Giải mã thông điệp đằng sau bộ nữ trang ngọc trai của Michelle Obama, Kamala Harris và Công nương Diana - Tạp chí Đẹp

Giải mã thông điệp đằng sau bộ nữ trang ngọc trai của Michelle Obama, Kamala Harris và Công nương Diana

Thời Trang

Qua hàng thế kỷ, nữ trang ngọc trai luôn được những người phụ nữ quyền lực lựa chọn như một cách để thể hiện địa vị xã hội cũng như phong cách thời trang đẳng cấp của mình. Được mệnh danh là “Nữ hoàng của những viên ngọc quý”, cho đến tận ngày nay, ngọc trai vẫn được các nữ chính trị gia, đệ nhất phu nhân và nghệ sĩ mê mẩn. 

Michelle Obama: Trao quyền cho người phụ nữ bằng trang sức ngọc trai

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama vẫn thường được nhắc đến là một trong những nữ chính trị gia sử dụng trang phục và phụ kiện để lồng ghép một thông điệp nào đó cho mỗi lần xuất hiện của bà trước công chúng. Khi còn làm việc tại Nhà Trắng, bà thường chọn trang phục từ các NTK tiềm năng như Jason Woo, Zac Posen, Thakoon, Sergio Hudson,… góp phần đưa tài năng của họ được nhiều người biết đến hơn. Bằng việc khéo léo lựa chọn màu sắc trang phục, Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ có thể đưa ra lập trường chính trị cũng như truyền tải thông điệp về nữ quyền, nhân quyền…

nu trang ngoc trai cua ba nguoi phu nu quyen luc - 1

Đặc biệt, những thiết kế dây chuyền ngọc trai tối giản được chế tác đầy tinh xảo từ lâu đã có tầm ảnh hưởng lớn đến nền công nghiệp thời trang Mỹ và lịch sử chính trị. Những viên ngọc trai biểu trưng cho người phụ nữ tự tin và độc lập ở mọi thời đại. Chính vì thế, Michelle Obama thường chọn các kiểu dây chuyền chuỗi ngọc trai hoặc dây chuyền vàng đính ngọc trai trong nhiều sự kiện trọng đại không chỉ nhằm mục đích nhấn nhá cho set đồ thêm phần nổi bật mà còn để trao quyền cho người phụ nữ hiện đại thông qua biểu tượng niềm kiểu hãnh của phái đẹp – ngọc trai.

nu trang ngoc trai cua ba nguoi phu nu quyen luc - 2

Kamala Harris: Ngọc trai khiến người ta hình dung rõ ràng nhất về vẻ đẹp thanh nhã và thông minh của người phụ nữ

Trong giây phút lịch sử Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên nhậm chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bà đã chọn một bộ suit  màu tím, mang ý nghĩa ủng hộ quyền bầu cử của phụ nữ cũng như đại diện cho sự tận tâm, kiên trì theo đuổi mục đích và lập trường vững vàng trong mọi tình huống.

nu trang ngoc trai cua ba nguoi phu nu quyen luc - 3

Đặc biệt, bà còn khéo léo lựa chọn một kiểu dây chuyền chuỗi xích hình elip được đính các viên ngọc trai South Sea vào bên trong chuỗi xích ấy từ nhà kim hoàn Wilfredo Rosado tại buổi nhậm chức. Nó đại diện cho hội phụ nữ Alpha Kappa Alpha (AKA) tại trường Đại học Howard của bà. Các thành viên sáng lập nên hội AKA được biết đến với tên gọi là “Hai mươi viên ngọc trai”. Mỗi thành viên được trao một huy hiệu có đính 20 viên ngọc trai trong lễ kết nạp. Chính vì thế, Kamala Harris đã đeo nữ trang ngọc trai trong hầu hết các sự kiện quan trọng trong cuộc đời kể từ khi tốt nghiệp đại học đến nay.

nu trang ngoc trai cua ba nguoi phu nu quyen luc - 4

Công nương Diana: Hơn cả biểu tượng của đẳng cấp xa xỉ, ngọc trai là cách người phụ nữ thể hiện sự tự tin và năng lực 

Không còn nghi ngờ gì nữa, Vương phi xứ Wales, Diana Spencer, vẫn là biểu tượng thời trang hoàng gia đẳng cấp bậc nhất lịch sử. Cho đến tận ngày nay, các thế hệ trẻ, bao gồm các NTK tài năng cũng tìm nguồn cảm hứng sáng tạo từ phong cách thời trang mà Công nương Diana luôn theo đuổi. Đó là một sự kết hợp độc đáo giữa quy tắc ăn mặc hoàng gia và sự bất quy tắc của thời trang đương đại để mang đến một vẻ ngoài vừa thanh lịch, sang trọng lại vừa gần gũi, thoải mái. Trong đó phải kể đến bộ nữ trang ngọc trai tuyệt đẹp luôn xuất hiện cùng nữ Công tước xứ Wales ở hầu hết sự kiện.

nu trang ngoc trai cua ba nguoi phu nu quyen luc - 5

Ngay từ thuở bé, Diana đã vô cùng yêu thích đeo dây chuyền và hoa tai bằng ngọc trai mang lối thiết kế đơn giản cùng với chân váy và áo tay dài. Kể từ khi chính thức trở thành một thành viên của Gia đình Hoàng gia, Diana nhận được rất nhiều trang sức nhưng món đồ cô yêu thích hơn cả là chiếc vương miện The Cambridge Tiara đính 19 viên ngọc trai hình giọt nước và kim cương. Qua năm tháng, các món trang sức ngọc trai đã trở thành biểu tượng thời trang “cộp mác” Diana. Có thể thấy, ngọc trai giúp làm tôn lên làn da và mái tóc vàng blonde của Công nương Diana. Ngọc trai đã trở thành món đồ vượt khỏi biểu tượng về đẳng cấp xa xỉ mà là cách một người phụ nữ dùng sự tự tin và khả năng vốn có của mình để ứng xử với xã hội.

nu trang ngoc trai cua ba nguoi phu nu quyen luc - 6

Tác giả: Tô Hoàng Bảo

21/10/2021, 07:00