“Fantastic Beasts 2”: Giật gân, hoành tráng nhưng chỉ như màn PR tốn kém cho 3 phần kế tiếp

Review

“The Crimes of Grindelwald” (tựa Việt: “Tội ác của Grindelwald”) là phần thứ hai của series “Fantastic Beast” (tựa Việt: “Sinh Vật Huyền Bí”), tiền truyện của loạt phim “Harry Potter” lừng danh. Lấy bối cảnh hơn nửa thế kỷ trước những sự kiện của “Harry Potter”, “Fantastic Beasts” theo chân chàng pháp sư trẻ tuổi, lập dị Newt Scamander trong hành trình chu du thế giới tìm kiếm những loài động vật thần kỳ quý hiếm. Trong hành trình này, Newt cùng những người bạn bị cuốn vào vòng xoáy tranh đấu giữa cộng đồng phép thuật thế giới, đứng đầu là giáo sư Albus Dumbledore tài ba, chống lại trùm pháp sư hắc ám Gellert Grindelwald nguy hiểm.

e481d03d-6703-4fc3-8970-8c93c9749b64-c48398de-29e3-4172-91f1-5ffc3fa39620-fb2-00821r
“Fantastic Beasts” theo chân chàng pháp sư trẻ tuổi, lập dị Newt Scamander trong hành trình chu du thế giới tìm kiếm những loài động vật thần kỳ quý hiếm.

“Fantastic Beasts” là series tiền truyện (prequel) của “Harry Potter”, lại được chính nữ văn sĩ J. K. Rowling – mẹ đẻ của cậu bé phù thủy đích thân viết kịch bản. Bởi vậy nên ngay từ khi phần đầu ra mắt năm 2016, loạt phim này đã được đông đảo khán giả yêu thích. Mới đây, phần 2 mang tên “The Crimes of Grindelwald” tiếp tục nhận được nhiều chú ý do giới thiệu các gương mặt thân quen của “Harry Potter” sau này, gồm giáo sư Albus Dumbledore, nhà giả kim Nicolas Flamel, hay nữ giáo sư McGonagall,… Chưa hết, sự xuất hiện của nữ diễn viên Hàn Quốc Kim Soo-hyun (Claudia Kim) trong vai người rắn Nagini – sau này trở thành thú cưng của Chúa Tể Hắc Ám Voldermort càng khiến người hâm mộ háo hức trông chờ ngày phim ra rạp.

Tuy nhiên, ngay khi bộ phim bắt đầu những suất chiếu đầu tiên vào ngày 15/11 vừa qua, phần đông khán giả – trong đó có không ít fan của “Harry Potter” đã cảm thấy không hoàn toàn vừa ý với “The Crimes of Grindelwald” . Theo họ, bộ phim giới thiệu quá nhiều tình tiết dồn dập: từ hành trình của Credence Barebone và Nagini tới chuyện tình người trần – phù thủy giữa Queenie Goldstein và Jakob Kowalski, từ bí mật gia đình nhà Lestrange tới quan hệ giữa hai anh em Newt – Theseus Scamander. Bao nhiêu mạch truyện mới thì cũng có từng ấy diễn viên mới, nhưng bộ phim không tập trung khai thác cụ thể một tuyến nhân vật hay tình tiết nào, khiến người xem không thể thấy thỏa mãn.

Mạch truyện không làm thỏa mãn người xem.
Bộ phim không tập trung khai thác cụ thể một tuyến nhân vật hay tình tiết nào, khiến người xem không thể thấy thỏa mãn.

Thậm chí, còn có người ví von “The Crimes of Grindelwald” giống như quyển 5 “Harry Potter”, tức là nhiều tình tiết còn bí ẩn, chưa được giải đáp, về sau khi cả bộ sách đã ra hết thì mới vỡ lẽ. Nói cách khác, phần 2 của “Fantastic Beasts” không hoàn toàn độc lập mà giống như một trailer hoành tráng, khiến người xem tò mò và càng háo hức xem những phần tiếp theo.

Đối với nhiều khán giả, khoảnh khắc đặc sắc nhất của “The Crimes of Grindelwald” nằm ở tít tận cuối bộ phim, khi thân phận thực của Credence Barebone được tiết lộ. Đây có thể coi là màn tiết lộ đầy tính cao trào, sẽ đẩy cuộc chiến thế giới phù thủy lên một tầm cao mới trong phần tiếp theo. Tuy nhiên, nút thắt kịch tính này cũng chưa hẳn làm hài lòng nhiều fan trung thành của “Harry Potter”. Cụ thể, nếu thân phận của Credence thực sự “động trời” như vậy, khó có khả năng anh ta lại không hề được đả động đến nhiều năm sau này, khi Dumbledore trở thành vị pháp sư nổi danh khắp thế giới.

Thân phận thực của Credence Barebone được tiết lộ.
Thân phận thật sự của Credence Barebone được tiết lộ vào cuối phim là nút thắt kịch tích duy nhất của toàn bộ phim. 

Ngoài ra, cũng có nhiều khán giả cho rằng nữ văn sĩ J. K. Rowling đang cố gắng tạo cho “Fantastic Beasts” càng nhiều mối liên hệ với “Harry Potter” càng tốt, nhằm lôi kéo những tín đồ của cậu bé phù thủy ra rạp xem series mới. Tuy nhiên, việc lạm dụng các nhân tố của “Harry Potter” về lâu dài có thể gây khó khăn cho “Fantastic Beasts” nhiều hơn là lợi.

Thứ nhất, nó gây xáo trộn các mốc thời gian vốn được Rowling lập ra từ “Harry Potter”, khiến nhiều fan dễ dàng chỉ ra điểm mâu thuẫn. Thứ hai, những mối liên kết này sẽ làm “Fantastic Beasts” khó có thể xuất sắc một cách độc lập, mà cứ phải dựa dẫm vào hào quang quá khứ của cậu bé phù thủy. Chắc hẳn cả đoàn làm phim không ai muốn khán giả tới rạp xem “Fantastic Beasts” chỉ để hoài niệm những tình tiết trong “Harry Potter”, chứ không phải do có hứng thú với series mới.

FANTASTIC BEASTS 2
Câu truyện trong “The Crimes of Grindelwald” chưa hẳn đã trọn vẹn nhưng nó vẫn khiến người hâm mộ nóng ruột chờ những phần tiếp theo.

Dù vậy, “Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald” vẫn chứa nhiều màn sử dụng bùa phép đẹp mắt, cùng hình ảnh những con thú kì bí hết sức sống động. Hơn nữa, đối với những “fan ruột” của Harry Potter thì chỉ cần được nhìn thấy thế giới pháp thuật, với trường Hogwarts, với đũa phép, chổi bay, những bức hình tự di chuyển,… là đã cảm thấy cực kỳ hài lòng rồi. Câu truyện trong “The Crimes of Grindelwald” chưa hẳn đã trọn vẹn, nhưng mặt khác, nó lại đang khiến người hâm mộ nóng ruột chờ đợi những diễn biến tiếp theo của cuộc chiến phép thuật hơn bao giờ hết.

Thực hiện: Danh Le Thanh

19/11/2018, 15:00