“Free birds” – Cuộc giải cứu vĩ đại

Review

Thế giới của “Free birds” bắt đầu từ một trang trại gà tây, trong đó có những con gà được cho ăn béo ú, cục mịch, lẩm cẩm, sống chờ đến ngày để người ta đem ra làm thịt. Trong số đó, duy chỉ có Reggie, một chú gà tây đặc biệt, tách mình khỏi đám đông, và cho rằng mình có tư duy, suy nghĩ hơn những con gà khác. Nhưng cũng nhờ vào những suy nghĩ đó, Reggie nhận ra rằng giống loài mình đang lâm nguy, không sớm thì muộn cậu cũng như những con gà tây khác, trở thành món gà quay trên bàn tiệc lễ Tạ ơn. Cũng chính vì điều này khiến Reggie trở thành kẻ lạc loài trong bầy đàn, thường bị mọi người xa lánh, cho rằng cậu chàng lập dị.

Trong ngày lễ Tạ ơn gần kề, Reggie bị mọi người đẩy ra, có nguy cơ thành món gà quay đầu tiên. Nhưng không ngờ chính điều này lại mang đến cho Reggie một bất ngờ đặc biệt, cậu trở thành con gà tây duy nhất được Tổng thống “xá tội” đồng thời hưởng đặc ân về sống cùng ông tại dinh thự riêng.

biet doi ga tay

Bắt đầu từ đây, Reggie có cho mình cuộc sống vương giả hàng mơ ước, mỗi ngày được cung phụng món pizza khoái khẩu, được coi truyền hình thoải mái… với Reggie, đó chính là “thiên đường gà tây”. Nhưng mọi chuyện chưa yên ổn bao lâu, Reggie bị một cậu gà tây tên Jake bắt cóc Reggie, theo lời của Gà Tây Vĩ Đại, đồng thời thực hiện một kế hoạch hoành tráng mang tên “mặt trận giải phóng gà tây”.

Điểm kinh khủng khiếp của kế hoạch này, chính là các chú gà sẽ dùng cỗ máy thời gian trở về những năm 1600, trước lễ Tạ ơn đầu tiên và gạch tên gà tây ra khỏi menu đồ ăn. Tuy nhiên, khi đặt chân được đến quá khứ, hai con gà Reggie và Jake lại rơi vào một hoàn cảnh vô cùng khó khăn: đàn gà tây của những năm 1621 cũng đang chịu cảnh bị con người bắt bớ vì thiếu lương thực. Jake cùng Reggie quyết định tham gia vào cuộc giải cứu vĩ đại nhất của giống loài.

 gà tây free birds

Motif nhân vật của “Free birds” rất dễ thương và quen thuộc với các bé thiếu nhi, đặc biệt khi tạo hình đó còn na ná như trò chơi “angry birds” nổi tiếng đã làm mưa làm gió trong thời gian dài vừa qua. Cặp đôi Reggie và Jake hoàn toàn đối lập nhau về tính cách, ngoại hình. Reggie gầy gò, ốm yếu, đầu óc thông minh nhưng chỉ nghĩ đến sự sung sướng cho bản thân, trong khi đó, Jake lại là mẫu “gà” lực lưỡng, suy nghĩ đơn giản, thích thể hiện sức mạnh cơ bắp bằng các pha hành động đấm đá liên hồi, cộng thêm chứng đãng trí, thỉnh thoảng đang nói chuyện lại quên mình vừa nói gì. Chính sự đối lập này mang đến những tiếng cười vui vẻ cho khán giả.

Những nhân vật phụ trong phim xuất hiện cũng đầy màu sắc, đa dạng cá tính. Đó là Jenny – cô nàng gà tây ở quá khứ đầy bản lĩnh, ngoan cường và có tài lãnh đạo. Đó là Ranger, một hình mẫu tương tự Jake với cơ bắp lực lưỡng, tuy nhiên lại luôn mang trong lòng tình yêu thương, hi sinh vì đồng loại. Đó cũng có thể là thủ lãnh Broadbeak, người dẫn dắt cả đàn gà tây vượt qua sự săn đuổi của con người, dù cho đến hơi thở cuối cùng cũng lo cho con cái. Những nhân vật phụ này, tuy nhỏ nhưng vẫn là những dấu ấn khiến người xem nhớ đến bộ phim nhiều hơn. Và bảo đảm, mọi gười sẽ nhớ đến vai diễn của cô bé con Tổng thống, với câu nói “thôi, tớ mệt rồi.”

Riêng về câu chuyện của “Free Birds”, nó là một câu chuyện mang đầy tính nhân văn. Bài học “Free Birds” gởi đến người xem, đó chính là sự suy nghĩ về trách nhiệm của cá nhân đối với lợi ích một tập thể lớn hơn. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho những ông bố bà mẹ muốn dắt con mình đi coi phim và sau đó giải thích để con hiểu về tình bạn, tình đồng đội, sự hi sinh của cha mẹ dành cho con cái, cũng như đã làm người (hay làm gà) cũng có những lúc phạm sai lầm, nhưng rồi từ sai lầm đó, chúng ta vẫn phải biết đứng dậy, rút ra kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn.

Điều đáng tiếc duy nhất của bộ phim, có lẽ nằm ở phần âm nhạc. Cả phim chỉ đều đều những đoạn nhạc không cao trào, không điểm nhấn, hay khi đã trở về năm 1621, nhạc phim cũng không có sự biến chuyển cho hợp với không khí lúc bấy giờ. Tuy nhiên, điểm trừ nho nhỏ đó vẫn không ảnh hưởng nhiều đến cả câu chuyện tuyệt vời mà “Free birds” mang tới. Thế nên, đây chắc chắn sẽ là một bộ phim đáng xem cho dịp cuối tuần.

Dù cho bạn đã có gia đình, muốn dắt con đi coi, hay đơn giản bạn cần những giờ phút giải trí sau một tuần làm việc căng thẳng, “Free birds” chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, và hiểu thêm được rằng, “ngày lễ là dịp để người ta gần nhau, thể hiện sự quan tâm đến nhau sau những chuỗi ngày bận rộn bỏ quên nhau.”

Thông tin thêm cho những ai chưa biết về “Lễ tạ ơn”:

Vào khoảng thế kỷ 16-17, một tộc người thường được gọi là Pilgrim ở Anh bị hoàng đế lúc đó bắt cải đạo để theo tôn giáo của ông ta. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau khi giam một thời gian vị hoàng đế truyền họ lại và hỏi lần nữa, họ vẫn quyết không cải đạo. Hoàng đế nói với họ rằng nếu họ không theo điều kiện của ông ta thì buộc phải rời khỏi nước Anh.

Những người Pilgrims ra đi đến Hà Lan sinh sống nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hoà nhập ở nơi này và lo sợ con cháu sẽ bị mất gốc, một nhóm người rời khỏi Hà Lan để đến Tân Thế Giới (Châu Mỹ) sinh sống. Những người Pilgrims đi trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Massachusetts khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực.

Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt… Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cám ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.

Buổi lễ tạ ơn đầu tiên tại Hoa Kỳ, do người Pilgrims tổ chức, là vào năm 1621 tại Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ mùa bội thu. (theo Wiki)

Bài: Chú Hề
Ảnh: IMDB
>>> Có thể bạn quan tâm:  Sau tám năm chờ đợi, khán giả yêu thích cặp đôi Chun Jung Myung và Kim Min Jung từ bộ phim truyền hình nổi tiếng “Thời trang thập niên 70” sẽ có dịp gặp lại họ trong “Em đẹp nhất đêm nay” khi trở thành một cặp vợ chồng hoàn toàn trái ngược về tính cách: chàng hậu đậu, nhút nhát còn nàng đảm đang, xinh đẹp.

 

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

18/11/2013, 08:56