Forbes Under 30 châu Á 2023: Việt Nam có 5 đại diện trẻ được vinh danh, NewJeans và LE SSERAFIM là hai nhóm nhạc Kpop duy nhất góp mặt - Tạp chí Đẹp

Forbes Under 30 châu Á 2023: Việt Nam có 5 đại diện trẻ được vinh danh, NewJeans và LE SSERAFIM là hai nhóm nhạc Kpop duy nhất góp mặt

Sống

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách “30 Under 30 Asia 2023” thường niên lần thứ 8 nhằm tôn vinh những gương mặt dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng lớn tại châu Á. Trong đó có 5 gương mặt trẻ tại Việt Nam được vinh danh bởi những đóng góp trong phát triển nền kinh tế, công nghệ, nghệ thuật và văn hóa.

Danh sách bao gồm 300 doanh nhân trẻ, nhà lãnh đạo, người tiên phong đang tạo ra sự thay đổi tích cực và thúc đẩy sự đổi mới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay thông qua 10 hạng mục bao gồm: Nghệ thuật (Nghệ thuật & Phong cách, Thực phẩm & Đồ uống); Giải trí & Thể thao; Tài chính & Đầu tư mạo hiểm; Truyền thông, Marketing & Quảng cáo; Bán lẻ & Thương mại điện tử; Doanh nghiệp Công nghệ; Công nghiệp, Sản xuất & Năng lượng; Chăm sóc sức khỏe & Khoa học; Tác động xã hội và Công nghệ tiêu dùng.

Được sàng lọc từ hơn 4000 ứng cử viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, năm nay Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu về số lượng cá nhân góp mặt với 75 đại diện, tiếp theo là Trung Quốc (34), Nhật Bản (33), Singapore (30) và Hàn Quốc (28).

Tại Việt Nam, có 5 đại diện trẻ đã vinh dự góp mặt trong danh sách uy tín này của Forbes. Bao gồm:

Lĩnh vực Công nghệ tiêu dùng: Nguyễn Thị Thu Hà, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty công nghệ giáo dục MindX ở Việt Nam, cung cấp các khóa học dạy những kỹ năng liên quan đến công nghệ và lập trình cho sinh viên cũng như người đi làm.
Lĩnh vực Truyền thông, Marketing & Quảng cáo: Tác giả truyện tranh Trần Hải Anh, đồng tác giả của “Sống”, cuốn truyện tranh kể lại ký ức của mẹ chị, đạo diễn Việt Linh, về thời thanh xuân sống trong chiến khu và điều đó đã ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa mẹ và con gái.
Lĩnh vực Tài chính & Đầu tư mạo hiểm: Valerie Vân Vũ, nhà sáng lập quỹ đầu tư Ansible Ventures vào năm 2022 để đầu tư vào các startup Việt Nam chưa được chú ý nhiều, đồng thời giúp họ tiếp cận với nhà đầu tư quốc tế.
Lĩnh vực Nghệ thuật (Nghệ thuật & Phong cách, Thực phẩm & Đồ uống): Nhà thiết kế Duy Trần, nhà sáng lập nhãn hiệu thời trang Fanci Club. Những chiếc đầm và áo định hình do anh thiết kế, có giá khoảng 300 USD, được nhiều nghệ sĩ nữ nổi tiếng như Jisoo, thành viên của nhóm nhạc nữ K-pop Blackpink; ca sĩ nhạc pop Doja Cat; và siêu mẫu Bella Hadid lựa chọn.
Lĩnh vực Bán lẻ & Thương mại điện tử: Hoàng Võ Thái Sơn, đồng sáng lập The New Playground – chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam chuyên bán thời trang đường phố của các nhà thiết kế trong nước. Có trụ sở tại TP.HCM, The New Playground nhắm đến giới trẻ thích dùng Instagram cũng như quan tâm đến thời trang, muốn gây ấn tượng với người khác.

Bên cạnh 5 gương mặt nổi bật đến từ Việt Nam, danh sách năm nay còn có những cái tên đáng chú ý: 2 nhóm nhạc nữ K-pop Le Sserafim và NewJeans; nam diễn viên Thái Lan Metawin Opas-iamkajorn; nhà sáng tạo nội dung có tài khoản TikTok được theo dõi nhiều thứ hai ở Hàn Quốc Wonjeong Seo; Đạo diễn phim Trung Quốc Chen Jianying, người đã giành giải Cành cọ vàng cho Phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 75; Mayank Kale và Amrit Singh, những người đồng sáng lập Loop Health đang nỗ lực thay đổi cách cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ở Ấn Độ và Lester Li, người sáng lập King of Fried Rice của Singapore.

Rana Wehbe Watson, Biên tập viên Forbes “30 Under 30 Asia” cho biết: “Mặc dù trải qua một năm đầy thách thức với sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, nhưng các doanh nhân trong danh sách 30 Under 30 Châu Á năm 2023 của Forbes vẫn tiếp tục đổi mới và phát triển trong các ngành công nghiệp”. 

Mặc dù giá trị tổng vốn đầu tư mạo hiểm có thể không cao khi chỉ đạt 1,6 tỉ USD, thấp hơn 3 tỉ USD trong năm 2022, nhưng các thành viên trong danh sách Forbes Under 30 châu Á năm nay đang có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới, hứa hẹn cuộc bứt phá không ngừng trong tương lai tại địa hạt mà họ theo đuổi. 

Để tìm ứng viên cho danh sách, các phóng viên và biên tập viên của Forbes châu Á đã xem xét hàng ngàn hồ sơ trực tuyến, cũng như sử dụng nguồn thông tin từ trong lĩnh vực và đề cử của cựu thành viên. Các ứng viên được Forbes châu Á và một hội đồng giám khảo, chuyên gia độc lập đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm (nhưng không giới hạn) kinh phí và doanh thu, tầm ảnh hưởng lên xã hội, quy mô, tính sáng tạo và tiềm năng. Ban giám khảo năm nay gồm có các nhà đầu tư, doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp thành đạt được đánh giá cao và có thành tích xuất sắc trong mỗi hạng mục. 

Nguồn: Forbes.com

Tác giả: Thu Thủy

22/05/2023, 13:54