Giúp bé giảm đau khi tiêm - Tạp chí Đẹp

Giúp bé giảm đau khi tiêm

Sống

Dưới đây là một số mẹo nhỏ, đơn giản và vô cùng hiệu quả giúp giảm đau cho bé khi tiêm chủng.

Làm bé mất tập trung

Tiêm sẽ không còn quá đau nếu trẻ xao lãng, mất tập trung. Bạn có thể dụ dỗ bé bằng một món đồ chơi mới, hướng sự chú ý của bé đến bức tranh trên tường, cùng trẻ tập phát âm ABC, kể truyện cười cho con hay cùng chơi trò thổi bong bóng.

 

Để bé giả vờ ho

Nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Pediatrics cho biết hành động “ho” giả vờ một chút trước và trong khi tiêm chủng giúp bé giảm các phản ứng đau. Hành động tưởng tượng mình đang thổi nến sinh nhật cũng giúp bé giảm đau hiệu quả.

Cho bé ăn kẹo ngọt

Một nghiên cứu năm 2010 trên Archives of Disease in Childhood ở trẻ em từ 1 đến 12 tháng tuổi cho thấy dùng một ít kẹo ngọt hoặc đường trước khi tiêm chủng sẽ khiến các bé ít khóc hơn. 

Cho bé xem phim hoạt hình

Nghiên cứu của trường Đại Học Georgia công bố trên Tạp chí Tâm lý Nhi khoa cho biết trẻ em ít cảm thấy đau hơn khi được xem phim hoạt hình trong quá trình tiêm chủng. “Bất kỳ hoạt động nào thu hút sự chú ý của trẻ như phim hoạt hình, video game…đều giúp trẻ bớt cảm giác đau đớn”.

Sử dụng các sản phẩm gây tê, làm mát tại chỗ

Kem xoa gây tê tại chỗ có thể làm giảm đau do tiêm chủng ở trẻ em vì chúng hạn chế dẫn truyền cảm giác đau từ dây thần kinh đến não. Bạn có thể hỏi bác sĩ về các loại kem có thể dùng cho bé và bôi một giờ trước khi tiêm chủng để kem phát huy tác dụng.

Tránh gây căng thẳng cho trẻ

Lấy việc tiêm chủng ra dọa nạt trẻ sẽ góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khiến bé hoang mang và thực sự sợ hãi. Điều này lại càng gia tăng cảm giác đau cho bé. Bạn có thể trao đổi, chia sẻ với bé lí do tại sao bé cần tiêm chủng, tạo cảm giác thoải mái, bình tĩnh và phối hợp với bác sĩ để bé hoàn toàn tự tin khi tiêm phòng.

Cho bé ngậm núm vú giả

Nghiên cứu từ Đại Học Michigan cho biết núm vú có thể giúp bé giảm đau trước, trong và sau khi tiêm chủng. Núm vú được ngâm trong dung dịch ngọt như đường lại càng có hiệu quả tích cực hơn. Sau khi tiêm chủng, bạn có thể cho bé bú hoặc ngậm núm vú giả để làm giảm thời gian khóc của bé.

Phí Minh Tân

Biên dịch từ Msn.com

Bạn có mẹo hay trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần các con yêu? Hãy cùng chia sẻ với bạn đọc của Đẹp Online bằng cách gửi về địa chỉ email: giadinh@dep.com.vn

Thực hiện: depweb

25/03/2013, 21:35