Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Y học Nhiệt đới của Anh và trường Đại học bang Ohio của Mỹ cho biết khoảng 40% dân số thế giới, chủ yếu ở châu Phi và châu Á, thường sử dụng gỗ, than củi hoặc than để nấu ăn, sưởi ấm và thắp sáng nhà mình. Việc đun những nguyên liệu bẩn này vô cùng ô nhiễm vì chúng tạo ra các chất độc hại như SO2, NO2, CO2 tiêu thụ ôxy trong máu làm ngạt thở, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.
Cũng theo nhóm nghiên cứu, các báo cáo được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp ba lần so với một con phố điển hình ở thủ đô London của Anh và vượt quá mức độ an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất. Chỉ riêng năm 2010, ô nhiễm không khí trong nhà đã khiến 3,5-4 triệu người trên thế giới tử vong.
Trước tình trạng này, nhóm nghiên cứu khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức về mối nguy hại khi sử dụng các nguyên liệu bẩn cũng như cần tìm ra các giải pháp thay thế an hoàn hơn trong quá trình nấu nướng. Họ cũng cho rằng các nước cũng cần tạo điều kiện để người dân có cơ hội tiếp cận với các nguyên liệu sạch cũng như các phương thức nấu ăn an toàn và kinh tế, đặc biệt trong những cộng đồng thường xuyên sử dụng các nguyên liệu rắn để đun nấu./.
Nguồn: Vietnam+
Xem thêm: Những điều “cấm kỵ” trong nhà tắm