Gốm - Hồn đất Việt - Tạp chí Đẹp

Gốm – Hồn đất Việt

Sống

Không giống những sản phẩm gốm đại trà được sản xuất nhằm phục vụ tiêu dùng, gốm Hồn đất Việt là những sản vật nghệ thuật dành riêng cho những người chơi gốm, có hiểu biết và cảm quan đặc biệt với gốm. Ở Hồn đất Việt, mỗi sản phẩm là một tác phẩm, chúng vượt ra ngoài quy luật sử dụng thông thường để hướng đến cái đích cao cả nhất là sự hoàn mỹ trong cái đẹp.

Những tác phẩm gốm của nghệ nhân Vũ Đức Thắng đã có mặt ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới. Ông tâm niệm: “Giá trị văn hóa của gốm nằm ở hồn cốt chứ không phải công năng. Gốm đẹp là gốm được nặn vuốt bằng tay, mang trong mình xúc cảm của người thợ, không phụ thuộc vào công thức hay máy móc. Có như vậy, sản phẩm gốm mới là độc nhất”.

Từng tốt nghiệp trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nghệ nhân Vũ Đức Thắng đã mang đam mê và trực giác của một người họa sỹ vào việc sáng tác trên gốm. Các sản phẩm của ông không đi ngược lại quy chuẩn sản xuất gốm truyền thống, nhưng ông là người đã khai thác triệt để những kỹ thuật đắp nổi, khắc chìm, thổi vào gốm những giá trị văn hóa qua từng giai đoạn lịch sử, truyền cả dự cảm nghệ sỹ qua màu sắc, đường nét và bố cục. Từ những điều tinh túy ấy, cốt đất đã có hồn.

Nghệ nhân ưu tú Vũ Đức Thắng cũng chính là tác giả của những đôi giày gốm chạm hoa văn tinh xảo từng được trưng bày trong triển lãm Đẹp Fashion Show 11.

Chuyên đề: Made in Vietnam

Vẫn còn nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm cần tích lũy thêm trên con đường ghi tên những sản phẩm “Made in Vietnam” lên bản đồ thế giới, nhưng chúng ta có quyền tự hào về những sáng tạo từ bàn tay, khối óc kỳ diệu của người Việt.

Và thêm một lần nữa, Đẹp xin được đồng hành cùng các thương hiệu Việt với chuyên đề “Made in Vietnam”.

Các bài viết trong chuyên đề Made in Vietnam trên Đẹp 198:

– Made in Vietnam 
– Nghệ sĩ Quyền Linh: Tôi từng mất nhiều người bạn vì xài hàng Việt
– Sour Jewelry: Điểm nhấn hoàn hảo cho trang phục
– Kym Việt: “Vết… tay tròn trên cát”
– Dolly: “Đếm giờ trên những bước giày”
– À Ố Show: Từ hồn dân tộc đến biểu tượng du lịch
– Phấn nụ Hoàng Cung: Bí mật từ cung cấm
– IVY Secret: Tròn hai vai diễn
– Gốm – Hồn đất Việt
– Chula: Tình yêu Hà Nội của một người Tây Ban Nha
– Nau Nau: Xanh, trẻ và vui!

Sản xuất: Hellos, Cẩm Huyên
Nhiếp ảnh: Monkey Minh
 Sắp đặt: Johnny

Đọc các bài viết trong chuyên đề Made in Vietnam trên Đẹp số 186 (Tháng 6/2014)

– Bandit9
– Tò He

Thực hiện: depweb

05/07/2015, 15:08