Facebook, YouTube gỡ bỏ video của kẻ xả súng kinh hoàng ở New Zealand - Tạp chí Đẹp

Facebook, YouTube gỡ bỏ video của kẻ xả súng kinh hoàng ở New Zealand

Gentlemen by Đẹp

Ngày 15/3, các trang mạng xã hội phổ biến cho biết sẽ dỡ bỏ nội dung đăng tải hình ảnh bạo lực liên quan tới các vụ xả súng hàng loạt tại 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand.

Cảnh sát phong tỏa gần hiện trường vụ xả súng ở thành phố Christchurch của New Zealand, ngày 15/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/3, các trang mạng xã hội phổ biến Facebook và Twitter cho biết sẽ dỡ bỏ nội dung đăng tải hình ảnh bạo lực liên quan tới các vụ xả súng hàng loạt tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch thuộc New Zealand, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thủ phạm trong các vụ xả súng được cho là đã phát trực tiếp hình ảnh thực hiện vụ tấn công trên tài khoản Facebook, giống trong các trò chơi điện tử.

Trước đó, tên này đã đăng tải một bài tuyên truyền dài hơn 70 trang trên Twitter cá nhân với nội dung nêu rõ động cơ tấn công là nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo và người nhập cư, mà tên này coi là ” những kẻ xâm lược.”

Đoạn video chia sẻ trên mạng ghi lại cảnh tên này lái xe tới một đền thờ, di chuyển vào bên trong và xả súng vào bất kỳ nạn nhân nào trong tầm ngắm, trong đó có cả trẻ em.

Trong thông báo trên tài khoản Twitter, phía Facebook xác nhận đã nhanh chóng gỡ bỏ các tài khoản Facebook và Instagram của kẻ tình nghi là thủ phạm cũng như đoạn phát trực tiếp sau khi nhận được thông báo từ phía cảnh sát về nội dung đoạn video này.

Ngoài ra, tất cả những nội dung bình luận ủng hộ thủ phạm và những kẻ xả súng đều sẽ bị gỡ bỏ ngay khi bị phát hiện.

Trong khi đó, Twitter cho biết đội ngũ sàng lọc thông tin đã sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp và phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ công tác điều tra khi được yêu cầu.

YouTube cũng khẳng định đang khẩn trương dỡ bỏ mọi video có tính chất bạo lực.

Trước đó, ít nhất một tay súng đã xả súng tại hai đền thờ ở thành phố Christchurch khi nhiều người đi cầu nguyện vào buổi chiều thứ Sáu hàng tuần, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương nặng.

Cảnh sát cho biết 41 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà thờ Masjid al Noor, trung tâm Christchurch. 7 người khác thiệt mạng tại một nhà thờ ở vùng ngoại ô Linwood, cách địa điểm thứ nhất 5km.

Hiện chưa rõ những nạn nhân còn lại thiệt mạng tại địa điểm nào.

Cảnh sát New Zealand đã phong tỏa toàn thành phố, điều động các nhân viên an ninh tới nhiều địa điểm. Ba đối tượng nam và một đối tượng nữ bị bắt giữ.

Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử vào ngày 15/3.

Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ… được cho là có mặt tại các đền thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.

Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực.

Trong bài đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi.

Bài: Lê Ánh (VietnamPlus)

Thực hiện: Đỗ Thị Minh Khang

15/03/2019, 20:31