“Girl from nowhere 2”: Không còn là “con gái của thần quỷ” lạnh lùng, Nanno trở nên “người” hơn

Review

Sau gần 3 năm yên ắng, “Girl from Nowhere” đã trở lại với mùa thứ hai. Phim vẫn trung thành với lối tập hợp các câu chuyện ngắn (anthology), hấp dẫn và đầy ám ảnh khi khai thác những góc khuất của chốn học đường. Không chỉ mở đường cho trào lưu làm phim lấy cái ác để trừng trị cái ác, “Girl from Nowhere” còn đang cho thấy sức hút của mình khi đem đến những câu chuyện táo bạo hơn.

Nanno chỉ là phép thử

Vẫn thể hiện đúng tinh thần của mùa trước, công việc của Nanno là từng bước tác động các nhân vật, đẩy họ vào ranh giới mong manh của thiện và ác, để từ đó bộc lộ bản chất xấu xa, độc ác. Nanno chỉ là chất xúc tác, còn chuyện lựa chọn sống một cuộc đời như thế nào là của nhân vật. Suy cho cùng, Nanno không quá tàn nhẫn, cô luôn cho các nhân vật cơ hội để chọn lựa, để quay đầu và không cho rằng việc trả giá bằng mạng sống là bản án duy nhất. Trên thực tế, xung quanh chúng ta có rất nhiều Nanno, bởi Nanno chính là đại diện cho những cám dỗ, mà nếu không khéo chúng ta cũng sẽ bị lòng tham làm dao động, để rồi trả giá không khác các nhân vật trong phim. 

Nanno tiếp tục xuất hiện ở những ngôi trường khác nhau, bóc trần mặt xấu xa và tăm tối của mỗi người và trả lại cho kẻ đó điều đáng phải nhận.

Yếu tố kinh dị, máu me, bạo lực và những cảnh 18+ vốn là “đặc sản” của phần một nay đã được nâng cấp và xuất hiện khá dày đặc trong mùa mới. Phần 2 bộ phim cũng đã xuất hiện những tình chi tiết ẩn ý để tạo sự liên kết giữa các tập phim với nhau, đáng nói hơn cả là sự xuất hiện của một phiên bản Nanno khác.

Yuri – bí ẩn không ngờ tới 

Điểm nhấn trong mùa phim thứ hai đến từ sự xuất hiện của Yuri (Chanya McClory) – thiếu nữ thắt ruy băng đỏ, người đã được tái sinh nhờ vô tình uống máu của Nanno. Yuri là đại diện cho sự trả thù mù quáng khiến bản thân trở nên cực đoan. Dù được sống lại nhờ máu của Nanno, nhưng ý niệm trả thù và sự chết chóc luôn ám ảnh cô. Yuri cố gắng tìm cách thế chỗ Nanno, bởi cô không tin vào những bài học của Nanno đủ sức nặng. Thay vì cho họ cơ hội để sám hối, nhận ra lẽ họ có thể làm khác đi để bi kịch không xảy đến, Yuri lại phán quyết rằng chỉ có cái chết mới khiến họ không thể tái phạm sai lầm.

Người đảm nhận vai Yuri là Nink Chanya McClory – nữ diễn viên sinh năm 1994, hoạt động nghệ thuật được 5 năm và từng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc ở “Giải thưởng truyền hình châu Á”.

Được đồn thổi là con gái của thần quỷ, không chính cũng không tà, Nanno chưa bao giờ thừa nhận cũng không phủ nhận. Thậm chí, Nanno trong mắt của người xem rất tùy hứng, kỳ quái và khá lạnh lùng. Kể cả lúc rơi nước mắt, gương mặt Nanno vẫn còn nét cười, sự khoái trá lộ rõ. Nhưng sự xuất hiện của Yuri không chỉ khiến người hâm mộ phát hiện ra Nanno thì ra rất “người” và biết xót thương kẻ trong cuộc, mà chính Nanno cũng dần thấy được ánh sáng của mình.

Nhờ có Yuri, Nanno mới nhận ra mình là đoá hồng trắng ở đầu tập 8. Giọt nước mắt của Nanno ở tập cuối ẩn chứa lòng trắc ẩn, không phải là đau đớn hay vì sắp chết. Như chính cái cách Nanno đã tự hỏi bản thân khi phần phim khép lại: “Một thế giới tự do tuyệt đối, nơi mà người ta tự tay thực thi công lý. Liệu thế giới vẫn cần tôi sau chuyện này chứ?”

Không đơn giản chỉ là những bài học răn đe

“Con người ghi nhớ nỗi sợ tốt hơn là niềm vui, nên sự đe dọa sẽ có tác dụng lớn hơn những lời khuyên nhủ.” chính là mục đích của Nanno trong xuyên suốt series “Girl from Nowhere”. Không còn là những cuộc ác giả ác báo đơn thuần, “Girl from Nowhere 2” khiến lòng người xem suy ngẫm nhiều hơn. Yuri ngoài việc cho thấy Nanno có tính người, còn cho người xem thấy một thực tế rằng có những sự sai lầm sẽ trả giá bằng cái chết. 

“Girl from Nowhere 2” đã phát triển thêm một cốt truyện phụ xoay quanh Nanno. Nội dung xâu chuỗi toàn bộ sự kiện trong mùa hai thành một mạch tình tiết theo tuyến tính thời gian.

Cụ thể, lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật từng xảy ra, tập 3 của phần 2 đưa người xem chứng kiến một vụ tai nạn xe do một học sinh trung học con nhà giàu gây ra. Tập phim được dựa theo một vụ án có thật xảy ra vào năm 2010. Khi đó, Orachorn “Praewa” Thephasadin Na Ayudhya (16 tuổi) đã lái xe và đâm vào xe tải của Đại học Thammasat. Vụ tai nạn khiến 9 người thiệt mạng và làm hàng chục người khác bị thương, nhưng cho đến hiện tại, hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, còn người nhà nạn nhân sống trong đau đớn. Và Yuri đã nhanh hơn Nanno một bước, kết liễu mạng sống của cô nữ sinh trong phim, thay một lời cảnh báo rằng tốt nhất là đừng phạm sai lầm bởi bạn không thể lường trước hậu quả.

Bài: Tôn Ngọc Anh Thư

14/05/2021, 16:45