#FatherDay - 10 lời khuyên hẹn hò các ông bố muốn nhắn nhủ với con gái - Tạp chí Đẹp

#FatherDay – 10 lời khuyên hẹn hò các ông bố muốn nhắn nhủ với con gái

Sống

Những câu chuyện thú vị hay những bài học quý giá về tình yêu mà con gái nhận được từ bố của mình luôn đặc biệt và thực tế, bởi có lẽ đàn ông sẽ hiểu nhau hơn cả. Nhân Ngày của Cha (Father’s day) năm nay, hãy cùng tìm hiểu về 10 lời khuyên hẹn hò tuyệt nhất mà những ông bố đã dành tặng cho các cô công chúa của mình.

1. Yêu bản thân trước khi yêu người khác

Học cách yêu bản thân trước khi yêu người khác không chỉ quan trọng trong một mối quan hệ tình cảm mà còn quan trọng trong cả cuộc sống hàng ngày. Chúng ta luôn phải là người chịu trách nhiệm về hạnh phúc của chính mình bằng việc yêu thương và trân trọng những giá trị của bản thân. Và khi đã học được điều đó, bạn sẽ trở nên tự tin cũng như có khả năng thiết lập giới hạn lành mạnh cho mối quan hệ của mình. Đồng thời  cũng sẽ thấu hiểu và cảm thông nhiều hơn đối với người mình yêu. 

Chúng ta không thể yêu người khác trọn vẹn nếu không biết yêu bản thân mình.
2. Hãy thẳng thắn với cảm xúc của mình

Yêu là một trong những cảm xúc đẹp nhất con người được trải qua. Vì vậy, không có gì kỳ lạ khi chúng ta chủ động bày tỏ thứ cảm xúc đẹp đẽ ấy cho người xứng đáng. Mọi người có thể thấy việc một cô gái quá thẳng thắn với tình cảm của mình là không nên, hoặc bạn sẽ bị những người xung quanh trêu đùa, và tệ hơn nữa là sự can đảm lần này không thu về kết quả như mong đợi. Nhưng bạn hoàn toàn có quyền tự hào vì bản thân đã dám mạnh dạn bày tỏ tình cảm của mình, điều mà không phải ai trong số những người chê cười bạn cũng đủ can đảm để nói ra. 

Chúng ta cần thẳng thắn và thành thật với lòng mình để không nuối tiếc về sau.
3. Thuộc lòng 3 kim chỉ nam: tôn trọng, yêu thương và tin tưởng. 

Không chỉ được kết tinh từ tình yêu thương, mà mối quan hệ lành mạnh còn có sự tôn trọng và sự tin tưởng lẫn nhau. Trước hết, khi cả 2 người cùng đề cao điều này, họ sẽ quan tâm đến ý kiến và cảm xúc của đối phương, đồng thời thoải mái hơn trong việc chia sẻ những suy nghĩ và mong muốn của bản thân. Sự tin tưởng cũng đóng vai trò rất lớn khi giúp ngăn chặn sự căng thẳng và xung đột không cần thiết trong một mối quan hệ.

Ngoài 3 yếu tố trên, mối quan hệ lành mạnh còn được vun đắp bởi nhiều điều khác. Như một lời khuyên mà ngôi sao nước Mỹ Kate Hudson từng nhận được từ cha mình, Kurt Russell rằng trong tình yêu, sự cam kết và thời gian dành cho nhau là điều đặc biệt quan trọng.
4. Cứ “chill” thôi

Chúng ta có rất nhiều áp lực vô hình về việc cần phải tiến vào một mối quan hệ ngay lập tức, như khi thấy bạn bè tay trong tay cùng người thương, hay bị họ hàng hỏi thăm chuyện tình cảm… Những điều này thường đem lại cho chúng ta cảm giác không thoải mái khi đang độc thân, một dịp hiếm hoi để khám phá và tìm hiểu chính mình. Việc áp lực phải có một mối quan hệ sẽ tạo ra những tác động tiêu cực đối với tâm trạng và tinh thần, khiến chúng ta cảm thấy stress, cô đơn hoặc tự ti nếu không đạt được mục tiêu đó. Thậm chí, dưới áp lực xã hội, chúng ta có thể chấp nhận một mối quan hệ không phù hợp chỉ để cảm thấy bản thân không bị bỏ lại phía sau. 

Thay vì phụ thuộc vào ai khác, hãy tập trung phát triển bản thân, xây dựng mối quan hệ xã hội và thưởng thức cuộc sống hạnh phúc theo cách riêng của mình.
5. Nghĩ nhiều, buồn nhiều

Khi một trong hai hoặc cả hai bên đều suy nghĩ quá mức (overthinking) về mọi khía cạnh của mối quan hệ, họ có thể rơi vào bẫy của sự nghi ngờ và lo lắng không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu niềm tin vào nhau và dần hình thành nên khoảng cách giữa 2 người. Họ có thể bắt đầu suy đoán quá mức về ý định và cảm xúc của đối phương, tạo ra một môi trường không lành mạnh cho mối quan hệ. Do đó, việc kiểm soát sự thái quá trong suy nghĩ chính là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ lâu dài và bền vững.

Những mối quan hệ tốt nhất được xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng, vậy nên, hãy đối xử với đối phương như cách mình mong muốn nhận lại.
6. Người khôn ngoan không né tránh vấn đề

Những cuộc tranh cãi là điều không thể thiếu trong mọi mối quan hệ. Chúng ta cũng có nhiều cách để giải quyết chúng nhưng việc phớt lờ, im lặng hay né tránh vấn đề chắc chắn là những phương pháp tệ nhất. Điều này có thể tạo ra những rạn nứt trong mối quan hệ mà theo thời gian sẽ ngày càng khó hàn gắn, gây tổn hại về mặt cảm xúc, khiến bản thân mình cảm thấy bị tổn thương, thất vọng, tức giận và không được yêu thương. Bên cạnh đó, những suy nghĩ, cảm xúc bị kìm nén lâu có thể tạo ra sự oán giận âm ỉ và rồi tình yêu thương sẽ thường chỗ cho những tranh cãi vụn vặt.

Nơi nào có sự im lặng, nơi đó có chỗ cho những ngờ vực và những giả định sai lầm.
7. Hãy bước đi khi không còn yêu

Dù rằng thật khó để rời bỏ người đã ở bên mình trong một khoảng thời gian dài nhưng việc vẫn tiếp tục một mối quan hệ mà lẽ ra đã phải kết thúc từ lâu còn khó hơn nhiều. Vậy nên, nếu bạn đang tưởng tượng về một ngày không phải tiếp tục trả lời tin nhắn, đi chơi hay chia sẻ từng niềm vui trong cuộc sống với nửa kia của mình, hãy nói lời chia tay. Có thể sau đó, chúng ta sẽ cảm thấy trống rỗng và lưu luyến cảm giác được quan tâm, chiều chuộng mỗi ngày nhưng đó chắc chắn không phải là tình yêu lành mạnh và một mối quan hệ thì không nên được duy trì bởi sự ích kỷ. 

Khi thường xuyên cảm thấy chán nản, mệt mỏi và hoài nghi về mối quan hệ của mình thì có lẽ, đã đến lúc cần dừng lại.
8. Kể cả khi kết thúc, vẫn cần tử tế và văn minh

Ngay cả khi chúng ta biết mình cần bước tiếp thì chia tay cũng chưa bao giờ là một việc dễ dàng và vui vẻ. Do đó, để giảm bớt tổn thương cho cả hai, hãy dành thời gian và không gian để suy nghĩ kỹ về những gì chúng ta muốn nói trước khi kết thúc mối quan hệ này với một thái độ trung lập, không buộc tội, không đổ lỗi. Bên cạnh đó, đừng nói cố gắng vòng vo hoặc nói bóng gió khi đề cập đến chuyện chia tay. Bởi điều tốt nhất 2 người nên làm lúc này đó là thẳng thắn thừa nhận rằng mối quan hệ này không thể tiếp tục.

Chia tay không đồng nghĩa với việc chúng ta không trân trọng đối phương mà chỉ đơn giản là chúng ta không hợp để trở thành một đôi.
9. Gia đình là điểm tựa vững chắc

Thật buồn khi càng trưởng thành, chúng ta càng hiếm khi tìm đến gia đình với những vấn đề của mình. Như một sự vô thức, chúng ta cứ mãi chìm đắm trong một cuộc sống hối hả, vui vẻ xoay quanh công việc, tình yêu. Và phải tới khi đứng giữa những áp lực mệt mỏi, những biến cố hay những tổn thương vụn vỡ, chúng ta mới chợt nhớ về vòng tay của gia đình. Đó là một nơi ấm áp, một nơi chúng ta được lắng nghe dù có khóc than, kể lể hàng tiếng đồng hồ, và nhận được những cái ôm đồng cảm, yêu thương. Vậy nên, trong mọi hoàn cảnh khó khăn, nếu có thể, hãy ưu tiên tìm tới sự giúp đỡ từ gia đình. 

Là một người luôn cảm thấy rất biết ơn vì có được sự bảo vệ và đồng hành của gia đình ngay từ khi còn là một diễn viên nhí, Saoirse Ronan, ngôi sao của “Little Women” (2019), chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ bị bỏ mặc dù chỉ một giây. Có lần, tôi đã gặp một nam đạo diễn và anh ấy muốn tôi tự mình đến thử vai nhưng cha mẹ tôi đã nói ‘Không! Điều đó sẽ không xảy ra. Không bao giờ!'”
10. Tìm sự yên bình trước khi tiếp tục yêu

Có thể, chuỗi ngày hậu chia tay sẽ chứa đầy cảm xúc tuyệt vọng và đẫm nước mắt. Nhưng chắc chắn rằng, chúng ta sẽ dần trưởng thành hơn sau khi bước ra khỏi sự khủng hoảng cùng những đêm dài mất ngủ. Sự đổ vỡ từ những mối quan hệ cũ chẳng thể là lý do để cản trở hay làm tổn hại đến tình yêu sẽ nảy nở trong mỗi người. Và rồi đến một ngày nào đó, khi bạn gặp được tình yêu của đời mình, những cảm giác kia hẳn sẽ không còn có có cơ hội “làm phiền” thêm lần nào nữa. Vậy nên, hãy cứ dành cho bản thân thời gian để lâu để tìm lại sự yên bình trước khi bước vào một mối quan hệ mới tốt đẹp và lành mạnh hơn.  

Tình yêu vẫn luôn ở đâu đó ngoài kia để chờ chúng ta tới khám phá và chinh phục

Tác giả: Nhi Trương

16/06/2024, 08:32