Đừng lo khi không thể trực tiếp chữa cháy rừng Amazon, đây là những điều thiết thực bạn có thể làm được!

Sống

Khi hành tinh ngày càng mất dần những màu xanh đồng nghĩa với việc chúng ta đã thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Để tự cứu lấy mình trước khi các thảm họa thiên nhiên ập đến, bảo vệ và khôi phục những cánh rừng, điều quan trọng nhất cần vẫn là sự thay đổi của con người.

Rừng Amazon – mái nhà của 3 triệu cá thể động thực vật và 1 triệu người đang cư trú – đang oằn mình trong biển lửa kéo dài suốt 3 tuần. Là nơi cung cấp gần 20% lượng oxy cho cả thế giới, thảm họa này là mối bận tâm của công dân toàn cầu chứ không riêng gì người dân Brazil hay các khu vực lân cận. Đó là chưa kể, theo dữ liệu vệ tinh mới nhất của NASA, các quốc gia Trung phi cũng đang hứng chịu số lượng vụ cháy rừng nhiều hơn gấp 3 lần so với Amazon. Các chấm đỏ thể hiện những đám cháy rừng ở châu Phi xuất hiện trên bản đồ này với mật độ dày đặc. Tình trạng của các khu rừng đang ở mức báo động khẩn cấp và chúng ta không thể chần chừ nữa.

Rừng Amazon với 60% diện tích nằm ở Brazil, 13% ở Peru, 10% ở Colombia và số diện tích nhỏ còn lại trải đều ở Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname và Guiana (Pháp).

1. Lan tỏa thông điệp, giúp mọi người nhận thức về tầm quan trọng của rừng 

Dù diện tích lớn hay nhỏ, những mảng rừng đều có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của khu vực đó, từ sản xuất, kinh tế, xã hội đến đời sống: cung cấp gỗ, dược liệu, tạo oxy, ngăn chặn gió bão, chống xói mòn… và là nơi cư trú của rất nhiều động thực vật và các tộc người khác. Nếu không có biện pháp sử dụng hợp lý thì nguồn tài nguyên rừng quý giá sẽ bị suy kiệt và không thể tái tạo lại được. Vì vậy, để giám bớt áp lực cho các khu rừng, điều thiết thực nhất chúng ta cần làm là điều chỉnh lại lối sống và kêu gọi mọi người cùng nỗ lực thay đổi. Thêm một cái cây được trồng nên, thêm một cơ hội cho màu xanh lan tỏa.

Bản đồ chữa cháy cho thấy các đám cháy đang hoạt động bắt đầu từ ngày 13/8/2019 tại Amazon (Brazil). Hình ảnh của Global Forest Watch (GFW), sử dụng dữ liệu vệ tinh VIIRS và MODIS.

2. Giảm tiêu thụ dầu

Việc đốt dầu, khí đốt và than đá là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu – một xu hướng đang đe dọa sự ổn định của khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, các dự án thăm dò dầu mỏ cũng dẫn đến ô nhiễm độc hại và nạn phá rừng ồ ạt, gây ra mối đe dọa đối với các hệ sinh thái trên toàn thế giới. Bạn có thể giúp giảm bớt tác động của dầu đối với môi trường bằng cách giảm mức tiêu thụ dầu và khí đốt. Lần tới khi mua một chiếc xe, bạn hãy chọn một chiếc xe tiết kiệm xăng tốt. Và nếu quãng đường ngắn, hãy để xe ở nhà và đi bộ, chạy xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Trong năm nay, gần 73.000 đám cháy đã được ghi nhận trong rừng nhiệt đới Amazon – nhiều hơn 85% so với năm 2018.

3. Giảm tiêu thụ giấy và gỗ

Các công ty khai thác gỗ đang chặt phá một số khu rừng quý hiếm để sản xuất các sản phẩm gỗ và giấy. Vì vậy, không chỉ hạn chế việc tiêu thụ giấy và gỗ bằng cách thực hiện các hành động đơn giản như sử dụng cả hai mặt của mỗi mảnh giấy, tránh dùng đồ nhựa dùng một lần… mà khi mua các sản phẩm giấy, bạn hãy chọn các sản phẩm có thể tái chế nhiều nhất. Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng các sản phẩm gỗ, hãy đảm bảo chúng được khai thác bền vững bằng giấy chứng nhận được cấp cho cơ sở đó.

Mùa khô ở Brazil cũng góp phần vào sự lan rộng nhanh chóng của những đám cháy trong suốt 3 tuần vừa qua.

4. Giảm tiêu thụ thịt

Trên thực tế, ngành công nghiệp chăn nuôi chính là “thủ phạm” đã dọn sạch rất nhiều khu rừng để lấy đất trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi gia súc và trồng cây nông nghiệp. Từ nạn phá rừng để nhường chỗ cho chăn nuôi, khí thải mê-tan từ hệ tiêu hóa của bò đến việc sử dụng phân bón, con người đã và đang tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả các xe ô tô, xe tải và máy bay trên thế giới gộp lại. Theo các nhà khoa học, con người cần ăn ít thịt bò tới 75%, thịt lợn 90%, cắt giảm 50% số trứng, thay vào đó hãy ăn nhiều các loại hạt và đậu để giảm lượt phát thải nhà kính do chăn nuôi.

Hệ lụy từ trận hỏa hoạn này chính là đám mây đen vần vũ biến ngày thành đêm tại Sao Paulo. Các đám cháy giải phóng các chất ô nhiễm bao gồm các hạt vật chất và khí độc như carbon monoxide, nitơ oxit và các hợp chất hữu cơ không chứa metan vào khí quyển.

5. Cuối cùng, hãy trồng một cái cây

Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước nhưng thời điểm tốt thứ nhì chính là ngày hôm nay. Một cái cây được trồng sẽ là một phần di sản cho thế hệ sau. Bạn có bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như chăm sóc cây cối trong vườn (nếu có), phủ xanh những khoảng đất trống gần nhà, trồng cây trong những chiếc chậu nhỏ… Bạn cũng có thể tập thói quen trồng thêm một cây xanh mỗi khi bắt buộc phải sử dụng đồ nhựa. Hà Nội đang là thành phố đứng đầu khu vực về mức độ… ô nhiễm trong không khí, bạn có nghĩ đã đến lúc mình cần hành động?

Bắt đầu xây dựng một lối sống bền vững từ những thói quen này: 
– Lựa chọn sản phẩm của những doanh nghiệp với quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.
– Từ chối sử dụng các dịch vụ/sản phẩm dễ cho ra nhiều rác thải.
– Hạn chế các sản phẩm dùng một lần như hộp/ly nhựa, túi ni-lon, ống hút,…
– Sử dụng túi vải để mua đồ từ cửa hàng, dùng hộp/ly của mình để mua thức ăn và đồ uống.
– Hạn chế đặt đồ ăn thức uống trên mạng. Các loại nước tự pha luôn đáp ứng ba tiêu chí: ngon, rẻ và hạn chế rác thải.
– Tái chế các sản phẩm giấy, nhựa nhiều nhất có thể trước khi nghĩ đến chuyện bỏ chúng vào thùng rác.
– Tắt các thiết bị điện và rút đồ sạc điện khỏi ổ cắm khi bạn không sử dụng.
– Sử dụng vừa đủ lượng nước cần thiết, tái sử dụng nguồn nước mỗi khi có thể.
– Chia sẻ cho người thân, bạn bè những tips hay các địa điểm/sản phẩm cam kết thân thiện với môi trường.

Thực hiện: Huyền My Trương

29/08/2019, 07:00