Đường đua Oscar hậu lễ trao giải SAG: Sự khó đoán đến từ các hạng mục diễn xuất chính - Tạp chí Đẹp

Đường đua Oscar hậu lễ trao giải SAG: Sự khó đoán đến từ các hạng mục diễn xuất chính

Review

Bốn lễ trao giải lớn nhất trước thềm Oscar 2024 là Quả cầu vàng, CCA (giải Sự lựa chọn của Các nhà phê bình điện ảnh), BAFTA (giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc) và SAG (Giải thưởng của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh Hoa Kỳ) đều đã có danh sách chiến thắng chính thức. Đây là cơ sở quan trọng trong việc xác định cục diện đường đua đến với Oscar cũng như giúp người hâm mộ và truyền thông đưa ra những dự đoán tiệm cận với kết quả cuối cùng nhất.

Bước vào mùa giải thưởng điện ảnh 2024, kết quả của bốn lễ trao giải lớn nhất gồm Quả cầu vàng, CCA, BAFTA và SAG sẽ là tiền đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của giải Oscar. Ngay sau khi SAG đưa ra lựa chọn mang tính chủ chốt của mình, hãy cùng Đẹp điểm qua những diễn biến nổi bật nhất của đường đua Oscar 2024.

“Oppenheimer” – Ứng cử viên sáng giá bậc nhất

Đứa con tinh thần của Christopher Nolan đang chứng minh mình là ứng viên hàng đầu cho tượng vàng Oscar hạng mục “Phim hay nhất”. Với việc bội thu giải thưởng ở cả bốn lễ trao giải lớn nhất, bao gồm cả hạng mục dành cho “Phim chính kịch xuất sắc nhất”, chắc chắn đến 99% là sẽ không có bất kỳ đối thủ nào có thể cản đường của “Oppenheimer”. Trước khi lễ trao giải SAG diễn ra, “Poor Things” vẫn đang được đánh giá là “mối đe dọa” không nhỏ đối với “Oppenheimer”, vì nếu bộ phim này chiến thắng tại SAG, nó hoàn toàn có thể tăng rất cao tỉ lệ thắng Oscar, giống như cách mà “CODA” và “Everything Everywhere All at Once” đã củng cố vị thế của mình.

“Oppenheimer” đang là ứng viên hàng đầu cho hạng mục “Phim điện ảnh xuất sắc nhất”.

Tuy nhiên, với việc chiến thắng cả SAG cho “Phim điện ảnh xuất sắc nhất”, “Oppenheimer” đang nhận được sự đánh giá tích cực và yêu mến một cách rõ ràng từ giới phê bình. Nếu như vào năm ngoái, “Everything Everywhere All at Once” thắng lớn tại CCA cùng SAG, phải “chia sẻ” đường đua với “All Quiet on the Western Front” và “The Fabelmans”, thì năm nay, “Oppenheimer” đã ở vào thế áp đảo hơn hẳn.

Việc không giành chiến thắng tại SAG đã khiến “Poor Things” giảm đáng kể mức độ “đe doạ” đối với “Oppenheimer”.
 Emma Stone hay Lily Gladstone?

Tương tự như năm ngoái, hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” tiếp tục bị đưa vào tình thế cạnh tranh khốc liệt giữa hai ứng viên sáng giá nhất. Nhìn qua thì có vẻ Emma Stone (“Poor Things”) đang chiếm ưu thế hơn khi đem về chiến thắng ở cả ba lễ trao giải (bao gồm giải Quả cầu vàng cho “Nữ diễn viên chính phim hài kịch/nhạc kịch xuất sắc nhất”). Thế nhưng, cũng tại Quả cầu vàng, Lily Gladstone (“Killers of the Flower Moon”) đã thắng giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho thể loại phim chính kịch”. Và cô tiếp tục đem về chiến thắng tại SAG, khiến cho  cục diện đường đua Oscar tại hạng mục này trở nên khó đoán hơn rất nhiều.

Emma Stone (“Poor Things”) có vẻ đang chiếm ưu thế hơn khi đem về chiến thắng ở cả ba lễ trao giải lớn.

Lễ trao giải SAG có giá trị rất lớn trong việc dự đoán người chiến thắng Oscar, đặc biệt đối với các hạng mục diễn xuất. Năm ngoái, Cate Blanchett gần như đã được “ấn định” cho vị trí chủ nhân tượng vàng với ba giải thưởng lớn (Quả cầu vàng, CCA và BAFTA). Tuy nhiên, chiến thắng tại SAG của Dương Tử Quỳnh đã lật ngược hoàn toàn tình thế. Với kết quả mới nhất của SAG, rất có thể tình huống của năm 2023 sẽ lặp lại: Emma Stone dù chiến thắng ba giải lớn những tượng vàng Oscar hoàn toàn có thể về tay Lily Gladstone  nhờ số phiếu từ các thành viên của SAG.

Lily Gladstone (“Killers of the Flower Moon”) thắng tiếp tại SAG đã khiến cho cục diện đường đua Oscar tại hạng mục này trở nên khó đoán hơn rất nhiều.
 “Cuộc chiến”của Cillian Murphy và Paul Giamatti 

Trước khi SAG có kết quả cuối cùng, cuộc cạnh tranh cho “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” cũng đang có kết quả rất sát sao, gây khó đoán không hề kém bên nữ. Với sự thành công không thể chối cãi của “Oppenheimer”, Cillian Murphy “bỏ túi” cho mình giải thưởng tại Quả cầu vàng và BAFTA. Trong khi đó, Paul Giamatti cũng xuất sắc đem về chiến thắng tại Quả cầu vàng (“Nam diễn viên chính phim hài kịch/nhạc kịch xuất sắc nhất”) và CCA với bộ phim “The Holdovers”. Cũng giống như cuộc cạnh tranh tại hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”, tỉ lệ thắng của một trong hai nam diễn viên có thể áp đảo hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả của lễ trao giải SAG. Sẽ không còn gì phải bàn cãi nếu Cillian Murphy tiếp tục chiến thắng. Nhưng nếu SAG đặt niềm tin cho Paul Giamatti thì rất có thể cục diện từ Oscar năm ngoái sẽ lặp lại: Brendan Fraser (“The Whale”) đã giành tượng vàng cho “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”, dựa trên sự “hậu thuẫn” của CCA và SAG.

Cillian Murphy đang dẫn đầu tại hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Và với danh sách chiến thắng mới nhất từ SAG, Cillian Murphy đã phá vỡ thế cân bằng của cuộc đua, chính thức vươn lên áp đảo hơn hẳn so với Paul Giamatti về tỉ lệ chiến thắng. Tuy nhiên, không phải mọi kết quả từ Oscar sẽ giống phần lớn kết quả tại các lễ trao giải trước đó. Vẫn luôn có những bất ngờ thú vị, khi nhiều cái tên tưởng như không được kỳ vọng lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các thành viên bỏ phiếu. Vậy nên, dù mức độ kỳ vọng đang kém hơn, nhưng không có nghĩa là Paul Giamatti đã hoàn toàn hết gi vọng có được tượng vàng.

Việc không giành chiến thắng tại lễ trao giải SAG đã khiến tỉ lệ đặt cược vào Paul Giamatti giảm hẳn.
Không gì có thể cản Robert Downey Jr và Da’Vine Joy Randolph

Dễ đoán hơn hẳn so với các hạng mục diễn xuất chính, tượng vàng cho “Nam/Nữ diễn viên phụ” chắc chắn sẽ về tay Robert Downey Jr (“Oppenheimer”) và Da’Vine Joy Randolph (“The Holdovers”). Cả hai diễn viên đều có một mùa giải thưởng cực kỳ bội thu khi thắng lớn tại cả Quả cầu vàng, CCA, BAFTA lẫn SAG. Khả năng một cái tên nào đó “lội ngược dòng” là gần như bằng không khi mà Robert và Da’Vine đã không hề có đối thủ xuyên suốt mọi cuộc thảo luận hay đánh giá điện ảnh. Nếu có, biến số này sẽ gây nên một cuộc tranh cãi cực kỳ bùng nổ trên khắp các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông.

Tính đến nay, màn thể hiện trong “Oppenheimer” là khoảnh khắc điện ảnh được giới phê bình đánh giá cao nhất của Robert Downey Jr.
Với vai diễn đầy chiều sâu trong “The Holdovers”, nữ diễn viên Da’Vine Joy Randolph đang “một mình một đường” tại hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất”.

Tác giả: Vũ Thảo

27/02/2024, 13:56