Frida Kahlo – Biểu tượng bất hủ, nàng thơ phi giới tính

Thời Trang

Người đàn bà đa sắc

Người đàn bà với nước da ngăm mạnh mẽ, đôi chân mày rậm trĩu, tụ trên đường nhân trung của một dung nhan nồng nàn chất bản địa Mexico. Mái tóc màu mực đen chẻ ngôi giữa chỉnh tề, đôi mắt sâu hút của nàng nghiền ngẫm vẻ khắc khoải xa xăm lắm. Chẳng phải là nét kiều diễm e lệ của quý bà đài các,cũng búi tóc quấn hoa, môi mềm đỏ thắm nhưng sao vẻ gân guốc và cứng cỏi lại toát lên đậm đà đến thế ! Hàng ria mép mong manh lướt nhẹ trên bờ môi khép kín biến nàng thành ả đàn bà lưỡng tính và siêu thực lạ thường. Cái bản sắc và phong vị riêng nàng mặc thế giới mà khoác lên đầy vẻ gợi cảm trần tục và quyến rũ đến thôi miên. Uy tín và danh tiếng của nàng cũng từ đó vượt thời gian, trở thành một dung nhan biểu tượng, một nguồn cảm hứng đa sắc trong thời trang. Nàng không ai khác là Frida Kahlo.

 

Độc lập và mạnh mẽ, Frida tự viết nên những quy luật riêng cho mình và biến chúng thành phong cách cá nhân độc đáo. Nàng tự tạo một vẻ ngoài đặc biệt bằng cách trang điểm đậm với tông màu mạnh và phụ kiện phô trương cầu kì. Frida kết hợp chất liệu dệt may của Mexico với những kiểu tóc phức tạp để tạo ra sức hút riêng. Những trang phục nàng mặc mang đậm bản sắc của cộng đồng mẫu hệ Tehuana, miền Nam Mexico, chúng phản ánh sự sáng tạo, là tuyên ngôn táo bạo chống lại những khó khăn phải đương đầu trong tuổi thơ không suôn sẻ. Với sức sống căng tràn, nàng hiện lên thật duyên dáng và quyến rũ. Thế giới ngưỡng mộ vẻ đẹp, tính cách và tài năng của nàng.

Nàng Frida của thời trang 

Những tác phẩm hội họa và phong cách cá nhân đặc sắc của Frida luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia thời trang khai thác.

Mở đầu cho cảm hứng Frida là BST Thu Đông  năm 1998 của Jean Paul Gaultier với tên gọi “Lễ kính Frida Kahlo”

11/2001 một concept thời trang của tờ tạp chí Mỹ được xây dựng trên hình ảnh cô người mẫu Brazil-Mariacarla Boscono hóa thân thành nàng họa sĩ nổi tiếng

Tháng 3/2010 siêu mẫu Claudia Schiffer xuất hiện Trên tạp chí Vouge của Đức trong hình ảnh nàng Frida cá tính

Trong những mùa xuân hè gần đây thế giới lại tiếp tục điên đảo trong những gam màu mãnh liệt đúng kiểu Frida Kahlo.Với ý tưởng “Thế giới tuyệt vời của Frida Kahlo” Tạp chí Vogue Mexico 4/2011 đã kết hợp những trang phục màu sáng, thiết kế phụ trang gần như siêu thực được lấy cảm hứng từ nàng họa sĩ nổi tiếng qua sự thể hiện của người mẫu Rostro de Diosa.

“Thế giới tuyệt vời của Frida Kahlo” trên Tạp chí Vogue Mexico 4/2011

Vogue Thổ Nhĩ Kì số 3/2011 với hình ảnh nàng Frida cá tính hơn trong ý tưởng “ Frida’s Suitcase”

BST Xuân Hè 2013 của Maya Hansen cũng rất tươi trẻ với hình ảnh nàng Frida hiện đại và tinh nghịch

Nét đẹp và tâm hồn của Frida đã trở thành một vẻ ước lệ hoàn hảo cho nội tâm của một người đàn bà đầy thăng trầm. Cái vẻ trầm mặc nao lòng trong ánh mắt khắc khoải của nàng là linh hồn của nhiều cảm hứng Thu Đông gần đây.

BST Thu Đông 2012 của Kenzo toát lên thần thái của một nàng Frida dày dặn hơn

Cảm hứng Frida qua một số concept thời trang:

 Những shot hình thời trang trên Dujour Magazine, Vogue, Marie Claire Italia

Những shot hình thời trang trên Vogue girl, Singles Korea, Atelier Olshchinsky

Những Frida “nhí”

Sao trong phong cách Frida

Giovanna Battaglia trên thảm đỏ Met Gala 2012, Gwen Stefani trong lễ trao giải Billboard 2005

Phối đồ theo phong cách Frida

“Tôi không vẽ những giấc mơ hay những cơn ác mộng. Tôi vẽ thực tế của riêng tôi”( Frida Kahlo). Một bản lĩnh đáng ngạc nhiên và tiếp tục gây ảnh hưởng đến nhiều thế hệ các nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Phong cách của Frida dường như vô tận và dễ dàng giải thích theo nhiều cách khác nhau.

Bài: Huyền Anh

Ảnh: Style Pantry, Fashionbyfashion’s Blog, Pinterest

                                                    
           

Bạn am hiểu về thời trang, đam mê cập nhật và tìm hiểu những thông tin và những sự kiện xung quanh lĩnh vực này? Vậy thì còn chần chừ gì mà không gửi ngay cho chúng tôi những bài viết chia sẻ cảm nhận và những thông tin mới nhất về những sự kiện thời trang tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

                                                                         

 

Thực hiện: depweb

30/07/2013, 16:55