Giấc mơ tuyệt vời của tổ ấm có hai người cha - Tạp chí Đẹp

Giấc mơ tuyệt vời của tổ ấm có hai người cha

Sống

– Anh có thể chia sẻ gì về quyết định có con của mình?

– Tám năm. Tôi đã mất chừng ấy thời gian để nghĩ về việc có con. Đây là quyết định khó khăn nhất mà tôi có trong cuộc đời mình. Cuối cùng, hai thiên thần nhỏ sinh đôi đã bước vào cuộc đời chúng tôi vào tháng 11/2009. Mọi thứ đến như một giấc mơ. Thực sự là một giấc mơ tuyệt vời!

Xin cảm ơn sự phát triển của công nghệ, của quyền con người, sự bảo vệ của luật pháp cùng với nhiều may mắn… Điều kỳ diệu đã đến với gia đình chúng tôi!

– Hãy kể về quãng thời gian làm cha và nuôi dạy con cái của anh, tính đến nay.

– Theo quan điểm của tôi, làm cha làm mẹ chính là công việc khó khăn, vất vả nhất thế giới. Khi hai phụ huynh cùng giới tính thì việc đó thậm chí còn khó hơn, nhưng tôi và bạn đời đang tận hưởng niềm hạnh phúc ấy mỗi ngày. May mắn là chúng tôi sống ở Los Angeles, nơi những cặp phụ huynh đồng tính không bị kỳ thị như ở các thành phố hay đất nước khác. Chúng tôi cũng có nhiều người bạn là phụ huynh đồng tính, họ đã cùng chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm và dành thời gian bên nhau. Điều này thực sự giúp các con tôi nhận thức rõ về hoàn cảnh của chúng.

Trước đó, chúng tôi đã đọc rất nhiều sách về trẻ em, về những phụ huynh đồng tính… để thực sự sẵn sàng cho hành trình này. Bệnh viện nơi những em bé của chúng tôi ra đời cũng đã giúp đỡ rất nhiều. Họ thậm chí chỉ trả em bé về cho cha mẹ khi chắc chắn 100% rằng chúng tôi đủ khả năng chăm sóc con cái.

Tương tự như những gia đình ở Mỹ khác, chúng tôi chia sẻ công việc chăm sóc và giáo dục hai bé một cách hợp lý. Từ việc ăn uống, đưa đón con cái đi học đến những sinh hoạt sau giờ học, vào cuối tuần… đều được sắp xếp tùy theo lịch làm việc của hai người.

Chúng tôi luôn hướng các bé về nguồn gốc Việt Nam của gia đình. Do các bé đi học và được chăm sóc bởi một cô bảo mẫu người Anh nên các con thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng tôi luôn nỗ lực duy trì việc nói tiếng Việt để các con nói được hai thứ tiếng. Các con tôi học một trường tư, thuộc nhà thờ dòng Episcopal nên không gặp phải vấn đề gì với chuyện có phụ huynh đồng tính. Chúng tôi cũng thường xuyên có những liên hệ mật thiết các các phụ huynh đồng tính khác của trường.

– Một gia đình có hai người cha thì việc dạy dỗ con cái sẽ như thế nào?

– Ở nhà, tôi luôn cố gắng đóng “vai tốt”, còn bạn đời của tôi đóng “vai ác” với các con. Chúng tôi cũng có những xung đột trong cách dạy dỗ và giáo dục con cái – điều mà tôi nghĩ gia đình nào cũng gặp phải – và luôn tranh luận để thống nhất phương án giải quyết tốt nhất.

Tôi sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, nên khi các cháu bị ốm hay gặp vấn đề gì, tôi đều có thể tham khảo, học hỏi từ các chị – họ đều là những người phụ nữ có nhiều kinh nghiệm trong cách dạy dỗ và giáo dục con cái. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường lên mạng tìm hiểu khi có những thắc mắc, hoặc gặp các chuyên gia tư vấn nếu có những vấn đề nghiêm trọng.

– Anh sẽ nói gì khi các bé hỏi tại sao con có hai người cha?

– Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng những điều cần nói khi các bé bắt đầu có những thắc mắc về hai người cha, hay thắc mắc về người mẹ. Chúng tôi sẽ nói rằng: các gia đình không bắt buộc phải giống nhau. Có những gia đình có bố mẹ, có những gia đình chỉ có một mẹ, có những gia đình có một bố, có những gia đình có hai mẹ… và các con có hai người cha yêu thương các con vô cùng, yêu thương vô điều kiện. Các cháu tuy mới hơn 4 tuổi nhưng đã bắt đầu cảm nhận được về vấn đề này.

– Ở Việt Nam, hôn nhân giữa hai người cùng giới tính vẫn chưa được hợp pháp hóa. Theo anh, hôn nhân có phải là điều tất yếu với các cặp đôi không?

– Hôn nhân thực ra chỉ là để hợp thức hóa về giấy tờ. Nếu mảnh giấy này ngăn cản được tình yêu hay mong muốn có con của bạn, thì bạn nên xem lại chính bản thân mình. Nếu thực sự yêu thương nhau, thực sự muốn có con với nhau, thì chẳng điều gì có thể cấm trở các bạn thực hiện điều đó.

Khi đã có hôn nhân, có thể sẽ có ly dị, nhưng bạn lại không thể bỏ rơi những đứa con của mình – chúng không hề chọn sẽ hiện diện trong cuộc đời này, mà đó là quyết định của bạn. Có con không phải là một xu hướng, đó chính là một sự tổng hợp của cả tình yêu thương, trách nhiệm và rất nhiều điều khác. Trẻ con chắc chắn không phải là những chiếc túi hay những đôi giày để có thể trả lại hay vứt bỏ khi không thích.

– Tôi đọc thấy có những nghiên cứu nói rằng trong ngắn hạn, các cặp đôi đồng tính có thể nuôi con tốt như những cặp vợ chồng thông thường, nhưng về lâu dài, sự thiếu vắng cha hoặc mẹ là không thể khắc phục được, và con của họ khi bước vào tuổi trưởng thành sẽ gặp phải nhiều vấn đề hơn hẳn so với con cái của những gia đình thông thường. Theo anh thì sao?

– Các con tôi mới hơn 4 tuổi nên tôi cũng chưa trải qua kinh nghiệm này. Qua tin tức, sách báo và trải nghiệm của bạn bè thì tôi biết các bé vẫn lớn lên bình thường. Điều này cũng tùy thuộc vào sự giáo dục của gia đình và môi trường nơi các bé sinh sống.

Với riêng gia đình tôi, các con đang được lớn lên trong một môi trường khá thoải mái, cởi mở với những người đồng tính, nên chúng tôi cũng không lo lắng nhiều. Những bé trong độ tuổi dậy thì sẽ có tâm lý nổi loạn, và điều đó xảy ra trong tất cả các kiểu gia đình.

Theo tôi nghĩ, sống trong gia đình có hai người cha yêu thương con cái của mình không tốt hơn là sống trong gia đình đúng khuôn mẫu nhưng không có tình thương sao?

Bài: Linh Hanyi

logo

 

Thực hiện: depweb

15/06/2014, 15:43