“Gương vỡ lại lành”: Không đơn thuần là lựa chọn của con tim hay tin vào lý trí

Sống

Tất nhiên, việc “gương vỡ lại lành” cũng là lẽ thường tình ở đời “hợp rồi tan”, nhưng nối lại tình xưa giống như vá lại một điều gì đó đã không còn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Đây quả là một quyết định khó khi chúng ta luôn băn khoăn rằng liệu có cần thiết phải quay lại và nên làm những gì để mối quan hệ hàn gắn ấy tốt đẹp hơn?

Hãy tìm hiểu người kia một lần nữa

Thời gian sẽ làm xóa nhoà tất cả và người chúng ta từng yêu cũng sẽ đổi khác. Hai người nên tìm hiểu xem đối phương đã trải qua những chặng đường, biến cố nào trong quá khứ, quan điểm sống và tính tình liệu có còn như thời “kề má ấp môi” hay không. Hãy quên đi những thói quen cũ mà thay vào đó, học cách “làm quen” lại với nhau. Thường thì các cặp đôi tương hợp về những điều cơ bản như ghét – yêu và thái độ ở đời dễ có xu hướng hiểu nhau và đi được xa hơn, vậy nên trước hết cần tìm hiểu liệu cả hai còn có chung quan điểm và cách sống? Nếu sự tương đồng ấy vẫn còn, mỗi người dù có những sở thích, kinh nghiệm hoặc bạn bè đa dạng, đổi khác hơn thì nửa kia cũng không gây trở ngại hay cảm thấy khó tương hợp gì.

noi-lai-tinh-xua-6

Bao dung hơn với quá khứ của đối phương

Dù sao thì lời nói thành thật rằng “Anh đã từng có người khác, còn em thì sao?” vẫn tử tế hơn vạn lần sự im lặng, giấu giếm. Ngay lúc này đây, hai tâm hồn cần nhất là sự chân thật, bao dung, chia sẻ để xích lại gần nhau hơn. Thẳng thắng tâm sự những chặng đường mà mỗi bên đã trải qua là điều vô cùng quan trọng, vì như vậy sẽ không gây cho người kia bất ngờ hay hụt hẫng sau này.

noi-lai-tinh-xua

Cả hai cần xử lý mọi sự lấn cấn, nghi ngờ, hay sợ hãi trước khi cùng nhau quyết định bước tiếp. Và nếu bạn cảm thấy những điều tích cực mà đối phương từng mang lại lớn hơn những điều tổn thương họ gây ra, hãy cho mối quan hệ này một cơ hội được làm mới.

Vùi chôn buồn đau trong quá khứ

Những trận cãi vã, xung đột, thương tổn cả hai từng trải đã là chuyện của ngày hôm qua. Chẳng vui vẻ gì nếu những giọt nước ấy có nguy cơ tràn ly thêm lần nữa. Điều quan trọng là cả hai nên cùng mạnh mẽ vượt qua “bóng ma” đau buồn của quá khứ, dùng lời nói và hành động để từng bước chữa lành vết thương cho nhau thay vì cố chấp không buông. Hãy thật sự dốc hết trái tim vào mối quan hệ tưởng chừng đã cũ này vì khả năng cao là các bạn sẽ làm nên chuyện.

noi-lai-tinh-xua-3

Lắng nghe chính mình

Đôi khi, người thân hay bạn bè chính là tác nhân cốt lõi khiến bạn bị lay động khi họ đưa ra quá nhiều lời khuyên (của người ngoài cuộc). Đa phần việc xảy ra vì bạn đã từng kể với họ những điều xấu xa/những nhược điểm của người đó. Vì vậy không khó hiểu khi thời điểm bạn cho rằng cả hai vẫn còn cơ hội thì những người ấy lại đem chuyện cũ khơi lại. Tuy nhiên, bạn chính là người hiểu rõ mình cần gì và biết chuyện tình cảm này có xứng đáng được bắt đầu lại hay không. Hãy giữ điều bạn mong đợi trong tim và thời gian sẽ chứng minh tất cả.

noi-lai-tinh-xua-4

Xây dựng lại mối quan hệ

Nhịp cầu một lần đã đứt gãy không phải một hai ngày có thể nối lại được dễ dàng. Xây dựng lại mọi thứ ngay từ buổi đầu là lựa chọn sáng suốt hơn việc đi đến đâu sửa đến đó. Với lợi thế đã cùng đồng hành trong một khoảng thời gian, chúng ta hiểu rõ bản thân cũng như đối phương cần gì trong một mối quan hệ, vì vậy cần thẳng thắn chia sẻ về những điều ấy, cũng như những phẩm chất nào còn kỳ vọng nơi nhau. Hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của cả hai không những giúp giải tỏa sự xa cách mà còn thể hiện sự nghiêm túc ta đầu tư cho mối quan hệ.

noi lai tinh xua

Hãy luôn mạnh mẽ vì “gương vỡ đôi khi cũng khó lành”

Người thay đổi và đời cũng đổi thay nhưng có là gì nếu trong ta còn nguyên vẹn niềm vui và tin cậy dành cho nhau? Trăm sông đổ ra biển, mọi lối đi đều còn có nẻo về. Đừng bỏ cuộc khi chặng đường đầu không suôn sẻ. Nhưng nếu người kia không có sự nghiêm túc và mong muốn thay đổi để tốt hơn, hoặc có những nỗi đau mà bạn chẳng thể dặn lòng quên đi thì hãy nói không, chấm dứt mọi ảo tưởng của đối phương. Hãy cho tình yêu có cơ hội nảy mầm nhưng cũng đừng quên dừng lại đúng lúc. Bởi vì tình yêu là mang đến sự đồng cảm, sự tương thân chứ chưa bao giờ là sự đau khổ.

noi lai tinh xua

Thực hiện: Huyền My Trương

05/10/2020, 12:00