Giá hộp tiện dụng

Sống
Công cụ cần thiết cho dự án:
– Máy nén khí
– Máy bấm ghim
– Khoan pin (không dây)
– Thước đo khoảng cách
– Cưa lắc tròn
– Máy tìm cột vách
– Thang
– Các mũi khoan
– Khung vuông
– Máy kẹp một tay
– Lăn sơn
– Dao gắn mát tít
– Bộ cắt mài định tuyến
– Kính an toàn
– Dụng cụ mài chà
– Chổi quét sơn
– Gỗ keo

Vật liệu cần thiết cho dự án:

– Khoảng 1,3cm gỗ dán bu lô
– Sơn nhanh khô
– Giấy nhám, 80, 120 và 220 grit
– Chất dùng để sơn lót
– Sơn

Bước 1: Thiết kế dự án và lựa chọn nguyên vật liệu.

 


Những chiếc giá hộp này vững chắc một cách đáng ngạc nhiên, nhờ vào lớp thứ 2 là gỗ dán thiết kế dày khoảng 1,3cm. Độ dày và các khớp chồng chéo khiến nó đủ khỏe để đặt mọi thứ bên trong. Thậm chí bạn có thể ngồi nghỉ nếu cần.

Những chiếc giá hộp bằng gỗ này dùng để chứa những đồ vật mà bạn muốn cất gọn gàng. Bạn có thể sử dụng chúng cho mũ và găng tay, sách, đồ chơi hay thậm chí đồ chờ giặt. Linh hoạt kích cỡ cho bất kỳ không gian nào bạn muốn và cho bất kỳ nhu cầu nào của gia đình.

Bạn có thể làm một hộp rộng từ một tấm gỗ dán. Phần còn thừa bạn hãy vận dụng cho một sản phẩm khác nhỏ gọn hơn.  Bất kỳ loại gỗ dán nào dày 1,27cm cũng có thể sử dụng, nhưng chúng tôi gợi ý bạn nên dùng gỗ thật. Mua một ít keo dán gỗ, và một ít đinh 1,91cm cũng như 2,54cm dùng cho súng bắn đinh. Nếu không có súng, bạn có thể bắt bằng tay, nhưng hơi mạo hiểm. Bạn cũng cần có một ít chất phủ nhanh khô. Mua một ít chất lót sơn  và sơn gỗ, màu sắc tùy ý thích. Bạn cũng nên chọn thêm vài con lăn mini để hoàn thiện (ảnh 6). Và cuối cùng, một bộ cắt mài định tuyến sẽ giúp tác phẩm của bạn mỹ mãn hơn (ảnh 4).

 
Hình trên: Các phần của hộp gỗKích cỡ của hộp phải vừa vặn với không gian trên tường, và vừa các vật dụng bạn muốn đặt lên nó. Hãy xem bước 2 để biết chính xác kích thước của từng bộ phận.

Bước 2: Cắt các phần
 

Ảnh 1: Cắt các phần của hộp gỗ


Hãy sử dụng cưa máy gia dụng, với lưỡi cưa tròn để cắt chính xác hơn.

Thật dễ dàng để cắt các phần trên bàn cưa, nhưng bạn phải biết sử dụng cưa đúng cách. Sau khi quyết định chiều dài của hộp, bạn cần phải có 2 tấn ván chặn 2 đầu của hộp. Sau khi có các phần của chiếc “hộp lõi”, bạn cần có những tấm rộng hơn một chút để bọc bên ngoài, tạo ra một khung hộp cứng với 2 lớp gỗ. Nếu bạn muốn các giá có thể điều chỉnh được, bạn khoan trước các lỗ bên trong trước khi lắp ghép lại.  Đừng quên cắt các miếng đế giá phù hợp kích thước.

Bước 3: Lắp ghép hộp và cắt các góc cạnh


 

Ảnh 2: Dán và đóng đinh hộp bên trong


Dán và đóng đinh các phần hộp với nhau, sử dụng một khung hình vuông để giữ cho nó được vuông. Làm thêm 1 tấm ốp lưng rộng hơn hộp 0,32cm, sau khi dán và đóng đinh, bạn sử dụng máy cắt vài mài để loại bỏ phần nhô ra (ảnh 4).


 

Ảnh 3: Dán và đóng đinh phần bên ngoài hộp.


Lấy lớp gỗ thứ 2 dán và đóng đinh lên mặt trên cũng như mặt dưới của hộp.
 

Ảnh3A: Phần thừa ra.


Để tránh thiếu hụt, bạn nên cắt thừa ra khoảng 0,32cm mỗi tấm, sau khi lắp ghép thì cắt bỏ đi.
 Photo 4: Làm sạch các góc cạnh.

Cắt bỏ các phần nhô ra của lớp gỗ bên ngoài. Bạn cố gắng cắt cho thẳng, chính xác, sau đó dùng máy mài cho thật nhẵn.

Bước 4: Hoàn thiện chiếc hộp
 Ảnh 5: Lấp đầy các kẽ hở và lỗ


Lấp đầy các cạnh gỗ dán, cũng như các lỗ đóng đinh và các vết lõm. Sử dụng chất phủ nhanh khô khiến bạn có thể đánh bóng chúng ngay. Trước tiên sử dụng giấy nhám 80 grit, sau đó là giấy 120 grit.
 

Ảnh 6: Sơn lót và sơn


Phủ các chất lót sơn lên chiếc hộp, quét phía mặt trong trước. Muốn nhanh và mịn hơn, bạn nên sử dụng các cây cuốn nhỏ. Sau đó đánh bóng nhẹ với giấy nhám 220 grit và sơn.

Bước 5: Gắn lên tường
 

Ảnh 7: Đánh dấu các vị trí đóng đinh trên tường.


Vẽ khuôn chiếc hộp trên tường và đánh dấu các vị trí đóng đinh. Sử dụng các đường vẽ để đánh dấu các lỗ bắt vít, sau đó khoan từ mặt sau của hộp.
 Ảnh 8: Chặt bằng đinh vít


Căn chiếc hộp theo đường vẽ và bắt vít vào trong tường bằng ít nhất 3 ốc vặn 7,62cm.


 
Gắn các thanh ngang vào, thế là bạn đã sẵn sàng để làm cho ngôi nhà mình gọn gàng hơn.

Lê An (theo Familyhandy)

Thực hiện: depweb

13/09/2011, 17:43