Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang: Có thể mất tới 4 tháng

Sống
0307duongkhi
Lực lượng cứu hộ mang bình dưỡng khí vào sâu trong hang động. (Nguồn: chiangraitimes)

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng cùng ngày, ông Narongsak nói rằng vẫn còn nhiều thách thức để có thể đưa “những người đàn ông can đảm” này ra ngoài do nước vẫn ngập trong hang khá sâu và tình hình sức khỏe của các thành viên đội bóng dù được đánh giá ban đầu là vẫn ổn định tuy nhiên các dấu hiệu cho thấy họ cũng đã kiệt sức vì không được ăn uống gần 10 ngày.

Ông cho biết 16 lính đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã được cử đến ngách hang tìm thấy những người mắc kẹt để giúp trấn an và đảm bảo cấp cứu kịp thời.

Những loại thức ăn lỏng và nước sạch cũng đã được mang tới. Ông cho biết việc chuẩn bị cho họ rời khỏi hang sẽ mất vài ngày và cách thức tối ưu vẫn đang được cân nhắc trong khi đó các công tác cứu hộ hỗ trợ khác như thăm dò địa hình, bơm chống ngập vẫn được tiếp tục bình thường.

Ông cũng bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ hiệu quả của chính phủ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Bỉ, Nhật Bản, Australia, Lào và Israel đồng thời nói rằng yếu tố quyết định cho sự thành công của chiến dịch giải cứu này là việc phối hợp tốt của nhóm tham gia cứu hộ.

Trong khi đó, quân đội Thái Lan cho biết việc di chuyển các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài có thể mất khá nhiều thời gian bởi lối ra ngoài hang rất phức tạp và họ sẽ phải lặn qua những đoạn hang ngập nước tới 5m.

Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra tạm thời là cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng.

Thực hiện: depweb

03/07/2018, 13:39