sao không hỏi anh ấy tôi có hấp lực gì với anh ấy nhỉ? Đối với tôi, Bình tiêu biểu cho hình ảnh những người đàn ông mà tôi gần gũi. Anh ấy từng trải và đầy chính kiến như chú Tiến, vô tư như bố tôi và bao dung, rộng lượng như anh trai tôi. Anh ấy làm được nhiều việc và không cần kể ra những gì mình đã làm cho người khác. Điều cơ bản theo tôi, phụ nữ cần tìm thấy ở đối tác một chỗ dựa vững vàng. Và tôi có được điều đó.

– Có phải Bình là người Việt Tây học nên dễ dàng sống với chị, chia sẻ những tính cách và suy nghĩ cũng Tây học của chị?

Với nhiều người, tôi không phải mẫu phụ nữ Á Đông lý tưởng, và cũng có thể nhiều phụ nữ không thích chồng tôi. Trong mắt mọi người, chúng tôi luôn có vẻ hơi dữ và quá thẳng thắn, trắng đen quá rõ ràng. Nhưng chúng tôi hợp nhau và tôi chỉ cần thế.

– Nhưng có nhiều tính cách phụ nữ Á Đông tôi cho rằng cũng đáng quý và chúng ta nên gìn giữ và dung hòa chứ?

Những cái hay thì không nên quy chung vào một mẫu số, một tiêu chuẩn theo kiểu gõ đầu trẻ như thế. Có những đức tính với anh có thể là sự hi sinh, với tôi lại là sự ngu xuẩn. Cho nên đáng quý hay dung hòa tùy thuộc vào quan điểm từng cá nhân.

– Người ta nói phụ nữ phải làm mẹ mới thay đổi tâm tính nhiều?

Làm mẹ là một thay đổi lớn với tôi. Một người bạn từng đùa là nhân vật tí hon có khả năng biến Diva thành đầy tớ gái, và đúng là tôi đã hầu hạ con một cách mãn nguyện. Nuôi con vất vả, nhất là ở nước ngoài cái gì cũng tự làm hết. Nhưng chúng tôi cũng không thích kiểu thuê bảo mẫu chăm con, để bố mẹ lại như vợ chồng son. Lối sống của chúng tôi khá riêng tư, nên không thích có người lạ trong nhà. Tất cả những trọng tâm trong cuộc sống của tôi nay thay đổi, tập trung vào hạnh phúc và sự trưởng thành của bé Nala.

– Thói quen mua sắm của chị thế nào?

Tôi thích săn lùng và rất cụ thể trong những gì tôi dùng. Những thương hiệu nổi tiếng nhiều người ưa thích chưa chắc đã phù hợp với tôi, nên luôn luôn tôi là người tự mua sắm cho mình. Những món quà khiến tôi xúc động thường là do người tặng cho tôi thấy được sự quan tâm và tấm lòng họ dành cho tôi. Tôi ít choáng ngợp với giá thành hay nhãn hiệu của tặng vật.

– Chị thích nhãn hiệu nào và nhà thiết kế nào? Có điểm gì khác giữa trang phục hàng ngày với trang phục biểu diễn của chị?

Nhiều lắm. Tôi sưu tầm hàng độc, hàng vintage và không theo đuổi một thương hiệu nào. Cái gì hợp, lạ, chất liệu tốt thì tôi mặc, không chú ý quá về thương hiệu. Nhưng tôi không bao giờ mặc được hàng sản xuất đại trà, hàng siêu thị. Kể ra thì tôi cũng khá khó tính chuyện ăn mặc. Trông thì có vẻ đơn giản nhưng thực sự không phải là cứ có tên thì tôi mặc, cho cái gì tôi cũng lấy. Cũng như trong việc ca hát, mọi thứ tôi mua sắm hay sở hữu đều rất cụ thể là phải hợp ý tôi.

– Người ta cứ thích chị quái dị, khác lạ. Vậy có khi nào chị muốn theo xu hướng, trào lưu một chút, cho sành điệu và thời trang không?

Không. Theo xu hướng thì tôi đã là tất cả mọi người. Thời trang luôn quay vòng. Chỉ cần nhạy cảm với thời trang thì không lỗi thời.

– Chia sẻ riêng tư của chị với bạn đọc của chúng tôi?

Đối với tôi bí quyết của một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc là biết thu xếp đời sống một cách cơ bản, tay không với xa, không tham vọng những thứ không phải của mình. Cuộc sống phức tạp là bởi chúng ta cứ làm phức tạp hóa vấn đề, còn nếu nhìn nhận mọi chuyện đơn giản thì nó cũng đơn giản. Với phụ nữ thì bí quyết của nhan sắc một phần rất lớn là ở sức khỏe. Cho nên phụ nữ nên dành thời gian chăm sóc thể chất cân bằng với thời gian đầu tư mua sắm hay thẩm mỹ viện. Cái gì đắp lên người cũng chỉ có giá trị nhất thời thôi.

Bài: Chu Minh Vũ
Ảnh: Long Phạm

Theo Elle 

Thực hiện: depweb

28/06/2012, 19:42