Evan Lê: Thần đồng piano 5 tuổi và mối duyên với nhạc Trịnh - Tạp chí Đẹp

Evan Lê: Thần đồng piano 5 tuổi và mối duyên với nhạc Trịnh

Review

Evan Lê là người Mỹ gốc Việt, hiện đang sinh sống cùng gia đình tại Torrance, California (Mỹ). Được mệnh danh “thần đồng piano”, Evan Lê đã từng khiến MC nổi tiếng Steve Harvey và cả nước Mỹ bất ngờ với tài năng chơi piano trong chương trình truyền hình “Little Big Shots” của đài NBC hồi đầu năm 2016. 

Evan Lê cùng nhạc sĩ Thanh Bùi và hai người em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – bà Trịnh Hoàng Diệu và bà Trịnh Vĩnh Trinh

Mới 5 tuổi nhưng Evan đã tự tin trình diễn nhiều tác phẩm kinh điển của thiên tài âm nhạc Mozart, Bach, Beethoven và Ginastera

Thần đồng piano Evan Lê

Evan Lê có khả năng vừa đọc bản nhạc vừa đánh bằng cả hai tay và chỉ ít ngày sau có thể đánh thành thạo cả bài mà không cần nhìn nốt nhạc. Cậu bé còn tự sáng tác và chơi lại những đoạn nhạc bất chợt nảy ra trong đầu mà không hề được học hoặc nghe giai điệu mẫu.


Evan Lê đã được nhạc sĩ Thanh Bùi mời về Việt Nam để trình diễn trong đêm nhạc Trịnh gây quỹ học bổng vào ngày 17/12. Trước khi đêm trình diễn, Evan Lê cùng nhạc sĩ Thanh Bùi và gia đình đã đến thăm nhà cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh Quốc (ba của Evan Lê) xúc động chia sẻ: “Đây là một niềm vinh dự to lớn của gia đình khi nhận được lời mời đến thăm nhà của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – một tượng đài của nền âm nhạc Việt Nam. Cám ơn gia đình cố nhạc sĩ cùng Thanh Bùi đã cho chúng tôi một trải nghiệm rất đặc biệt”.

Evan Lê thử áo dài do bà Trịnh Hoàng Diệu thiết kế

Em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – bà Trịnh Hoàng Diệu và bà Trịnh Vĩnh Trinh rất vui mừng khi được gặp “thần tượng nhí”. Evan đã được gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tặng một chiếc áo dài do bà Trịnh Hoàng Diệu thiết kế và những cuốn sách viết về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh tặng sách về Trịnh Công Sơn cho Evan Lê

Trong đêm nhạc Trịnh này, Evan sẽ thể hiện ca khúc “Diễm xưa”. Chia sẻ về lựa chọn ca khúc của “thần đồng piano”, nhạc sĩ Thanh Bùi tiết lộ: “Việc chọn bài hát cho Evan Lê trình diễn không phải là một sự sắp xếp mà hoàn toàn tình cờ. Sau khi nhận lời, cha mẹ của Evan khiến Thanh bất ngờ khi chia sẻ rằng, Evan đã yêu thích và tập bài hát này từ trước. Tất cả là một sự ngẫu nhiên, một chữ “duyên” đặc biệt. Điều khiến Thanh ngạc nhiên hơn nữa, từ một bài hát hoàn toàn mới, em đã tập nốt và chơi thuần thục bằng hai tay chỉ sau một tiếng.”

Evan Lê cùng cha mẹ

Chia sẻ lý do mời Evan Lê về Việt Nam, nhạc sĩ Thanh Bùi cho biết: “Mang thế giới đến Việt Nam, rồi mang Việt Nam ra thế giới và kết nối cộng đồng người Việt với thế giới là điều cốt lõi mà Thanh quyết tâm theo đuổi. Để làm được điều đó, việc đưa những tài năng quốc tế về Việt Nam là điều hết sức cần thiết. Việc Evan Lê được nhìn nhận như một Đặng Thái Sơn thứ hai đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người trên thế giới, trong đó có tôi. Ở Việt Nam có rất nhiều tài năng nhỏ tuổi, giới thiệu cậu bé đến khán giả sẽ tạo động lực cho các tài năng trẻ theo đuổi đam mê…”.

Nhạc sĩ Thanh Bùi, Evan Lê cùng cha mẹ tại nhà của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Về Quỹ Trịnh Công Sơn

Quỹ Trịnh Công Sơn được thành lập bởi Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phối hợp cùng SOUL Music & Performing Arts Academy (SMPAA) (do nhạc sĩ Thanh Bùi sáng lập) nhằm tôn vinh Trịnh Công Sơn – một những nhạc sỹ, nhà thơ và họa sĩ tài năng hàng đầu của Việt Nam. Quỹ Trịnh Công Sơn ra đời với mục đích tạo cơ hội phát triển, theo đuổi sự nghiệp chuyên môn cho các tài năng âm nhạc và nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình Học bổng Trịnh Công Sơn. Nhưng không chỉ là một học bổng âm nhạc đơn thuần, học bổng Trịnh Công Sơn còn chú trọng việc phát triển một thế hệ tài năng toàn diện khi cam kết sẽ đồng hành cùng các em trên con đường giáo dục. 

Bên cạnh đó, Quỹ Trịnh Công Sơn sẽ đầu tư vào dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ và các đối tượng mắc chứng tự kỷ.  

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết: “Đây là một ước vọng của anh tôi lúc sinh thời, với mong muốn tìm kiếm và hỗ trợ cho những tài năng của Việt Nam. Bởi vì theo anh, ở đâu đó trong đất nước chúng ta luôn có nhiều người tài giỏi mà chúng ta chưa biết đến hoặc không có đủ điều kiện để phát triển. Tôi rất vui mừng khi gặp Thanh Bùi. Thanh Bùi và tôi có cùng quan điểm, chung lý tưởng để cùng nhau đi tìm những tài năng và tạo điều kiện để các em phát triển. Chính vì điều đó mà chúng tôi đã quyết tâm cùng nhau tạo nên Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn”.

Nhận lời mời của nhạc sĩ Thanh Bùi, “thần đồng piano” 5 tuổi Evan Lê sẽ về Việt Nam biểu diễn nhạc Trịnh trong chương trình SOUL Christmas Charity Concert nhằm gây quỹ Học bổng Trịnh Công Sơn vào ngày 17/12 tại sân khấu SOUL Live Project (Q.3, Tp.HCM).

Độc giả có thể hiểu thêm về quỹ Trịnh Công Sơn qua địa chỉ: TCS.scholarship@smpaa.edu.vn

Bài: Thùy Dương
Ảnh: Yết Bàng 
logo

Thực hiện: depweb

16/12/2016, 17:10