Giới trẻ và trào lưu “ra riêng” - Tạp chí Đẹp

Giới trẻ và trào lưu “ra riêng”

Sống

Trào lưu mới?

Một bạn có nickname “hoa cỏ may” chia sẻ trên mạng rằng ra ở riêng là một niềm mơ ước đã lâu của bạn. Mặc dù biết rằng “Ở riêng, mình sẽ không còn tivi để xem nữa; không có máy tính để tìm tài liệu, để lướt web, chat và chơi game nữa. Ở riêng, mình sẽ không được ai quan tâm nữa. Nhưng mình vẫn muốn chuyển đi”.


Bạn Trần Hải Yến ở Hà Nội, thì có quan điểm rằng ở nước ngoài có rất nhiều gia đình đã đồng ý cho teen ra ở riêng vì họ muốn con của mình phải học cách sinh tồn với cuộc sống. “Ở riêng có nghĩa là chúng ta phải tự đi làm kiếm tiền để nuôi bản thân (tất nhiên là không được bỏ học rồi), ở riêng trong một căn nhà khác. Tất cả những việc cần thiết cho cuộc sống bạn phải tự lo từ A đến Z như hàng ngày phải đi chợ nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa… Rất nhiều thứ cần phải làm nữa…”, Yến chia sẻ. Chính vì vậy, Yến cũng rất muốn thử sức mình với cuộc sống đầy khó khăn này, muốn cho bố mẹ thấy rằng bạn thật mạnh mẽ.

Mặt khác cũng có nhiều bạn trẻ do xích mích với gia đình nên đã quyết tâm ra ở riêng để tự khẳng định bản thân và để không khí gia đình không căng thẳng thêm nữa. Bạn Hà Phương – ĐH Mỹ thuật Công nghiệp tâm sự: “Mình nghĩ đủ 18 tuổi là có thể ra ở riêng rồi. Mình sẽ cho bố mẹ thấy rằng mình không phải là một đứa vô dụng”.


Cân nhắc kỹ trước khi ra riêng

Ở Việt Nam các bạn trẻ vẫn thích ở cùng bố mẹ cho tới khi lập gia đình, thậm chí có người vẫn thích ở cùng bố mẹ sau khi lập gia đình. Việc một số bạn trẻ muốn ra ở riêng cần phải hiểu lý do của họ. Nếu thật sự vì muốn độc lập, tự chủ, rèn luyện mình cho cứng cáp, trưởng thành, có một lý tưởng, một hoài bão đẹp và có thể biết tự lo cho mình, tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình; hoặc vì không gian của gia đình quá chật hẹp, bạn ấy cảm thấy bị bó buộc thì có thể ủng hộ việc ra riêng. Nếu ở riêng để tự do ăn chơi, thích gì làm nấy… thì không nên ủng hộ. Mặt khác, bạn trẻ cần phải xác định đã ra ở riêng là rất tốn kém, liệu mình có thể tự xoay xở với vô vàn các tình huống nảy sinh, nhất là những lúc gặp khó khăn, cô đơn, ốm đau, bệnh tật…? Bạn trẻ chỉ có thể ra ở riêng yên ổn khi thật sự có nghề nghiệp ổn định, có thể tự trang trải được cuộc sống của mình và chịu trách nhiệm về cuộc sống ấy.

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

04/03/2013, 22:27