Grunge Academia: Điểm chạm giữa cảm hứng học đường hoài cổ với dấu ấn thời đại đầy phóng túng - Tạp chí Đẹp

Grunge Academia: Điểm chạm giữa cảm hứng học đường hoài cổ với dấu ấn thời đại đầy phóng túng

Thời Trang

Cảm hứng học đường vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng thống trị làng mốt mùa Thu Đông năm nay. Không còn mang dáng dấp nghiêm chỉnh của những cô nàng mọt sách – tiền thân của thẩm mỹ Academia quen thuộc, phong cách học đường giờ đây đã khoác lên diện mạo đầy ngạo nghễ, ngông cuồng và có phần bất quy tắc với tên gọi Grunge Academia.

phong cach grunge academia - 1

Được thêu dệt nên từ di sản nghệ thuật Gothic cổ điển từ nhiều thế kỷ trước, thẩm mỹ Academia mang theo một phần lịch sử của nền thời trang Tư bản, cổ điển, tối giản và đầy quyền lực. Về sau, phong cách phối Academia được giới trí thức trẻ ưa chuộng và nhanh chóng trở thành biểu tượng thời trang học đường. Cho đến tận ngày nay, Academia đã hằn sâu vào trong tiềm thức sáng tạo của các nhà thiết kế bậc thầy để cho ra đời các BST mới mẻ.

phong cach grunge academia - 2

phong cach grunge academia - 3

phong cach grunge academia - 5

Có thể thấy, thời trang phi giới tính đã manh nha thống trị nền thời trang từ rất lâu, nhưng mãi đến thập niên 2020, xu hướng này mới thật sự trở thành định hướng chung cho địa hạt thời trang tương lai. Thật vậy, trang phục Academia đều dành cho cả nam và nữ. Thế nhưng, trước khi có sự giao thoa với làn sóng phi giới tính, các bản phối theo phong cách này vẫn có sự phân chia đồ nam và đồ nữ rõ rệt. Theo đó, nam thường phối áo sơ mi, quần âu, khoác thêm áo blazer (hoặc phối áo vest bên ngoài áo sơ mi); trong khi nữ giới diện áo sơ mi cùng chân váy và áo blazer (hoặc áo cardigan). Từ khi cuộc cách mạng thời trang bùng nổ sau đại dịch, lằn ranh giữa tính nam và tính nữ được xóa nhòa. Kéo theo đó là loạt thiết kế Academia nhuộm màu phi giới tính độc đáo làm chủ sân chơi thời trang.

phong cach grunge academia - 6

phong cach grunge academia - 6 (1)

phong cach grunge academia - 7

Song song với xu hướng phi giới tính, giới mộ điệu cũng từng mê đắm các bản phối Dark Academia hay Light Academia chỉn chu và trang nhã. Đến nửa cuối năm 2022 này, một làn gió Academia mới khơi dậy cá tính nổi loạn và tự tin khẳng định cái tôi khác biệt – Grunge Academia. Từ những con phố cho đến sàn diễn danh giá, Grunge Academia mang tinh thần phiến loạn đặc trưng của phong cách Grunge hòa cùng hơi thở trang nhã vốn có của Academia để tạo nên phép lai độc nhất. Hai nguồn cảm hứng đối lập tưởng chừng như không thể hòa hợp nhưng chính sự tương phản đó đã đem đến phép bù trừ hoàn hảo cho một phong cách thời thượng.

Vẫn là những món đồ “cộp mác” thẩm mỹ Academia quen thuộc như áo blazer, quần âu, áo cardigan, áo sơ m, chân váy… nhưng mang màu sắc phóng khoáng, cá tính hơn với phom dáng ngoại cỡ, họa tiết sặc sỡ cùng cấu trúc vải độc đáo tạo sự tương phản tuyệt đối. Mùa Thu Đông 2022 này, Grunge Academia chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất để tỏa sáng.

Tác giả: Tô Hoàng Bảo

31/10/2022, 07:00