Giới trẻ dùng bạo lực để tìm lại sự công bằng?

Tin Tức

Vừa bị đâm xe, vừa bị chửi

Nói về cách hành xử của một bộ phận giới trẻ hiện nay, chị Phương (35 tuổi, Hoàn Kiếm – Hà Nội) cũng không khỏi bức xúc.

Chị Phương kể: “Hôm thứ 4 vừa rồi, mình đang thong dong trên đường Bạch Mai (Hai Bà Trưng – Hà Nội) thì một chiếc xe Liberty (trên xe có 2 cô gái mặc áo đồng phục) lao vèo từ trong ngõ ra, đâm sầm vào xe của mình khiến cho cả 2 xe đổ nhào ra đường.


Lúc mình còn đang lóp ngóp bò dậy, thì 2 cô gái đã sấn sổ đến trước mặt. Mắt trợn ngược, tay chỉ vào cái túi xách đã bị xước mất một đoạn da sau cú va chạm rồi quát lớn: “Mày nhìn đi”.

Tôi lớ ngớ: “2 đứa đâm xe vào chị mà”.

“Chị chị cái…(văng tục) mày!” – 1 đứa vênh váo, đứa còn lại lao thẳng vào người đẩy mình ngã dúi dụi xuống đường một lần nữa. 

“Mình quá bức xúc vì vừa bị đâm xe vừa bị chửi” – chị Phương nói. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Lúc này, mấy người lớn tuổi đã kịp thời chạy ra can thiệp. Nhưng 2 cô gái vẫn không ngớt to tiếng.

Thấy vậy, một bác lớn tuổi trong ngõ không biết nhặt được cây chổi dài ở đâu chạy vội ra, tay lăm lăm chỉ thẳng vào mặt 2 cô bé học sinh: “Chúng mày muốn gì, chúng mày lao vào người ta, không biết xin lỗi lại còn lớn giọng à? Chúng mày thích bắt nạt ai?”.

Thấy mình yếu thế khi tiếp tục có thêm nhiều người xúm lại nên 2 cô bé vội vàng dựng xe rồi rồ ga lao thẳng đi.

Chứng kiến cảnh này, không chỉ mình mà mấy người lớn tuổi đứng đó cũng chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm…”.

Giới trẻ dùng bạo lực để bảo vệ mình?

Trước những ý kiến bức xúc về cách hành xử của giới trẻ, chuyên gia tư vấn Nguyễn Thanh Tùng (Nhóm tư vấn thanh niên Thành phố Hà Nội) cho rằng: Giới trẻ là một phạm trù rộng và không dễ quy kết, bên cạnh những bạn trẻ bị cho là có cách hành xử lệch chuẩn, có máu côn đồ… thì cũng có rất nhiều người trẻ, thông minh, năng động, hiểu biết và rất sâu sắc.

Tuy nhiên xã hội lại đang phát triển nhanh hơn những gì mà những người trẻ được chuẩn bị.

“Không có ai dạy họ văn hoá vỗ tay, văn hoá xếp hàng, văn hoá tiệc đứng, văn hoá giao thông… nên cách cư xử của họ sẽ là những phản ứng tự nhiên theo bản năng, cảm xúc và thói quen” – chuyên gia Nguyễn Thanh Tùng nói.

Theo anh Tùng, nhiều bạn trẻ có những cách hành xử lệch chuẩn, đơn giản là vì họ không có một chuẩn mực nào để hướng tới. Không những vậy, môi trường xã hội hiện tại còn khiến cho nhiều bạn trẻ quan niệm rằng, dùng bạo lực là cách giải quyết duy nhất.

Chẳng hạn như, khi xảy ra va chạm giao thông, cứ giới trẻ thì bị gán cho là nông nổi, ít kinh nghiệm, phóng nhanh vượt ẩu còn những người lớn tuổi thì luôn là đi đúng làn, đúng đường, đúng luật.

Hoặc quan niệm ưu tiên về lẽ phải trong va chạm của chúng ta cũng thường ưu tiên người già hơn người trẻ, trẻ em hơn người lớn, phụ nữ hơn nam giới, người không nhuộm tóc hơn người nhuộm tóc, người ăn mặc kín đáo hơn người mặc hở hang, người không hình xăm hơn người có hình xăm…

Cho nên, thanh niên, đặc biệt là nam thanh niên lại có hình xăm và nhuộm tóc thì luôn yếu thế khi đòi lẽ phải, kể cả khi có mặt công an giao thông. Do vậy, họ phải dùng bạo lực để bảo vệ mình, đòi quyền lợi khi mâu thuẫn, va chạm phát sinh…

“Điều đó có nghĩa là, để xảy ra những hành vi lệch chuẩn như vậy, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho giới trẻ mà trách nhiệm thuộc về cả gia đình, nhà trường, và toàn xã hội” – anh Tùng nhận định.

Theo anh Tùng, nếu như sự dạy dỗ của gia đình, nhà trường hợp lý và thống nhất thì sẽ hướng cho các bạn trẻ có những cách cư xử đúng mực hơn.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

03/10/2012, 07:31