Giới thiệu 54 bức ảnh đen trắng của tượng đài nền nhiếp ảnh Đức

ĐẸP MEN

Nghệ thuật nhiếp ảnh của Barbara Klemm kết hợp giữa nhiếp ảnh báo chí và nhiếp ảnh nghệ thuật. Những tác phẩm của bà lưu giữ lại cuộc sống hằng ngày và hình ảnh con người trong quãng thời gian và không gian mà tới nay không còn tồn tại nữa. Cái nhìn của Barbara Klemm luôn hướng tới con người, lột tả chân thực hiện thực xã hội.

Barbara Klemm luôn sử dụng máy ảnh analog, film trắng-đen. Với bà, hai màu sắc đó là đủ. Nữ nhà báo nhiếp ảnh này thậm chí còn không sử dụng các thiết bị hỗ trợ ánh sáng.

barbara_klemm
Nữ nhiếp ảnh gia Barbara Klemm. (Nguồn: Exberliner)

Đối với nhiếp ảnh chân dung, bà thường chụp cho các nhân vật có tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc, chú trọng tới việc nhân vật của mình được thoải mái trong không gian quen thuộc của họ, đồng thời không sử dụng bất kì cảnh dàn dựng nào. Điều đó một lần nữa nhấn mạnh đến yếu tố con người và hiện thực trong sự nghiệp nhiếp ảnh của Barbara Klemm.

Có mặt tại buổi giới thiệu triển lãm, nữ nhiếp ảnh gia Barbara Klemm vui mừng khi nhận được lời mời tổ chức cuộc triển lãm tại Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam, bà Barbara Klemm cho biết bà bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh gia từ thập niên 70 của thế kỷ 20, lúc đó trên thế giới, phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam đang mạnh mẽ.

Là một trong số ít nữ nhiếp ảnh gia lúc bấy giờ, bà đã theo chân những sinh viên nước Đức xuống đường, ghi lại những hình ảnh chân thực về phong trào này.

Chia sẻ về nghề nhiếp ảnh, bà Barbara Klemm cho rằng những khoảnh khắc làm nên những tác phẩm như một món quà đặc biệt dành cho bà, bởi những sự kiện chính trị, lịch sử chỉ xảy ra một lần.

Lấy ví dụ từ sự kiện bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, bà Barbara cho biết, bà đã nhận được thông tin trước đó một ngày và đi ngay đến hiện trường, để từ đó có được những bức ảnh sống động và chân thực nhất về sự kiện này. Nhiều bức ảnh trong đó cũng được giới thiệu tại triển lãm lần này.

Nữ nghệ sỹ nhiếp ảnh Barbara Klemm, sinh năm 1939, được coi là người viết nên lịch sử ngành nhiếp ảnh của nước Đức. Bà từng làm phóng viên nhiếp ảnh cho tờ báo Frankfurt Allgemeine Zeitung (FAZ) trong hơn 40 năm và có mặt tại nhiều thời khắc quan trọng của các sự kiện chính trị.

Triển lãm “Sáng và Tối-Những bức ảnh từ nước Đức,” giới thiệu chùm ảnh chọn lọc gồm 54 bức ảnh đen trắng của nữ nhiếp ảnh gia Barbara Klemm diễn ra từ ngày 17-29/10 tại Trụ sở Viện Goethe, 56 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

 

Thực hiện: depweb

16/10/2018, 16:33