Hà Nội: Nhiều tuyến đê của huyện Chương Mỹ bị sạt lở nghiêm trọng

Gentlemen by Đẹp
gia_co_de
Đoạn đê tả sông Bùi được gia cố bao cát ngày 31/7. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ, cho biết sau khi rà soát các tuyến đê trên địa bàn, huyện ghi nhận nhiều tuyến đê đang bị sạt lở, lún ở mức nghiêm trọng.

Cụ thể, tại xã Hoàng Văn Thụ, tuyến đê Bùi 2 bị sạt lở nghiêm trọng mái hạ lưu, với những mảng đất bị xói lở lớn do ảnh hưởng của đợt lũ lớn trong tháng Bảy và tháng Tám vừa qua.

Tuyến đê này bị sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến việc ngăn lũ cho các xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, khi có mưa lớn và lũ rừng ngang ở tỉnh Hòa Bình đổ về.

Ngoài ra, qua rà soát, trên địa bàn huyện còn có 15,58 km thuộc các con đê Hữu Bùi đoạn qua thôn Mỹ Lương, xã Mỹ Lương; Đê Đồng Trối xã Thủy Xuân Tiên; Đê bao Thuần Lương; Đê bao thôn Hòa Bình xã Hoàng Văn Thụ… cũng đang sạt lở, lún nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Trước mắt, để khắc phục các tuyến đê, huyện Chương Mỹ xử lý cấp bách một số khu vực, đồng thời xây dựng phương án, tổ chức lực lượng cứu hộ đê; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê với việc bố trí lực lượng xung kích tập trung, xung kích tại chỗ và lực lượng dự bị động viên; thực hiện tốt việc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng vũ trang trong thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Mặt khác, huyện Chương Mỹ chỉ đạo các xã, thị trấn có đê ra quân hàn gắn, tu bổ các tuyến đê đã bị sạt lở sau đợt mưa, lũ; tổ chức kiểm kê, bổ sung đủ vật tư dự trữ cần thiết cho việc xử lý tại chỗ.

Huyện kiểm tra và xử lý kịp thời các sự cố về điện, có vật tư thiết bị dự phòng và phương án cấp điện thường xuyên phục vụ kịp thời việc chống úng, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão tránh tình trạng người dân không có điện sử dụng.

Để khắc phục mưa bão có thể gây ảnh hưởng đến những tuyến đê trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ cũng kiến nghị đề xuất thành phố hỗ trợ huyện xử lý toàn bộ tuyến đê tả Bùi bằng cừ ván bêtông dự ứng lực; trong đó trước mắt thực hiện thí điếm một đoạn trên đoạn xung yếu nhất của đê tả Bùi có chiều dài khoảng 1.500m từ cầu Bến Cốc đến hết tràn Thanh Bình.

Đồng thời, huyện đề nghị thành phố sớm thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, bố trí vốn để thực hiện dự án nâng cấp đê tả Bùi, hữu Đáy cùng các tuyến đê khác, nâng cấp, sửa chữa 13,254 km giao thông nông thôn; 5 công trình văn hóa; 12 trường học; 6 công trình thủy lợi do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt lũ vừa qua.

Thực hiện: depweb

17/09/2018, 18:00