"Giải phóng" cho mẹ và con - Tạp chí Đẹp

“Giải phóng” cho mẹ và con

Sống

Hôm nay con gái tôi đi picnic cùng các bạn. Con tôi háo hức suốt đêm, con bé đã nhờ tôi mua một số món. Nó muốn tự tay sắp xếp giỏ quần áo, sắp xếp hành lý nhưng sợ con không làm được, tôi đã làm giúp. Và hơn nữa là tôi muốn… làm theo ý mình.

Con phải nghe lời mẹ…

Con gái soi gương, ngắm nghía rồi chải tóc. Mới 6 tuổi mà con bé đã biết chăm sóc bản thân, biết điệu đà. “Con kẹp chiếc kẹp này đi, mẹ mua cho con đó”. “Con đâu dặn mẹ mua cái này”. “Mẹ thấy nó đẹp nên mua. Mẹ kẹp cho con nhé!”. “Con không thích”. “Có kẹp không, không thì khỏi đi đâu hết, ở nhà”… Con bé sau một hồi mếu máo thì đồng ý cho tôi kẹp chiếc nơ hồng mà mặt buồn xo. Kệ chứ, phải như thế này mới đẹp, tôi không muốn con gái mình xấu xí tí nào. Đến tiết mục mang giày, con bé muốn mang đôi giày bata màu trắng nhưng đã bị mẹ ngăn lại. Tôi muốn con mang đôi giày búp bê màu hồng mà tôi mới mua. Dù con bé không chịu nhưng tôi đã ép được con bé phải làm theo ý mình. Con bé bước xuống cầu thang mà mặt phụng phịu. Đến tối, con bé về nhà, khi chồng tôi hỏi “Đi chơi vui không con”, nó vẫn buồn buồn: “Chán òm”.

 

Con thích như vậy mà!

“Mình không thích tí nào nhưng mẹ cứ ép mình, ghét quá!”. Tôi tình cờ nghe con gái nói chuyện với bạn như thế trong một lần đi chơi cùng con. Con bé không thích tôi bắt ép nó phải mang gì, mặc gì mà muốn tự lựa chọn quần áo, giày dép cho mình. Tôi còn nhớ hôm đi đám cưới, tôi cũng bắt con trang điểm, nhưng con bé nhất quyết không chịu. Nó đã khóc suốt đường đi vì bị mẹ bôi trét lên mặt. Thật sự tôi cũng chẳng hề sung sướng, thoải mái khi suốt ngày kè kè xem con ăn gì, mặc gì, chuẩn bị tóc tai ra sao. Có lẽ tôi nên để con được tự do thể hiện cá tính và ý thích của bé.

Lần đầu tiên vào buổi sáng, con tôi được tự do chải tóc theo ý bé mà không phải đính chiếc nơ nào lên đầu. Rồi con bé được tự do lựa trên kệ giày đôi mà nó thích nhất và mang, tôi không hề can thiệp. Tôi thấy mắt con bé sáng lên, nó rất vui vẻ. Và tôi cũng thấy mình vui vẻ, thoải mái hẳn. Tôi thấy mình như được giải phóng, có thời gian để làm nhiều việc khác, không phải chăm chăm chạy theo con để xem bé có làm theo ý mẹ hay không.

 

Có nên để bé tự làm theo ý mình?

Với việc lựa chọn trang phục, giày dép và một số việc cá nhân, hãy để bé tự quyết định mà cha mẹ không nên can thiệp. Như vậy mẹ khỏe mà con lại vui.

Nếu xét thấy đó là việc lớn và bạn phải “nhúng tay” vào, cũng đừng để con bạn thấy đang bị “kiểm soát” quá mức. Chỉ cần bạn khéo léo đưa ra cho con một số sự chọn lựa. Chẳng hạn: lúc cho bé đi chơi, bạn có thể đưa ra vài địa điểm để bé chọn lựa, bé sẽ thấy mình được tôn trọng mà không phải đau đầu khi chẳng may con chọn một nơi không hợp với mình.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

05/03/2013, 11:58