Giải quyết 5 vấn đề gia đình

Sống
Mẹ chồng nàng dâu

Nguyên nhân: Rắc rối luôn bắt nguồn từ mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu. Tại sao lại vậy? Tiến sĩ, nhà nghiên cứu hôn nhân học John Gottman, nói rằng điều đó luôn là như vậy bởi vì cả 2 người phụ nữ đang cạnh tranh để thu hút được sự quan tâm người đàn ông trong gia đình.

Cách giải quyết: Tinh thần hợp tác là cần thiết để có được thành công trong hôn nhân, nên bạn phải làm cuộc cách mạng tư tưởng chồng. Chồng sẽ phải đứng về phía vợ trong bất cứ một sự bất đồng nào giữa vợ và mẹ. Mẹ chồng phải hiểu rằng con trai của bà trước tiên phải làm chồng, sau đó mới làm con.

Tiền

Nguyên nhân: Những người mới cưới đặc biệt không biết cách cân bằng giữa sự tự do và quyền lực đồng tiền, rằng tiền có thể mang lại sự đảm bảo và niềm tin – điều mà lẽ ra phải được nuôi dưỡng từ chính hai người.

Cách giải quyết: Hai bạn hãy lên kế hoạch quản lý tài chính. Bạn cần xác định rõ mục tiêu để dành tiền (ví dụ mua nhà, việc học của con cái, xe , kỳ nghỉ gia đình, nghỉ hưu) để cả hai cùng tiết kiệm và xem xét lại định kỳ vấn đề này. Mở một tài khoản liên ngân hàng để quản lý số tiền này và ký gửi 90% lương vào đó. Sau đó mở một tài khoản cá nhân cho 10% số lương còn lại. Đây là tiền riêng để dùng vào những công việc cần thiết khi hai  người đã thỏa thuận. Bạn hoặc chồng không nên thắc mắc về tài khoản đó.

Việc nhà

Nguyên nhân: Lấy chồng, có nghĩa là phụ nữ mất thêm nhiều thời gian để làm việc nhà hơn, trong khi đó, đàn ông lại “tiết kiệm” được thời gian dọn dẹp nhà so với thời độc thân.

Vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng đó. Các bà vợ cảm thấy không được chia sẻ công việc  khi chồng của họ không giúp dọn dẹp, nấu nướng,  rửa bát và giặt quần áo.  Người đàn ông thường hình thành tính cách theo môi trường họ lớn lên. Nếu họ được nuôi dạy trong một gia đình truyền thống nơi mà người cha thường làm công việc nặng nhọc và không bao giờ cầm tới cái bình xịt rửa, thì họ sẽ xử lý đống rác thải cẩn thận, cắt cỏ trong vườn và nghĩ rằng đó là công việc của họ.

Cách giải quyết: Nói với chồng bạn sự quan trọng thế nào của việc anh ấy giúp bạn làm việc nhà. Nghiên cứu của Gottman chỉ ra rằng khi một người chồng tham gia làm việc nhà cùng vợ, kết quả là họ thấy thỏa mãn hơn trong cuộc sống chăn gối.

Con cái

Nguyên nhân: Phụ nữ phải gánh vác lượng lớn công việc chăm sóc con cái, có thể chính điều này khiến 70% phụ nữ nói rằng họ cảm thấy ít thỏa mãn với cuộc sống gia đình từ khi có con cái.

Giải quyết: Nhìn thẳng vào sự thật: Cuộc sống tự do của bạn đã qua rồi. Cả 2 bạn không thể thích là đi chơi ngay cùng nhau được ít nhất trong vòng 14 năm. Cả hai bạn không chỉ chia sẻ những giờ phút vui vẻ gia đình mà cần phải chia sẻ cả trách nhiệm cho con ăn, thay quần áo, tắm giặt cho chúng. Các bạn có thể bốc thăm xem ai là người sẽ xử lý đống bỉm của con.

Chuyện chăn gối

Nguyên nhân: Sau ba tháng đầu ngập tràn hạnh phúc, bạn nhận ra rằng nhu cầu tình dục của hai bạn không được hòa hợp như bạn nghĩ. Bởi vì chuyện chăn gối là một cái gì đó rất khó để thảo luận, chuyện tán tỉnh nhau thường xuyên có thể trở thành những nhu cầu tẻ nhạt, không được thỏa mãn và có thể hiểu như là một sự từ chối.

Cách giải quyết: Tin tưởng là cách vuốt ve tốt nhất. Nó làm cho bạn mở lòng và chân thành về cảm xúc và nhu cầu mà không có sự sợ hãi phải ngượng ngùng hay bị tổn thương. Các bạn hãy nói chuyện một cách thẳng thắn và thường xuyên về nhu cầu cảm xúc và mong muốn của mình.

Bài: Đặng Thực (theo Womensheathmag)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

02/04/2011, 13:22