Giúp con trở thành nhà lãnh đạo tài ba bằng chỉ số yêu thương - Tạp chí Đẹp

Giúp con trở thành nhà lãnh đạo tài ba bằng chỉ số yêu thương

Sống

Trong bài học thành công của những nhà lãnh đạo tài ba, yếu tố “Con người” luôn được nhắc đến ở thứ tự ưu tiên hàng đầu với công thức “Chia Ngọt Bùi” không chỉ để “Cộng Niềm Vui”, mà còn nhân lên cả hàng triệu đô la lợi nhuận, từ sự ủng hộ lớn lao của những nhân viên đang làm việc hết mình vì người lãnh đạo mà họ tôn sùng.

Theo Giáo sư John C.Maxwell – bậc thầy về nghệ thuật lãnh đạo – 1 trong 5 hình mẫu lãnh đạo được nhân viên yêu quý là người biết chia sẻ, quan tâm sâu sát đến họ. Ông cho rằng, lãnh đạo càng biết quan tâm, chia sẻ thì tầm ảnh hưởng của họ càng lan rộng, đó chính là cách nhanh nhất để chiếm chỗ trong trái tim nhân viên.

cosy-1
Các nhà lãnh đạo giỏi cần sự chia sẻ, gần gũi nếu muốn được nhân viên tôn trọng và phục tùng. Nguồn hình: Internet

Trong cuộc đối thoại với giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội gần đây, tỷ phú Jack Ma – CEO của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba – đã nhấn mạnh về chỉ số tình yêu LQ (Quotient of Love) và coi đó là một chỉ số mà các nhà lãnh đạo giỏi cần có nếu muốn được nhân viên tôn trọng và phục tùng. LQ cũng chính là thứ mà không máy móc nào tạo ra được, chỉ có con người mới có thể làm nên từ sự chia sẻ, gần gũi.

cosy-4
Sự quan tâm chia sẻ dành cho nhân viên là một trong những bí quyết thành công của nhà lãnh đạo xuất chúng Elon Musk. Nguồn hình: SpaceX

Nếu là “fan” của bộ phim “Iron Man”, hẳn bạn sẽ yêu mến nhân vật siêu anh hùng Tony Stark – nhân vật được xây dựng bởi cảm hứng từ chính tỷ phú thiên tài Elon Musk – nhà sáng lập SpaceX,Tesla Motors, PayPal… Ngoài đời, “người sắt” Elon Musk là một CEO nổi tiếng không chỉ bởi tinh thần làm việc xuất chúng, mà còn là một nhà lãnh đạo có trái tim ấm áp. Ông thường xuyên trực tiếp động viên, gửi email chia sẻ khó khăn với nhân viên, đơn cử như bức thư gần đây nhất mà trang Electrek đã đăng một đoạn trích, làm lay động hàng ngàn trái tim, bức thư có câu: “Không lời lẽ nào có thể diễn tả được mức độ quan tâm của tôi dành cho sự an toàn và hạnh phúc của các bạn…”. Và đó chính là câu trả lời lý giải cho việc vì sao nhân viên của Elon Musk thường xuyên làm việc tới hơn 12 giờ mỗi ngày với một tinh thần tự nguyện, niềm vui và sự yêu thích đặc biệt.

cosy-3
Biết lắng nghe và chia sẻ là bí quyết để Zuckerberg “được lòng” nhân viên nhất với tỷ lệ ủng hộ lên tới 98%. Nguồn hình: Internet

Tương tự, liên tiếp có mặt trong danh sách những CEO “được lòng” nhân viên nhất với tỷ lệ ủng hộ lên tới 98% (theo kết quả khảo sát do website tư vấn tuyển dụng Glassdoor thực hiện). Ngoài kiến thức và năng lực, Zuckerberg còn được yêu mến bởi phong cách và những bí quyết lãnh đạo đặc biệt. Cựu Giám đốc điều hành công nghệ Bret Taylor, người đã có cơ hội làm việc 3 năm với Mark từng chia sẻ: “Ngay cả khi không đồng ý, anh ấy cũng không áp đặt cái tôi của mình mà để cho bạn có cơ hội được tranh luận. Mặc dù đôi khi cuối cùng anh ấy vẫn bác bỏ ý kiến, nhưng người nghe vẫn cảm thấy hài lòng vì được trân trọng và tranh luận thoải mái trước khi đi đến kết luận. Và quan trọng là Mark biết chia sẻ, lắng nghe – đây là điều khác biệt với rất nhiều CEO tại thung lũng Silicon”.

Những CEO thiên tài như Mark Zuckerberg, Elon Musk hay Jack Ma thừa khôn ngoan để nhận ra rằng, không ai có thể làm việc gì một mình và xây dựng một đội ngũ đẳng cấp sẽ gặt hái được những thành công lớn lao. Chính vì vậy, cách duy nhất để “có chỗ trong trái tim nhân viên” chính là chỉ số yêu thương LQ với công thức “Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui” mà các bậc phụ huynh nên trang bị cho con từ bây giờ – ngay trong thế giới nhỏ của con – để có thể trở thành người lãnh đạo tài ba trong tương lai.

Chia sẻ những điều tốt đẹp, ngọt ngào mà mình có, để lan toả niềm vui ấm áp là con đường ngắn nhất nhằm chinh phục mọi trái tim và trở thành người dẫn đầu trên mọi chặng đua. Hãy cùng Cosy lan tỏa tinh thần “Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui” ngay từ hôm nay!

cosy-2

 

Thực hiện: depweb

07/05/2018, 17:49