Gần 1000 người đi bộ cùng "15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày" - Tạp chí Đẹp

Gần 1000 người đi bộ cùng “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày”

Sự Kiện

Đã đến lúc gióng lên hồi chuông báo động về bệnh suy tĩnh mạch khi con số mắc bệnh ngày càng tăng cao. Mà nguyên nhân chính là do lười vận động, công việc đòi hỏi ngồi nhiều hoặc đứng liên tục, thói quen mang giày cao gót trong thời gian dài hay thường xuyên mặc quần áo bó sát. Trong khi đó, tỷ lệ người Việt Nam tập thể dục 30 phút mỗi ngày chiếm không quá 15% dân số, con số này cho thấy người Việt rất lười vận động (theo nghiên cứu khoa học trên tạp chí Y khoa The Lancet, Anh).

Hội Tĩnh Mạnh TP. HCM, được sự đồng hành của Sở Y Tế TP. HCM và sự tài trợ của Công ty TNHH Servier Việt Nam, đã tổ chức Chương trình đi bộ đúng “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày”  tại Khu nội bộ đô thị Phú Mỹ Hưng ( Khu B Bắc,Tân Trào, Phường Tân Phú – Quận 7, TP. HCM) 

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch Hội Tĩnh Mạch TP. HCM, suy tĩnh mạch (chi dưới mạn tính) là tình trạng tĩnh mạch ở chân không còn thực hiện đầy đủ chức năng của nó, máu bị ứ đọng ở chân, gây tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch. Tình trạng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng thẩm mỹ (giãn tĩnh mạch), gây đau nhức chân làm giảm chất lượng cuộc sống. Suy tĩnh mạch là bệnh lý tiến triển, từ triệu chứng khó chịu ở cẳng chân (đau chân, nặng chân) nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến đến dãn tĩnh mạch, phù chân. Nặng hơn, bệnh có thể tiến triển đến chàm, loét chân. Biến chứng này không chỉ gây mất thẩm mĩ, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, mà còn tốn kém nhiều chi phí điều trị, là một gánh nặng của xã hội.

Gần 1000 người đã hào hứng tham gia chương trình “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày”. Chương trình đặc biệt chuẩn bị 300 phiếu tầm soát suy tĩnh mạch miễn phí dành cho những người tham gia có yếu tố nguy cơ suy tĩnh mạch cao

Tuy nhiên, bệnh suy tĩnh mạch có thể phòng ngừa được bằng cách vô cùng đơn giản là 15 phút đi bộ đúng mỗi ngày. Bài tập 15 phút đi bộ còn là phương pháp kết hợp tốt với thuốc trợ tĩnh mạch khi đã có bệnh. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS. TS. BS. Nguyễn Hoài Nam, thay mặt đơn vị tổ chức, cho biết: “Rất nhiều người chưa ý thức về bệnh suy tĩnh mạch cũng như tác dụng, hiệu quả của việc luyện tập đi bộ đúng thường xuyên. Vì vậy, Hội Tĩnh Mạch TP. HCM quyết định tổ chức một chương trình đi bộ đúng, phát động chiến dịch “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày” nhằm tăng cường nhận thức cộng đồng về bệnh suy tĩnh mạch và tuyên truyền lối sống năng động, tích cực vận động để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tốt hơn căn bệnh này. Chương trình này hân hạnh được Sở Y tế TP. HCM đồng hành và nhận được sự tài trợ chu đáo từ công ty Servier Việt Nam”.

Không chỉ được phổ cập kiến thức về bệnh bởi các chuyên gia, người tham gia còn được làm các khảo sát đánh giá nguy cơ suy tĩnh mạch và tập đi bộ đúng với huấn luyện viên Thúy Uyên

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam và các bác sĩ đến từ Hội Tĩnh Mạch cũng đã cho công chúng cái nhìn rộng hơn về cách giữ gìn sức khỏe đôi chân. Người dân cũng được tư vấn, đánh giá đúng mức về nguy cơ bị bệnh, đồng thời được học cách đi bộ đúng để ngăn ngừa suy tĩnh mạch. Và chỉ cần 15 phút đi bộ mỗi ngày cũng chính là cách chăm sóc sức khỏe đôi chân đơn giản và hiệu quả nhất.

Có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc sức khỏe đôi chân tại: https://www.facebook.com/YeuDoiChanMinh/

Bài: P.V

Ảnh: BTC cung cấp

logo

 

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

11/12/2016, 07:23