Đừng vì … viễn cảnh giàu sang

Tin Tức

Đủ kiểu lọc lừa

Các cô gái ngồi thẫn thờ trước cửa phòng CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh. Người thân của các em cũng thế, ánh mắt mệt mỏi vương sợ hãi sau cú lừa của những kẻ buôn người. Họ hụt hẫng vì mình đã trót giao con gái cho kẻ bất lương, họ cũng không hề tin nổi vào mắt mình khi chứng khiến cảnh bọn buôn người bị lực lượng Công an còng tay. Bởi lẽ, các đối tượng này từng là những người … rất tốt bụng. Họ thường ăn diện bảnh bao, lịch thiệp, nói năng nhỏ nhẹ và luôn quan tâm đến gia đình nạn nhân. Nhưng đời không thể biết được chữ ngờ. 

Không chỉ vẽ ra viễn cảnh thơ mộng nơi xứ người để các nạn nhân “dính bẫy”, điều đáng nói là kẻ buôn người còn đánh vào nhu cầu vật chất như cho gia đình nạn nhân ít tiền, mua sắm một số dụng cụ sinh hoạt .. để họ trang trải cuộc sống. Ông H, cha của một nạn nhân vừa được giải cứu bức xúc: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xã. Hàng ngày, tôi đầu tắt mặt tối mới kiếm được khoảng 50 ngàn nuôi cả gia đình. Ở đời, có ai cho không ai, biếu không ai đâu, mà bọn chúng lại cho chúng tôi một số tiền rồi nói là để hỗ trợ cho việc cưới hỏi con gái. Thấy họ bảo là người Việt mình, nên khi đề cập đến vấn đề cưới hỏi cho con gái thì tôi không chút lo lắng. Tôi cảm thấy rất có lỗi khi không nhận diện được bộ mặt thật của chúng”.

 

Còn em N.T.V lại là một “mảnh đời” khác. “Từ thưở bé, em đã được xem rất nhiều bộ phim Trung Quốc, và thấy người ta sống cũng hay hay. Mặt khác, em thấy một số gia đình, khi họ có con gái, lấy chồng người Hàn Quốc, Trung Quốc có thể đem một khoản tiền lớn về nuôi dưỡng bố mẹ cùng các em. Với ý nghĩ đó, em đã mạnh dạn đổi đời, kết hôn cùng một người đàn ông Trung Quốc. Thời điểm đó, em cũng suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống nơi xứ người, nhiều khi muốn bỏ cuộc. Nhưng bọn buôn người đã vẽ cho em một viễn cảnh quá truyệt vời, khiến em xiêu lòng. có lẽ cũng chỉ vì em quá mê muội nên mới bị bọn chúng lừa như vậy. Giờ thì sự thật quá tệ, em rất buồn” – V giãi bày…

Lộ diện kẻ buôn người

Lúc 10h30′ ngày 6-7, Phòng CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cơ quan CSĐT – Bộ Công an, Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an phường 2 (Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bắt giữ đối tượng Vong Kam Sang, Lin Liang Hui và Phạm Thị Nhung đang làm thủ tục lên máy bay cho 3 phụ nữ Việt Nam và 3 người đàn ông Trung Quốc tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo lộ trình của chúng thì cả bọn sẽ đi Hà Nội, rồi xuất cảnh sang Trung Quốc. Tại đây, lực lượng Công an đã thu giữ tang vật gồm 13 triệu đồng, 8 hộ chiếu, 3 vé máy bay, 3 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy độc thân), 4 giấy CMND, 2 ĐTDĐ và các tài liệu, chứng cứ khác.

Tiến hành mở rộng điều tra, các trinh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an xã Hiệp Tân (huyện Châu Thành, Tây Ninh) bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở các đối tượng Thòng Sy Mùi, Từ Sỳ Muối, Nguyễn Thị Kim Mến, Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Văn Phụng về hành vi mua bán người. Tiếp tục truy xét, lực lượng Công an Tây Ninh đã bắt thêm 22 đối tượng (9 người Việt Nam và 13 người Trung Quốc) cùng về hành vi trên, giải cứu 5 nạn nhân thoát khỏi bọn buôn người.

Trước các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm phá án, chúng khai nhận: Các phụ nữ được các “tay em” tuyển chọn rồi giao lại cho Lin Liang Hui để tổ chức đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam trực tiếp xem mặt rồi thỏa thuận giá cả. Khi gã đàn ông người Trung Quốc đồng ý thì bọn chúng tổ chức đứa các cô gái sang Trung Quốc bán làm vợ. Ngoài việc tuyển chọn phụ nữ cho Lin Liang Hui, Nhung và Sang còn tuyển chọn các phụ nữ giao cho Nguyễn Thị Kim Mến bán cho những người đàn ông quốc tịch Trung Quốc. Để tuyển chọn được nhiều phụ nữ giao cho Mến và Lin Liang Hui còn có các “chân rết” gồm Từ Sỳ Muối, Thòng Sy Múi, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Văn Phụng, các đối tượng này đảm nhận nhiệm vụ dụ dỗ, dẫn dắt phụ nữ để được tiền hoa hồng”.

Một số đối tượng trong vụ án

Lời khai của bọn chúng cũng cho thấy thời gian hoạt động của các đường dây mua bán người bắt đầu từ tháng 2 – 2011 cho đến nay, đến Việt Nam Lin Liang Hui đổi biệt danh là Phụng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Mới đầu, Hui bắt mối với vợ chồng Vong Kam Sang và Từ Sỳ Muối để tìm gái buôn qua Trung Quốc kiếm lời. Theo thỏa thuận, Lin Liang Hui sẽ trả tiền công hậu hĩnh cho Sang và Muối là 2 triệu đồng/phụ nữ, còn các chi phí khác Lin Liang Hui đều chi trả hết. Đến tháng 5 – 2011, vợ chồng Sang đi cùng với Thòng Sy Múi đến Tây Ninh thuê các khách sạn để ở và “đặt hàng” với Phạm Thị Nhung, theo đó mỗi trường hợp Sang – Muối trả tiền công cho Nhung là 2 triệu đồng. Sau đó, Nhung đặt hàng với Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Văn Phụng để tìm gái giao lại cho Nhung với giá 1 triệu đồng/phụ nữ.

Về phía Lin Liang Hui tại địa bàn Trung Quốc thì đối tượng trực tiếp móc nối với những người đàn ông có nhu cầu tìm vợ nguời Việt Nam với giá khoảng 80 – 100 triệu đồng/phụ nữ. Sau đó, Lin Liang Hui đưa những người này sang Việt Nam rồi để vợ chồng Sang – Muối đưa đến các khách sạn trên địa bàn Tây Ninh xem mặt. Mỗi lần đi đều có Thòng Sy Múi làm phiên dịch, mỗi trường hợp Múi được vợ chồng Sang trả 1 triệu đồng. Khi chọn được phụ nữ nào thì vợ chồng Sang – Muối sẽ lo hết các thủ tục còn lại để đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc.

Đặc biệt, trong đường dây dày có Nguyễn Thị Kim Mến từng là nạn nhân của vợ chồng Sang nhưng sau đó trở thành kẻ buôn người chuyên nghiệp. Cụ thể, vào cuối tháng 3 – 2012, vợ chồng Mến điện thoại thỏa thuận với vợ chồng Sang – Muối để đưa những người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đến Việt Nam mua vợ với giá 60 triệu đồng. Vì hám lợi nên vợ chồng Sang, Muối cung cấp phụ nữ cho cả 2 đầu mối. Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây này đã tổ chức đưa trót lọt 45 phụ nữ Việt Nam bán cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ. Như vậy, số phận của các nạn nhân không biêt sẽ ra sao khi lưu lạc tại xứ người?

Ngày 9-7, Cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh cho biết: Đang tạm giữ Vong Kam Sang (SN 2950, ngụ ấp 5 xã Phú Vinh, huyện ĐỊnh Quán, Đồng Nai) và Lin Liang Hui (SN 1969, ngụ thôn Tây Sơn, huyện Nam Ninh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) về hành vi mua bán người. Hiện, cơ quan này đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ đường dây buôn bán người của chúng với hơn 20 đối tượng (trong đó có 9 người Việt Nam) tổ chức dụ dỗ phụ nữ từ tỉnh Tây Ninh để đưa sang Trung Quốc bán cho những người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc. 

Sơn Trang (theo Cảnh sát toàn cầu)

Thực hiện: depweb

12/07/2012, 11:12