“Gương vỡ lại lành”: Không đơn thuần là lựa chọn của con tim hay tin vào lý trí

Sống

Chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình David Klow đã chia sẻ kinh nghiệm về khả năng tái hợp của một cặp đôi: “Chúng ta tái hợp để có sự gắn kết và tìm những trải nghiệm mới. Bạn sẽ đắn đo khi nhận ra mình còn có thể cùng nhau hàn gắn và trở nên tốt hơn nhưng cũng có nhiều người không ngần ngại chớp lấy cơ hội”. Tất nhiên, việc “gương vỡ lại lành” cũng là lẽ thường tình ở đời “hợp rồi tan”, nhưng nối lại tình xưa giống như vá lại một điều gì đó đã không còn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Đây quả là một quyết định khó khi chúng ta luôn băn khoăn rằng liệu có cần thiết phải quay lại và nên làm những gì để mối quan hệ hàn gắn ấy tốt đẹp hơn?

Hãy tìm hiểu người kia một lần nữa

Thời gian sẽ làm xóa nhoà tất cả và người chúng ta từng yêu cũng sẽ đổi khác. Hai người nên tìm hiểu xem đối phương đã trải qua những chặng đường, biến cố nào trong quá khứ, quan điểm sống và tính tình liệu có còn như thời “kề má ấp môi” hay không. Hãy quên đi những thói quen cũ mà thay vào đó, học cách “làm quen” lại với nhau. Thường thì các cặp đôi tương hợp về những điều cơ bản như ghét – yêu và thái độ ở đời dễ có xu hướng hiểu nhau và đi được xa hơn, vậy nên trước hết cần tìm hiểu liệu cả hai còn có chung quan điểm và cách sống? Nếu sự tương đồng ấy vẫn còn, mỗi người dù có những sở thích, kinh nghiệm hoặc bạn bè đa dạng, đổi khác hơn thì nửa kia cũng không gây trở ngại hay cảm thấy khó tương hợp gì.

noi-lai-tinh-xua-6

Bao dung hơn với quá khứ của đối phương

Dù sao thì lời nói thành thật rằng “Anh đã từng có người khác, còn em thì sao?” vẫn tử tế hơn vạn lần sự im lặng, giấu giếm. Ngay lúc này đây, hai tâm hồn cần nhất là sự chân thật, bao dung, chia sẻ để xích lại gần nhau hơn. Thẳng thắng tâm sự những chặng đường mà mỗi bên đã trải qua là điều vô cùng quan trọng, vì như vậy sẽ không gây cho người kia bất ngờ hay hụt hẫng sau này.

noi-lai-tinh-xua

Cả hai cần xử lý mọi sự lấn cấn, nghi ngờ, hay sợ hãi trước khi cùng nhau quyết định bước tiếp. Và nếu bạn cảm thấy những điều tích cực mà đối phương từng mang lại lớn hơn những điều tổn thương họ gây ra, hãy cho mối quan hệ này một cơ hội được làm mới.

Vùi chôn buồn đau trong quá khứ

Những trận cãi vã, xung đột, thương tổn cả hai từng trải đã là chuyện của ngày hôm qua. Chẳng vui vẻ gì nếu những giọt nước ấy có nguy cơ tràn ly thêm lần nữa. Điều quan trọng là cả hai nên cùng mạnh mẽ vượt qua “bóng ma” đau buồn của quá khứ, dùng lời nói và hành động để từng bước chữa lành vết thương cho nhau thay vì cố chấp không buông. Hãy thật sự dốc hết trái tim vào mối quan hệ tưởng chừng đã cũ này vì khả năng cao là các bạn sẽ làm nên chuyện.

noi-lai-tinh-xua-3

Lắng nghe chính mình

Đôi khi, người thân hay bạn bè chính là tác nhân cốt lõi khiến bạn bị lay động khi họ đưa ra quá nhiều lời khuyên (của người ngoài cuộc). Đa phần việc xảy ra vì bạn đã từng kể với họ những điều xấu xa/những nhược điểm của người đó. Vì vậy không khó hiểu khi thời điểm bạn cho rằng cả hai vẫn còn cơ hội thì những người ấy lại đem chuyện cũ khơi lại. Tuy nhiên, bạn chính là người hiểu rõ mình cần gì và biết chuyện tình cảm này có xứng đáng được bắt đầu lại hay không. Hãy giữ điều bạn mong đợi trong tim và thời gian sẽ chứng minh tất cả.

noi-lai-tinh-xua-4

Xây dựng lại mối quan hệ

Nhịp cầu một lần đã đứt gãy không phải một hai ngày có thể nối lại được dễ dàng. Xây dựng lại mọi thứ ngay từ buổi đầu là lựa chọn sáng suốt hơn việc đi đến đâu sửa đến đó. Với lợi thế đã cùng đồng hành trong một khoảng thời gian, chúng ta hiểu rõ bản thân cũng như đối phương cần gì trong một mối quan hệ, vì vậy cần thẳng thắn chia sẻ về những điều ấy, cũng như những phẩm chất nào còn kỳ vọng nơi nhau. Hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của cả hai không những giúp giải tỏa sự xa cách mà còn thể hiện sự nghiêm túc ta đầu tư cho mối quan hệ.

noi lai tinh xua

Hãy luôn mạnh mẽ vì “gương vỡ đôi khi cũng khó lành”

Người thay đổi và đời cũng đổi thay nhưng có là gì nếu trong ta còn nguyên vẹn niềm vui và tin cậy dành cho nhau? Trăm sông đổ ra biển, mọi lối đi đều còn có nẻo về. Đừng bỏ cuộc khi chặng đường đầu không suôn sẻ. Nhưng nếu người kia không có sự nghiêm túc và mong muốn thay đổi để tốt hơn, hoặc có những nỗi đau mà bạn chẳng thể dặn lòng quên đi thì hãy nói không, chấm dứt mọi ảo tưởng của đối phương. Hãy cho tình yêu có cơ hội nảy mầm nhưng cũng đừng quên dừng lại đúng lúc. Bởi vì tình yêu là mang đến sự đồng cảm, sự tương thân chứ chưa bao giờ là sự đau khổ.

noi lai tinh xua

Thực hiện: Huyền My Trương

08/01/2019, 11:00

Thấu hiểu người đàn ông của mình bằng ngôn ngữ tình yêu

Sống

Thông qua nghiên cứu các cặp vợ chồng trong suốt một thời gian dài, nhà tham vấn trị liệu về các mối quan hệ – tiến sĩ Gary Chapman đã xác định có năm kiểu ngôn ngữ đặc trưng trong tình yêu. Học được cách sử dụng những ngôn ngữ này, ít nhiều ta sẽ thể hiện được tình cảm dành cho đối phương, đồng thời giữ lửa cho những mối quan hệ lâu dài.

1. Những lời âu yếm

Phái đẹp thường muốn được nghe lời nói ngọt ngào “anh yêu em” hoặc những lời khen ngợi tích cực từ đối phương như một cách để cảm nhận tình yêu. Có câu “Phụ nữ yêu bằng tai”, điều này không thừa đâu, vì một lời nói ngọt ngào đôi khi cũng là “chiếc cọc” để họ nắm lấy sau cả một ngày dài mệt mỏi. Và dĩ nhiên, “Có Và nếu không được nghe những lời nói đó thì họ sẽ cảm thấy hụt hẫng và tổn thương.

5 ngon ngu tinh yeu

2. Cử chỉ âu yếm

Có lẽ kiểu “ngôn ngữ tình yêu” này đã là mẫu số chung của cả nam và nữ giới trong một mối quan hệ. Việc thể hiện tình cảm bằng những cử chỉ như nắm tay, ôm ấp,… và thậm chí là “chuyện ấy” đều được xem là những cử chỉ âu yếm, thân mật mà bất kì cặp đôi nào cũng có. Chỉ cần đừng biến những hành động ấy trở nên quá lố, một cái nắm tay giữa lúc băng qua đường cũng đủ để thể hiện sự gần gũi và bản năng che chở cho người mình yêu.

5 ngon ngu tinh yeu

3. Hành động nuông chiều

Thực hiện những việc nho nhỏ tốt đẹp với mong muốn làm cho đối phương vui vẻ và hạnh phúc hơn được xem là những hành động hoặc cử chỉ nuông chiều, từ việc mua sẵn đồ ăn sáng, dắt một chiếc xe, đối với những cặp vợ chồng thì là để ý mua một  chai dầu ăn mới, lau nhà, cho đến xoa bóp lưng, nấu ăn, v.v… Sự quan tâm hơn đến những thứ tưởng như bình thường, nữ giới sẽ cho rằng đối phương không quá vô t âm và chú ý hơn đến cảm xúc của họ.

5 ngon ngu tinh yeu

4. Nhận quà tặng

Một số người khá xem trọng việc tặng và nhận quà từ nửa kia trong khi một số khác lại không. Do đó, nếu bạn đo đếm tình cảm của anh ấy dựa trên số món quà mình nhận được, thì ngôn ngữ tình yêu của bạn là thích được “nhận quà tặng”. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng giá trị của quà tặng không quan trọng bằng việc liệu món quà ấy có đúng như những gì người ấy thích hay không? Tặng “đúng”, chứng tỏ bạn đang hiểu người ấy nhiều hơn thay vì cứ vung tiền mua bừa một món không chứa đựng cảm xúc gì.

5 ngon ngu tinh yeu

5. Thời gian bên nhau

Có lẽ đây là ngôn ngữ tình yêu ứng với phần đông phụ nữ nhất. Nữ giới thường đánh giá chất lượng của một mối quan hệ bằng cách xem đối phương dành bao nhiêu thời gian cho mình, liệu thái độ ở bên là tình nguyện hay gượng ép. Nếu các chị em cảm nhận thời gian ở bên nhau không đủ nhiều hay không đủ “chất” thì họ sẽ cảm thấy không được yêu thương, và bắt đầu nghi ngại về mối quan hệ hiện có.

5 ngon ngu tinh yeu

Tại sao ngôn ngữ tình yêu lại quan trọng đến thế?

Mục đích của việc tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu chính là để xác định cách bạn cho đi và mong muốn được nhận lại tình yêu từ nửa kia của mình. Nếu cả hai có những ngôn ngữ tình yêu hoàn toàn khác biệt thì có thể tạo ra nhiều vấn đề trong mối quan hệ. Chẳng hạn, trong khi bạn trao tình yêu bằng cách nói “em yêu anh” mọi lúc và muốn nhận quà tặng để cảm thấy được yêu thương. Nhưng đối phương lại cho rằng điều đó không cần thiết và muốn thể hiện tình yêu của mình bằng các cử chỉ nuông chiều, hay được tận hưởng tình yêu bằng khoảng thời gian âu yếm nhau. Vấn đề lớn nhất ở đây là gì? Hai người không hợp nhau.

5 ngon ngu tinh yeu

Nhưng bạn đừng lo lắng, hai người không cần phải “nói” cùng một loại ngôn ngữ tình yêu mới có thể bên nhau dài lâu. Tất cả những gì bạn cần làm là chia sẻ và trao đổi những tâm tư tình cảm của mình với anh ấy, và học cách “đọc vị”  yêu thương từ ngôn ngữ của họ. Một khi các bạn đã hiểu cách thức mà cả hai muốn cho và nhận tình yêu ra sao thì mọi chuyện sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Ghi nhớ những thói quen giúp tình yêu thăng hoa và bền lâu

Sống

Có một nghịch lý như thế này, chúng ta thích hẹn hò nhưng lại chẳng hào hứng chuyện trò với nhau, luôn muốn yêu dài lâu và hạnh phúc nhưng lại không cố gắng xây dựng những thói quen cần thiết cho việc ấy. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu ngay từ bây giờ?

Thể hiện sự thân mật

Hơn cả một thói quen, các hành động như ôm, hôn, hoặc nắm tay đều là chất xúc tác tiếp lửa cho mối quan hệ. Một cặp đôi hạnh phúc sẽ không bao giờ ngần ngại thể hiện tình cảm khi có thể, họ luôn tận dụng từng giây phút hiếm hoi bên cạnh nhau. Bởi một lẽ rất hiển nhiên, khi hai người dành những cử chỉ ngọt ngào cho nhau nghĩa là họ đang trân trọng mối quan hệ hiện có.

tinh-cam-1

Trò chuyện cởi mở và thẳng thắn

Giao tiếp luôn là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một mối quan hệ. Bất đồng quan điểm giữa hai người là điều hiển nhiên nhưng cách một cặp đôi xử lý vấn đề này sẽ nói lên rất nhiều về chất lượng của mối quan hệ. Thay vì “vạch lá tìm sâu”, làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ, hai người nên tạo một bầu không khí thoải mái để đôi bên có thể chia sẻ những điều mình nghĩ. Mỗi người có thể liệt kê một danh sách những phản ứng tiêu cực của đối phương để từ đó cùng nhau khắc phục.

Cam kết thời gian dành cho nhau

Rõ ràng, khi chớm yêu, chúng ta thường xuyên ở bên nhau nhưng sau một khoảng thời gian mỗi người lại có khuynh hướng yêu thích thế giới riêng của mình hơn. Vì vậy, để tránh bị xao nhãng, hai người nên cam kết ưu tiên một khoảng thời gian nhất định dành cho nửa kia. Đặc biệt là các cặp vợ chồng phải luôn luôn tìm cách để làm mới hoặc xây dựng mối liên hệ với nhau. Hơn cả đời sống tình dục, sự gắn kết giữa hai tâm hồn mới là yếu tố quan trọng quyết định sự bền lâu giữa hai người.

tinh-cam-3

Giải quyết những tranh cãi tối đa trong 24 tiếng

Một điều tối kỵ nên tránh khi xảy ra mâu thuẫn là thể hiện sự im lặng và đi ngủ khi vẫn còn giận nhau, bởi cảm xúc tồi tệ hay sự oán giận đều có thể (dần dà) hủy hoại tình cảm đôi bên. Thay vào đó, hai người cần nỗ lực hóa giải những khúc mắc của nhau càng sớm càng tốt, và lý tưởng nhất là trong vòng 24 tiếng.

tinh-cam-2

Trao đi lời khen tặng

Một trong những điều thường thấy của một cặp đôi kém hạnh phúc đó là họ ít hoặc không bao giờ khen tặng nửa kia. Họ cho rằng đã quá hiểu nhau thì chẳng cần nói những lời dư thừa ấy. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng muốn nhận được lời khen ngợi từ người yêu hoặc bạn đời của mình. Chẳng cần là những lời quá sâu sắc hay hoa mĩ, chỉ đôi ba câu đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa như “Hôm nay em đẹp lắm!” hoặc “Em thật tuyệt vời!”,…

couple-in-love-1472748_960_720

Thường xuyên cười với nhau

Tất cả các mối quan hệ đều sẽ trở nên xấu đi nếu bạn tiết kiệm nụ cười; và những cặp đôi ít cười với nhau sẽ đứng trên bờ vực tan vỡ. Nụ cười giúp xua tan mọi căng thẳng và sự hài hước là yếu tố cần thiết trong một mối quan hệ. Hơn bất kì điều gì trong cuộc sống, chúng ta cần một người bạn đồng hành có thể cùng chia sẻ mọi vui buồn.

660x380-bestie-loi-noi-ngot-ngao-2a-20170821171818

Nói về tương lai

Tương lai có thể là chủ đề đáng sợ đối với nhiều người, nhưng nếu muốn xây dựng một mối quan hệ bền vững thì cả hai không nên ngại ngần khi nói về nó. Chia sẻ những lo lắng khiến hai bạn càng hiểu nhau và đồng thời nhận được sự động viên của người còn lại. Và bất kể những thách thức ở phía trước là gì, bạn biết rằng vẫn luôn có người ấy bên cạnh. Điều này còn gì tuyệt vời hơn?

tinh-cam-2