Elle Varner: Vài năm nữa thì “biết tay”! - Tạp chí Đẹp

Elle Varner: Vài năm nữa thì “biết tay”!

Giải Trí

Nhưng nếu đã biết Elle, đã nghe đầy đủ album đầu tay “Perfectly imperfect” của cô, chắc hẳn bạn sẽ đồng tình rằng chắc chỉ cần vài năm nữa thôi, cô gái này sẽ sớm trở thành một diva mới của nhạc R’N’B.

Biết hát từ khi… biết nói

Đúng, Elle sinh ra để hát! Mẹ cô là một nữ ca sĩ hát bè chuyên nghiệp, còn cha cô là nhạc công, nhà sản xuất từng cộng tác với nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc soul, R’N’B danh tiếng. Chính vì thế, không chỉ dòng máu nghệ thuật đã có sẵn trong con người cô mà thực tế là tuổi thơ của Elle cũng gắn bó với môi trường âm nhạc chuyên nghiệp. “Khi biết nói là tôi đã biết hát. Từ nhỏ tôi đã quen với không khí của phòng thu, thích thú ngắm nhìn mọi người ghi âm, hát và chơi nhạc. Gần như phòng thu là… phòng ngủ thứ hai của tôi” – Elle chia sẻ trên tờ BET.

Nghệ thuật nằm trong con người Elle. Từ khi sinh ra cô đã sống trong môi trường nghệ thuật và lớn lên trở thành một nghệ sĩ cũng rất tự nhiên đối với cô. Toàn bộ các ca khúc trong “Perfectly imperfect” đều do Elle viết, đúng như cô tự miêu tả: “Đó là một đĩa nhạc nhiều màu sắc và cung bậc cảm xúc. Một đĩa nhạc mà bạn có thể tìm thấy một bài hát vui vẻ, một bài hát nhiều suy ngẫm, một bài hát sôi động hay một bản nhạc hơi “già””.

Elle Varner có một giọng hát hoàn hảo và điều thú vị là mặc dù hát R’N’B nhưng cách hát của cô mang đậm dấu ấn jazz. Hãy nghe những track như “Refill” hay “Leaf”, “Damn good friends” sẽ thấy rõ điều đó. Nhưng điều thú vị là Elle chỉ mới chính thức được mài giũa về thanh nhạc cách đây… hai năm.

“Tôi nghĩ mình là kẻ khá vô duyên với chuyện học hành (cười). Tôi đã học nhiều thứ lắm nhưng cái gì cũng dở dang cả. Tôi học karate, học chơi sáo, đàn piano và guitar. Nhưng chưa bao giờ tôi chủ động đi học hát cả. Hồi đó chỉ vì cảm thấy mình không thể chơi guitar được như Jimi Hendrix nên tôi quyết định hát là việc có lẽ mình làm tốt nhất” – Elle chia sẻ trong một buổi gặp gỡ fan hâm mộ tại New York hồi tháng 7 vừa qua. Chỉ tới khi chính thức ký hợp đồng với J. Records, một phân nhánh chuyên phát triển các giọng hát và nhóm nhạc R’N’B của Sony, Elle Varner mới phải “khổ sở” theo học lớp luyện thanh với giáo viên riêng.

 

“Perfectly imperfect” – Bìa album đầu tay của Elle Varner 

Grammy? Dám lắm!

Only wanna give it to you” là single đầu tiên được ra mắt với sự tham gia của rapper J.Cole, một nghệ sĩ trẻ từng học cùng trường với Elle và cũng được Sony ký hợp đồng độc quyền. Một bản R’N’B gợi cảm, sang trọng thậm chí được giới phê bình đánh giá cao và so sánh với “I’ll be there for you/You’re all I need to get by” kết hợp giữa Mary J. Blige và rapper Method Man rất thành công hồi năm 1995. Cá nhân người viết đã nghe lại nhiều lần bản ballad “Leaf”, không chỉ giọng hát của Elle Varner rất truyền cảm mà ca từ của cô cũng rất thơ. Không khó để nhận ra lối hòa âm của album rất mộc mạc và không lạm dụng kỹ thuật mang màu sắc điện tử vẫn được nhiều nghệ sĩ R’N’B coi là thời thượng hiện nay. Chính sự mộc mạc đó làm tôn lên phong cách trong trẻo của Elle Varner. Không gắn với một nhạc cụ nào đó như Alicia Keys hay Lauryn Hill nhưng đĩa nhạc của Elle gợi nhắc nhiều về những giọng ca đó.

Sẽ không quá lời nếu dự đoán rằng Elle Varner sẽ sớm có được giải Grammy trong một vài năm tới. Bởi những gì cô trình làng đủ cho thấy ở cô một cá tính nghệ thuật riêng mà ngay tại cái nôi của âm nhạc đại chúng như nước Mỹ cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay cho mỗi thế hệ nghệ sĩ.

Bài Độc Cầm 


Thực hiện: depweb

17/09/2012, 15:29