Nguyên liệu:
Cho gà sa tế:
+ 1 muỗng xì dầu nhạt
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 2 củ tỏi bóc vỏ, thái nhỏ
+ 1 muỗng gừng tươi xay
+ 1 thìa cà phê thì là
+ Tiêu đen tươi xay
+ 2 dải thịt ức gà không xương, cắt thành các miếng đều nhau và vừa ăn, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút.
Cho mỳ:
+ 1 thìa cà phê dầu ăn
+ 1 củ tỏi bóc vỏ, thái nhỏ
+ 1 thìa cà phê ớt đỏ thái nhỏ
+ 1/2 quả chanh, vắt lấy nước
+ 2 muỗng mật ong
+ 1/4 chén bơ đậu phộng (bơ lạc)
+ 2/3 chén nước nóng
+ 2 muỗng xì dầu nhạt
+ 250g mì spaghetti, nấu chín
Cho salad dưa chuột:
+ 1 củ dưa chuột loại vừa, thái rất mỏng
+ 1 thìa cà phê giấm rượu trắng hoặc giấm gạo
+ 1 muỗng mật ong
+ 1/2 thìa cà phê ớt đỏ thái nhỏ.
Chế biến:
– Với món gà sa tế: Trong một hộp đựng (hộp đựng không dùng loại có chất liệu nhôm), trộn điều tất cả các thành phần với nhau. Ướp trong tủ lạnh từ 10 phút đến 24 tiếng. Đun nóng lò nướng đến nhiệt độ tương đối cao. Xiên thịt gà thành các xiên. Nướng thịt gà trong khoảng 3-4 phút cho mỗi mặt thịt. Dùng thịt gà với mỳ khi còn nóng.
– Với món mỳ: Trong một cái chảo nhỏ, đun đến nhiệt độ nóng vừa phải, cho dầu ăn, tỏi và ớt vào xào trong khoảng 1-2 phút hoặc đến khi tỏi bắt đầu thơm. Cho nước chanh, mật ong, bơ đậu phộng, nước nóng và xì dầu vào, để sôi liu riu khoảng 3-5 phút, thỉnh thoảng quấy đều. Cho mỳ đã nấu chín vào một nửa số nước sốt này, nửa còn lại để nhúng thịt gà sa tế sau khi nướng.
– Với món Salad: Trong một cái bát nhỏ, cho dưa chuột đã thái mỏng, giấm, mật ong và tiêu vào. Dùng cùng với thịt gà và mỳ.
Sơn Nam
Biên dịch từ SteamyKitchen