Elon Musk và Zuckerberg chỉ trích nhau gay gắt về trí tuệ nhân tạo

Công Nghệ
170725elonmuskmarkzuckerbergse1204p_abdc3744d75c2dc86f79fb5aacb6c6e6nbcnewsux28801000
Elon Musk và Mark Zuckerberg

Những công ty công nghệ lớn thường có những quan điểm khác nhau về các vấn đề công nghệ và trí tuệ nhân tạo không phải ngoại lệ.

Trong khi Zuckerberg cực kỳ quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo thì Musk đã gọi nó là “nguy cơ tồn tại cơ bản cho nền văn minh của con người” và muốn các công ty phát triển có kiểm soát AI để đảm bảo rằng chúng không vô tình gây ra điều gì đó nguy hiểm.

Trong một cuộc gặp mặt trên Facebook vào cuối tuần qua, Zuckerberg đã chọn trả lời một câu hỏi mà khán giả đưa ra cho ông.

“Tôi đã xem một cuộc phỏng vấn gần đây với Elon Musk và nỗi sợ hãi lớn nhất cho tương lai là AI. Bạn nghĩ gì về AI và nó có thể tác động thế nào đến thế giới?”

Zuckerberg trả lời: “Tôi có những ý kiến khá mạnh về vấn đề này. Tôi lạc quan. Tôi nghĩ bạn có thể xây dựng mọi thứ và thế giới trở nên tốt hơn. Nhưng với AI đặc biệt, tôi thực sự lạc quan.”

“Và tôi nghĩ rằng những người không phải là người tiên phong và cố gắng thổi phồng lên các kịch bản ngày tận thế – tôi không hiểu họ. Nó thực sự là ý nghĩ tiêu cực và theo một số cách tôi thực sự nghĩ rằng điều đó khá vô trách nhiệm. “

Hồi đầu tháng này, Musk đã mô tả AI là vấn đề đáng sợ nhất mà con người phải đối mặt và nói rằng nó cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Zuckerberg bác bỏ những lo ngại đó.

Ông chủ Facebook tiếp tục nói: “Trong 5 đến 10 năm tới, AI sẽ cung cấp rất nhiều cải tiến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người là tai nạn xe hơi vẫn còn và nếu bạn có thể loại bỏ nó với AI, đó sẽ là một cải tiến đáng kể.”

“Bất cứ khi nào tôi nghe ai nói AI sẽ làm tổn thương người khác trong tương lai, tôi nghĩ rằng, bạn biết đấy, công nghệ nói chung có thể luôn luôn được sử dụng cho việc tốt và xấu, và bạn cần phải cẩn thận về cách bạn xây dựng nó và bạn cần phải cẩn thận về những gì bạn xây dựng và nó sẽ được sử dụng như thế nào.”

“Nhưng những người đang tranh cãi để làm chậm lại quá trình xây dựng AI, tôi chỉ thấy rằng thực sự đáng ngờ. “

Nhà khoa học nổi tiếng thế giới Stephen Hawking đã nói: “Nguy cơ thực sự với AI không phải là ác cảm mà là khả năng. Một AI siêu thông minh sẽ cực kỳ tốt trong việc hoàn thành mục tiêu, và nếu những mục tiêu đó không phù hợp với chúng ta, chúng ta đang gặp rắc rối.”

Bill Gates cũng cho biết trí thông minh nhân tạo là nguyên nhân gây ra mối quan tâm.

Ông Gates nói: “Đầu tiên máy móc sẽ làm rất nhiều công việc cho chúng ta và không phải là siêu thông minh. Điều đó là tích cực nếu chúng ta quản lý nó tốt. Một vài thập kỷ sau đó, trí thông minh đủ mạnh để có một mối quan tâm. Tôi đồng ý với Elon Musk và một số người khác về điều này và không hiểu tại sao một số người lại không quan tâm.”

Thực hiện: depweb

26/07/2017, 08:22

Sống “ảo”, nghiện Facebook rất dễ mắc bệnh tâm thần

Công Nghệ

– Thế nào được coi là “nghiện” Facebook, thưa Viện trưởng? 

Viện trưởng Nguyễn Doãn Phương: “Nghiện” Facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng Facebook. Điển hình, nó làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống như làm việc, học tập hoặc duy trì mối quan hệ thật với bạn bè, gia đình và những người xung quanh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ”nghiện” Facebook khác nhau. Thang đo “nghiện” Facebook của Bergen được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Na Uy bao gồm 6 câu hỏi và được trả lời theo thang từ 1-5 điểm tương ứng với các mức độ: Rất hiếm khi, hiếm khi, thỉnh thoảng, thường xuyên và rất thường xuyên.

Điểm số thường xuyên hoặc rất thường xuyên lớn hơn hoặc bằng 4/6 câu cho thấy bạn bị “nghiện” Facebook.

facebook
Ảnh minh họa

– Viện Sức khỏe tâm thần đến nay đã tiếp nhận điều trị bao nhiêu ca có liên quan đến “nghiện” Facebook? 

Viện trưởng Nguyễn Doãn Phương: Đến nay, Viện chưa có bệnh nhân điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện Facebook. Viện hiện chỉ tiếp nhận các ca tư vấn khi có các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình “nghiện” Facebook cũng như “nghiện” mạng xã hội nói chung. Lứa tuổi “nghiện” thường ở lứa tuổi trẻ như học sinh, sinh viên.

– “Nghiện” Facebook có thuốc điều trị không và hệ luỵ của vấn đề này là gì, thưa bác sỹ? 

Viện trưởng Nguyễn Doãn Phương: Hiện nay, chưa có nghiên cứu các thuốc đặc trị hiệu quả “nghiện” Facebook, các bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của ”nghiện” Facebook gây nên như mất ngủ, trầm cảm…

Khi “nghiện” Facebook, bệnh nhân có thể mất ngủ, thiếu các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật do sống “ảo”, hiệu suất công việc, học tập giảm; có thể dẫn đến sử dụng ma túy, chất kích thích…

– Là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sức khoẻ tâm thần, bác sỹ có lời khuyên gì cho người dùng Facebook không? 

Viện trưởng Nguyễn Doãn Phương: Hiện chưa con số đo lường cụ thể về mốc thời gian, tần suất sử dụng Facebook của cộng đồng. Tuy nhiên khi có các dấu hiệu như sử dụng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc bị ngăn cản, cấm vào Facebook sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; vào Facebook mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đang làm việc, học tập; việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập… thì đó là dấu hiệu của “nghiện” Facebook. Đó là lúc chúng tôi cảnh báo bạn nên ngừng sử dụng Facebook nếu không muốn gặp phải những hệ lụy lớn hơn…

– Xin trân trọng cảm ơn Viện trưởng!

Sáu câu hỏi kiểm tra mức độ”nghiện” Facebook:
1. Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng?  
2. Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook ngày càng nhiều?  
3. Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân?  
4. Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công? 
5. Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook?  
6. Bạn sử dụng Facebook nhiều đến nỗi có tác động tiêu cực đến công việc, học tập của bạn?

Facebook tung tính năng phép thuật nhân kỷ niệm 20 năm Harry Potter

Công Nghệ
phaohoa1_1
Tính năng bắn pháo hoa của Facebook

Để thực hiện tính năng trên người dùng chỉ cần đăng status hoặc comment một trong số các từ khóa Harry Potter, Ravenclaw, Slytherin, Hufflepuff và Gryffindor.

Khi người dùng gõ Gryffindow hay Harry Potter thì chữ hiện ra là màu đỏ, Slytherin là màu xanh lá, Hufflepuff là màu vàng còn Ravenclaw là màu xanh dương.

Khi click vào một chữ bất kỳ, màn bắn pháo hoa từ đũa phép sẽ hiện ra.

Facebook hỗ trợ tính năng thú vị này trên trên cả trình duyệt máy tính và ứng dụng di động.