Tính chất của mỗi loại tàn dư sẽ quyết định xem thực phẩm đó mang tính kiềm hay tính acid. Mục tiêu của chế độ ăn kiêng cân bằng pH chính là giữ được sự cân bằng bên trong cơ thể, để các tàn dư trung hòa lẫn nhau và được tiêu hóa tốt hơn, tăng cường tốc độ trao đổi chất. Một cơ thể có khả năng trao đổi chất tốt sẽ giảm cân nhanh hơn, tiêu hao năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời cũng có thể thải độc tốt hơn.
Muốn duy trì được chế độ ăn uống cân bằng pH, thì bạn phải biết phân biệt thực phẩm nào mang tính acid, thực phẩm nào mang tính kiềm.
1. Thực phẩm mang tính acid
(Ảnh: 123healthybalance)
Đừng lầm tưởng rằng những món ăn có vị chua nghĩa là chúng mang tính acid. Thực phẩm acid ở đây được tính là những nguyên liệu có chứa những chất như phốt pho hoặc lưu huỳnh. Những chất này sẽ được chuyển hóa thành acid trong quá trình trao đổi chất. Các loại cà phê, nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, thịt, trứng, chế phầm từ sữa… chính là các thực phẩm mang tính acid. Các loại quả họ cam quýt tuy có vị chua nhưng sau khi tiêu hóa lại tạo ra kiềm nên không được tính là thực phẩm mang tính acid.
(Ảnh: taste.com)
3. Làm sao để biết cơ thể bạn đã cân bằng pH hay chưa?
Thông thường, mọi người hay ăn quá nhiều đồ ăn có tính acid. Để giảm tính acid và tăng tính kiềm trong cơ thể, hãy áp dụng một số lưu ý sau:
– Hạn chế ăn các loại nước sốt như mayonnaise, sốt miso, tương cà chua, bơ lạc
– Uống sữa đậu nành thay cho sữa bò, ăn thêm nhiều dầu vừng, hạt vừng và thì là
4. Thực đơn cân bằng pH
Bữa sáng: Sinh tố dưa chuột và cà chua
Nguyên liệu:
+ 1 cọng cần tây
+ 4 quả cà chua
+ 1 quả chanh, vắt lấy nước
+ 1/2 quả ớt
+ Một chút muối, tiêu
+ Nước đá
Cắt nhỏ các loại rau củ, rồi cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn đều là uống được.
Salad cà rốt, lựu và thì là
Nguyên liệu (đủ 2 phần ăn):
+ 1 quả lựu, tách lấy hạt
+ 3 thìa nước chanh
+ 5 thìa nước cam
+ 1 thìa dầu olive nguyên chất
+ 1,5 chén cà rốt bào nhỏ
+ 1 cọng thì là, cắt nhỏ
+ Muối, tiêu
Trộn các thành phần với nhau rồi ăn ngay để thưởng thức vị tươi ngon.
Súp cà rốt với nấm tươi
Nguyên liệu (đủ 2 phần ăn):
+ 4 củ cà rốt cỡ vừa
+ 4 củ khoai tây cỡ vừa
+ 10 cây nấm hương loại to
+ 1/2 củ hành tây trắng
+ 2 thìa dầu olive
+ 3 chén nước rau luộc
+ 2 thìa rau mùi tây, cắt nhỏ
+ Muối, tiêu
Thực hiện:
+ Đun nóng nước rau luộc rồi bỏ khoai tây và cà rốt vào, đun 15 phút
+ Trong khi chờ đợi, cắt nhỏ hành tây rồi ngâm trong dầu olive khoảng 3 phút
+ Rửa sạch nấm hương, cắt miếng vừa ăn rồi bỏ vào chảo cùng hành tây, đun thêm 5 phút
+ Cho tất cả các thành phần vào máy xay, xay nhuyễn, bỏ thêm rau mùi tây, muối, tiêu. Ăn nóng.
Bữa tối: Khoai lang nghiền
Nguyên liệu (có thể chia làm nhiều lần ăn):
+ 2 chén nước cốt dừa (nên tự vắt lấy nước cốt dừa, không nên dùng loại đóng hộp)
+ 1 thìa dầu olive nguyên chất
+ 1 thìa muối tinh
+ Chút xíu tiêu
+ 1/2 thìa bột cà ri
Thực hiện:
+ Cho khoai vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi trộn thêm các nguyên liệu còn lại là hoàn thành
Ngoài ra, cách đơn giản nhất để cân bằng độ pH trong cơ thể chính là uống một ly nước chanh mỗi sáng. Chỉ cần 1/4 quả chanh tươi pha vắt vào một cốc nước đầy (khoảng 200-250ml), không thêm đường hay mật ong, vậy là bạn đã tăng được tính kiềm, đồng thời lại hỗ trợ lọc sạch hệ tiêu hóa và bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
Tổng hợp từ: saragottfriedmd. newbeauty