Giật mình với giá vé Festival âm nhạc cổ điển ở Việt Nam

Review

Đây là giá vé rẻ giật mình mà những người tổ chức Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection (Vietnam Connection Music Festival) công bố trong buổi họp báo sự kiện ngày 21/7. Nghệ sĩ Bùi Công Duy, người khởi xướng và tổ chức chương trình cho biết, ban tổ chức đã nỗ lực để làm sao có nhiều người yêu nhạc cổ điển nhất tiệm cận đến được với những đêm biểu diễn đặc biệt này.


Hình ảnh trong một buổi hòa nhạc của liên hoan năm 2015 tại Hà Nội

Nếu so với giá vé của mỗi đêm nhạc Pop đang diễn ra tại Hà Nội và Tp.HCM, với giá dao động từ 500.000 – 2.500.000 VNĐ, hoặc giá mỗi buổi nghe nhạc ở phòng trà cũng dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ, thì giá vé của một đêm hòa nhạc cổ điển thực sự gợi nhiều suy nghĩ.

Chia sẻ về điều này, nghệ sĩ Bùi Công Duy cho rằng, Việt Nam chưa có thói quen nghe hòa nhạc, nên những liên hoan âm nhạc mà anh đang tổ chức hi vọng góp một chút để tạo nên thói quen thưởng thức cho người yêu nghệ thuật trong nước. Thực tế, trong các năm qua, tỷ lệ trẻ em ở các thành phố lớn được bố mẹ cho theo học nhạc đang dần tăng lên. Con số mà theo nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên – thành viên ban tổ chức festival lầy này cho biết, có thể đo được bằng số đàn piano bán ra của các đại lý cung cấp nhạc cụ ở Việt Nam. Chưa có thống kê, nhưng đây là một tín hiệu đáng mừng.

Vietnam Connection Music Festival đã được tổ chức năm thứ 2 tại Việt Nam, năm đầu tiên, chương trình được lấy tên Hòa nhạc Việt – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ bình thường hóa Việt Nam – Hoa Kỳ. Năm nay, chương trình tiếp nối với số đêm biểu diễn được nâng lên, và mở rộng ở hai miền Nam – Bắc. Theo đó, sẽ có hai đêm đoàn biểu diễn tại Tp.HCM và 3 đêm tại Hà Nội. Đoàn nghệ sĩ biểu diễn đến từ các nước Mỹ, Ba Lan, Đức, Brazil, Nam Phi, Đài Loan, Nhật Bản, Hà Lan… Trong đó, có một số nghệ sĩ Việt Nam đang sinh sống, học tập và biểu diễn ở nước ngoài cũng về tham dự, như nghệ sĩ Chương Vũ, Lê Thư Hương…

Để nhạc cổ điển ngày càng tiệm cận gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật, ban tổ chức chương trình đã xây dựng nội dung hướng đến sự gần gũi, dễ nghe, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên môn và có giá trị của một lễ hội âm nhạc cổ điển. Theo đó, Vietnam Connection Music Festival sẽ có hai chuyên đề về âm nhạc thế kỷ 17 – thời kỳ Baroque (Phục hưng) của nhạc sĩ nổi tiếng người Đức – J.S.Bach và một chương trình dành cho khán giả yêu thích âm nhạc của nghệ sĩ người Ý – Antonio Vivaldi. Âm nhạc Baroque đang có xu hướng hồi sinh mạnh mẽ trên thế giới, và thể loại này đã được giới thiệu tại liên hoan năm trước ở Hà Nội, từng nhận được sự hưởng ứng tích cực của khán giả thủ đô.

Song song với hai đêm nhạc chuẩn Baroque, liên hoan âm nhạc cổ điển lần này còn có Gala concert với chủ đề “Lễ hội của các bài hát và các điệu nhảy” – giới thiệu lần đầu đến công chúng Việt Nam những tác phẩm hoàn toàn mới.

Các nghệ sĩ trong buổi họp báo ở Hà Nội mới đây

Vietnam Connection Music Festival được tổ chức với mong muốn tạo ra được một hoạt động thường niên với người yêu nhạc cổ điển trong nước, bên cạnh sự giao lưu giữa các nghệ sĩ quốc tế. Cùng đó, nghệ sĩ Bùi Công Duy cũng hi vọng liên hoan này sẽ hướng tới các hoạt động biểu diễn nước ngoài trong tương lai gần cho các nghệ sĩ Việt Nam.

Chương trình diễn ra từ ngày 7/8 – 14/8/2016 tại Hà Nội và Tp.HCM. Trong đó lịch biểu diễn được dự kiến là:

Zhan Shu & Friendss: 20g – 7/8 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Tp.HCM

Vietnam Vitousi & Special Guests: 20g – 9/8 tại Nhà hát Lớn Tp.HCM

The Four Season in Brandenburg: 20g -11/8 tại Viện Goeth Hà Nội

The Music of Johann Sebastian Bach: 20h – 13/8 tại Học viện Âm nhạc QG HN

Gala Closing concert a Celbebration of Song and Dances: 20g – 14/8 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp


logo

Thực hiện: depweb

22/07/2016, 14:18