BLACK VINEGAR

Giá vàng thế giớt vụt tăng

Tin Tức

Mở cửa phiên giao dịch ngày thứ ba ở 1.581 USD, thị trường vàng quốc tế hầu như không đổi cho đến giữa ngày. Bước sang phiên châu Âu, giá đột ngột có thêm gần 15 USD chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Cuối ngày, giá tăng tổng cộng 0,8% lên trên 1.593 USD.

Vàng tăng giá sau khi quan chức cấp cao từ Ngân hàng Trung ương châu Âu phát biểu rằng cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực này vẫn chưa chấm dứt.

Tuy nhiên, vàng vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn do các quỹ đầu tư vàng ETF đang tiếp tục bán ra. Lượng nắm giữ của SPDR, quỹ ETF lớn nhất thế giới tiếp tục giảm, hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011. Giới phân tích cho biết nhu cầu đầu tư vàng hiện không mạnh, do đó có thể kéo giá vào một đợt giảm mới sắp tới. Bảng theo dõi cho thấy lượng giao dịch vàng trong ngày hôm qua thấp hơn 25% so với mức trung bình của 30 ngày. Chuyên gia từ HSBC cho biết trừ khi các quỹ ETF quay lại mua vàng, giá sẽ chưa thể tạo lập xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, đà tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ gần đây cũng là thách thức với giá vàng. Thứ hai đầu tuần, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tiếp tục lập kỷ lục, sau 5 phiên tăng liên tiếp.

Đến sáng nay, thị trường châu Á đang dao động quanh mốc 1.592-1.593 USD mỗi ounce. Hôm qua, các doanh nghiệp vàng trong nước chốt giá ngày thứ ba ở dưới 43,9 triệu đồng.

Chiều tối qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư hướng dẫn việc cơ quan này tham gia mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước. Điểm chỉnh sửa quan trọng nhất là vàng miếng các loại do Ngân hàng Nhà nước cấp phép sản xuất được chấp nhận trong giao dịch. Nhưng trước mắt, chỉ vàng SJC 99,99% loại một lượng được sử dụng.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

13/03/2013, 08:20