Gặp tác giả “Một mình trên Đường” và “Ngã ba Đường” tại Warszawa

Tin Tức

Hơn một trăm năm mươi người đến tham dự, đầy đủ các tầng lớp sinh viên, học giả – tầng lớp trí thức từ mọi môi trường, bạn bè xa gần cũng như những người đã đọc xong tác phẩm của bà do NXB Ba Lan Swiat książki xuất bản hai năm gần đây:

Quyển thứ nhất: Sama na drodze (Một mình trên Đường) nói về tuổi thơ của bà vào những năm 1945 đến 1955 – thời kháng chiến chống Pháp. Cuốn này ra mắt tại Việt Nam năm 2009 và tái bản năm 2011.

Quyển thứ hai: Na Rozdrożu (Ngã ba Đường) viết về tuổi trẻ, thời gian học nghề kiến trúc tại trường đại học Politechnika Gdanska, thời gian xây dựng gia đình và làm nghề kiến trúc tại Ba Lan rồi sau đó tại Na Uy. Những sự kiện xảy ra từ năm 1955 đến 1979. Quyển này mang tên Ngã ba Đường và NXB Trẻ đã ký hợp đồng với tác giả và sẽ phát hành vào năm 2013.

Ngoài giới thiệu hai quyển sách này một cách cô đọng qua lời nói đầu cho quyển Sama na drodze  và bài giới thiệu nội dung cho quyển thứ hai Na Rozdrożu, bà đã trao đổi với độc giả những quan điểm cũng như những trải nghiệm của bà – người xuất thân từ một nền văn hóa, phong tục khác hẳn: Ba Lan rồi Na Uy mà bà đã tìm cách để hội nhập với hoàn cảnh mới như thế nào. Bà nói về quan niệm và nghệ thuật sống của bản thân mình và những nhận xét đối với người Việt Nam cũng như người Ba Lan đang sinh sống tại nước ngoài và lý do tại sao trên đấu trường  xã hội, chính trị, truyền thông, kinh tế, văn hóa, văn nghệ đều thiếu sự có mặt của họ mặc dầu cả người Việt Nam và người Ba Lan đều không thiếu tài năng trong mọi lĩnh vực.

Khi nói về sách của mình – bà cam đoan với độc giả, là hai quyển này bà viết bằng Trái Tim và Tâm Hồn của mình cộng với hai yếu tố nữa, đó là có Tình và có Nghĩa – nên kết quả đã và sẽ làm cho người đọc yêu  thích. Khi viết, bà nhìn thấy cuốn phim về đời mình và bà hy vọng là qua những trang sách này, người đọc cũng sẽ thấy cuộc đời của tác giả như một bộ phim.

Trong một không khí cởi mở, nhộn nhịp và đầy sự chú ý của thính giả, đã có những người đọc xong cả hai quyển này nói lên cảm giác và nhận xét của mình. Nhiều người ở lại sau khi tác giả đã ký vào sách cho họ để trao đổi thêm. Rất nhiều người mong gặp lại bà sau khi họ đọc xong cả hai quyển để trao đổi.

Theo tác giả, lời khen mà bà tự hào nhất là khi một độc giả bà chưa bao giờ được gặp, đó là bà Nguyễn Thị Xuân Phựơng, một người phụ nữ đa tài từ thành phố Hồ Chí Minh là bác sĩ, nhà văn, kỹ sư chất nổ, phóng viên và nhà quay phim trận địa…, hiện nay là chủ của Gallery Lotus nổi tiếng đã viết một lá thư cho tác giả:

Chị đã đọc xong quyển sách của em (Một mình trên Đường).

Chị nghĩ rằng chỉ một tình yêu nước sâu thẳm và bền chặt mới làm cho những trang viết của Tân thấm đẫm chất nhân văn,chất dân tộc thật đậm đà đến thế. Nhất là Tân lại ở xa đất nước bao nhiêu năm rồi.

Không hiểu tại sao, qua những dòng kỷ niệm của em, chị tưởng tượng những lúc em miệt mài “cày những con chữ trên cánh đồng quá khứ”, là lúc em vừa cô đơn đến tận cùng và cũng hạnh phúc đến tận cùng… Dù là lúc ấy Tân ở đâu, Oslo,Varsovie hay ở chân trời nào thì vẫn luôn là một người đàn bà sống trọn vẹn với tâm hồn Việt của mình.


Thật lòng chị rất cám ơn Tân đã cho chị sống những giây phút đầy rung động cùng với những người bà, người chị, người em, những bà con trong một thôn xóm xứ Nghệ ấm áp tình người…Vô cùng quý báu Tân ạ.

PV

Thực hiện: depweb

08/12/2012, 09:36