Giải pháp trang hoàng cho nhà hẹp

Sống

Loại bỏ những vật dụng không cần thiết

Một căn phòng có quá nhiều đồ đạc sẽ tạo cảm giác rối mắt. Loại bỏ bớt những đồ đạc không thật sự cần thiết sẽ lập tức làm cho không gian rộng rãi và bớt rắm rối hơn. Việc loại bỏ bắt đầu tiến hành với những vật dụng dùng cho mục đích trang trí hoặc đồ dùng không bao giờ sử dụng tới, cho tới khi bạn cảm thấy căn phòng thực sự gọn gàng.

 

Một vật dụng lớn thay cho nhiều đồ vật nhỏ

Quan điểm cho rằng phòng nhỏ sử dụng đồ vật nhỏ không phải lúc nào cũng chuẩn xác. Thay vì sử dụng nhiều vật dụng nhỏ nên thay bằng một vật dụng lớn có kích thước và kiểu dáng phù hợp với căn phòng sẽ tiết kiệm được không gian hơn. Một chiếc ghế sofa nhung cho 3 người ngồi sẽ chiếm ít diện tích hơn 3 chiếc ghế đôn cộng lại. Ngoài ra, một chiếc tủ lớn cũng giúp bạn cất giấu tất cả các thiết bị điện tử như tivi, đầu đĩa, ampli… gọn gàng hơn.

 

Sơn tường và trần nhà đồng màu

Nếu trần nhà và tường nhà được sơn 2 màu khác biệt sẽ tạo ra một đường phân định giữa hai màu, tạo cảm giác như trần nhà thấp hơn. Thay vì sơn hai màu khác biệt, bạn có thể sơn tường nhà và trần nhà đồng màu hoặc sơn trần nhà có tông màu sáng hơn tường nhà một chút. Việc này sẽ đánh lừa trực giác, tạo cảm giác trần nhà cao hơn.


 

Không treo quá nhiều thứ lên tường

Khi sắp xếp đồ đạc trong nhà, hầu hết chúng ta thường có xu hướng gắn mọi thứ lên tường với mục đích giúp cho diện tích mặt sàn rộng hơn . Tuy nhiên, việc treo quá nhiều đồ đạc lên tường lại gây ra những bất tiện, đặc biệt là với những căn phòng nhỏ vì làm cản trở việc di chuyển trong phòng. Do vậy, bạn cần hạn chế tối đa việc treo đồ đạc lên tường, giữ cho tường nhà càng gọn gàng thì càng tạo cảm giác thông thoáng.

 

Bố trí để đón nhận nhiều ánh áng tự nhiên

Cách tốt nhất để căn phong trông có vẻ lớn hơn là bố trí để đón nhận càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. Do vậy, bạn nên tránh sử dụng những chiếc rèm quá dày hoặc loại rèm cuốn, vì các loại rèm này sẽ chặn hoàn toàn ánh sáng tự nhiên. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những loại rèm mỏng, có màu trắng hoặc có tông màu không quá đậm và có kích thước chỉ vừa vặn ô cửa sổ. Và một cách nữa để tăng ánh sáng cho căn phòng là luôn lau cửa kính sạch sẽ.

 

Sử dụng các các tông màu nhẹ

Việc bố trí những vật dụng với màu sắc mang tính tương phản cao trên tường hoặc đặt ghế sofa tạo cảm giác như căn phòng bé đi. Bằng cách bố trí những đồ đạc trong phòng đồng điệu về màu sắc sẽ khiến cho căn phòng của bạn thông thoáng hơn và rộng rãi hơn. Sử dụng các tông màu nhẹ nhàng như màu xanh lục hoặc xanh lam nhạt kết hợp với các tông màu ấm sẽ khiến cho căn phòng của bạn nhẹ nhàng hơn.

 

Tạo điểm nhấn ở những vật mang tính tạm thời

Để tạo điểm nhấn cho căn phòng nhỏ, chỉ nên tập trung vào những đồ đạc có thể dễ dàng thay đổi theo mùa hoặc thay đổi theo phong cách như chăn ga, gối đệm. Một vật sáng màu đặt trong một không gian bao phủ bởi những màu sắc trung tính tạo độ sâu cho căn phòng và khiến cho không gian năng động hơn.

 

Tăng độ phản xạ cho ánh sáng

Những tấm gương là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng lượng sáng cho không gian. Chọn những tấm gương lớn được ghép từ nhiều mảnh hình tam giác hoặc hình vuông, đặt đối diện với cửa số để tối ưu hóa lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng và tạo cảm giác căn phòng lớn hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt những chiếc đèn trang trí hoặc lọ hoa có ánh bạc vào các góc phòng để tăng độ phản xạ ánh sáng.

 

Sử dụng những vật trong suốt

Những vật trong suốt không cản trở tầm nhìn khiến cho không gian trở nên rộng hơn và đó cũng là lý do giải tích tại sao các vật dụng loại này thường được lựa chọn cho các không gian nhỏ. Việc bố trí những chiếc ghế có chân kim loại mảnh mai tạo không gian thoáng dưới chân, kết hợp với mặt bàn thủy tinh trong suốt sẽ khiến cho căn phòng rộng rãi hơn và bạn có thể phóng tầm nhìn xa hơn.

 

Tận dụng các không gian thừa

Tận dụng tối đa các không gian như gầm giường, gầm ghế sofa làm nơi để cất giữ đồ đạc. Những vị trí này có thể thiết kế thành nơi cất giữ những đồ đạc như quần áo mùa đông, chăn gối, giày dép… một cách lý tưởng. Việc tận dùng này vừa giúp bạn có thêm không gian cho việc để những đồ lặt vặt vừa hạn chế tối đa việc phải vệ sinh nhà cửa vì đây thường là vị trí ẩn nấp tuyệt vời cho bụi bẩn.

 

Văn Bôi

Biên dịch từ MNS

Bạn có thắc mắc gì về nhà cửa, nội thất cần các kiến trúc sư tư vấn? Hãy gửi email về địa chỉ giadinh@dep.com.vn. Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của bạn tới các kiến trúc sư để giải đáp cho bạn!

Thực hiện: depweb

03/10/2013, 16:23