Nếu bạn bắt đầu muốn xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và cải thiện số đo cũng như tình trạng sức khỏe, điều cân nhắc bạn nên đặt ra là kiểm soát lượng đường hàng ngày dung nạp vào cơ thể. Đường nổi tiếng với căn bệnh béo phì, gia tăng lượng cholesterol, mỡ tích tụ dẫn đến các căn bệnh tim mạch và vô số bệnh liên quan. Theo nghiên cứu gần đây trích dẫn từ tạp chí các bệnh da liễu của Anh, Tiến sĩ Fredric Brandt, bác sĩ da liễu đồng tác giả cuốn sách: 10 phút mỗi ngày cho hiệu quả đến 10 năm: Gợi ý giúp bạn có một làn da trẻ, khỏe và đẹp chia sẻ về lượng đường như thế nào cần và đủ trong một chế độ ăn uống khoa học và là bí quyết dưỡng da, đã nhấn mạnh về ảnh hưởng tiêu cực đến làn da nếu như ăn quá nhiều đường hay sản phẩm chứa chất ngọt.
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Chothia, viện dinh dưỡng UrBod, London đưa ra giải thích về việc ăn quá nhiều đường có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Khi ăn các thực phẩm có đường hoặc chất carbohydrate tinh chế có trong mì ống, bánh mì, bánh gạo, khoai tây chiên, đường kết hợp với các phân tử protein trở thành một hợp chất phá hủy collagen, hoặc tạo ra các thành phần Glycation – End (AGEs), làm chậm quá trình tái tạo và hình thành collagen và elastin (chất kết dính chiếm 75% trong thành phần của da, mang lại sự đàn hồi và phòng ngừa lão hóa da). Khi collagen bị tổn thương, độ co giãn của da bị giảm, giãn ra nhưng không thể co lại như cũn. Quá trình này khiến da bạn có thêm nhiều nếp nhăn, chảy xệ và dễ bị tổn thương.
Các cách giảm ảnh hưởng của đường đến làn da:
Kiểm soát lượng đường trong khẩu phần ăn
Bạn nên lưu ý lượng đường trong khẩu phần ăn, không nên loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi chế độ dinh dưỡng vì cơ thể cần một lượng nhất định để chuyển hóa thành glucose. Bổ sung đường tự nhiên trong các loại trái cây và rau quả tốt hơn trong các sản phẩm chứa nhiều đường nhân tạo. Giữ khẩu phần đường bằng 10% tổng lượng calo cơ thể tiêu thụ là con số đảm bảo.
Đọc kỹ thành phần trên nhãn mác
Các sản phẩm như bánh ngọt, bánh quy, các đồ uống có ga… các sản phầm tiềm năng có lượng đường lớn, bạn nên kiểm tra thành phần trên nhãn mác để kiểm soát lượng đường hay lựa chọn sản phẩm thay thế phù hợp. Các nhà sản xuất có thể thay đổi đường dưới nhiều dạng fructose, lactose và sucrose ( nhiều tên gọi kết thúc bằng đuôi – ose).
Bảo vệ da
Bảo vệ da từ bên trong và bên ngoài để ngăn chặn những tác hại không tốt của AGE.
Bạn có thể sử dụng các sản phảm bảo vệ da: Các sản phẩm chứa hợp chất aminoguanidine và alistin giúp bẻ gãy sự tạo thành các AGE nên giảm sự lão hóa nhanh do đường gây ra. Thêm vào đó bạn nên lưu ý bổ sung các chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết qua thực phẩm hàng ngày để bảo vệ da từ bên trong.
Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle)