Đừng lo khi không thể trực tiếp chữa cháy rừng Amazon, đây là những điều thiết thực bạn có thể làm được!

Sống

Khi hành tinh ngày càng mất dần những màu xanh đồng nghĩa với việc chúng ta đã thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Để tự cứu lấy mình trước khi các thảm họa thiên nhiên ập đến, bảo vệ và khôi phục những cánh rừng, điều quan trọng nhất cần vẫn là sự thay đổi của con người.

Rừng Amazon – mái nhà của 3 triệu cá thể động thực vật và 1 triệu người đang cư trú – đang oằn mình trong biển lửa kéo dài suốt 3 tuần. Là nơi cung cấp gần 20% lượng oxy cho cả thế giới, thảm họa này là mối bận tâm của công dân toàn cầu chứ không riêng gì người dân Brazil hay các khu vực lân cận. Đó là chưa kể, theo dữ liệu vệ tinh mới nhất của NASA, các quốc gia Trung phi cũng đang hứng chịu số lượng vụ cháy rừng nhiều hơn gấp 3 lần so với Amazon. Các chấm đỏ thể hiện những đám cháy rừng ở châu Phi xuất hiện trên bản đồ này với mật độ dày đặc. Tình trạng của các khu rừng đang ở mức báo động khẩn cấp và chúng ta không thể chần chừ nữa.

Rừng Amazon với 60% diện tích nằm ở Brazil, 13% ở Peru, 10% ở Colombia và số diện tích nhỏ còn lại trải đều ở Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname và Guiana (Pháp).

1. Lan tỏa thông điệp, giúp mọi người nhận thức về tầm quan trọng của rừng 

Dù diện tích lớn hay nhỏ, những mảng rừng đều có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của khu vực đó, từ sản xuất, kinh tế, xã hội đến đời sống: cung cấp gỗ, dược liệu, tạo oxy, ngăn chặn gió bão, chống xói mòn… và là nơi cư trú của rất nhiều động thực vật và các tộc người khác. Nếu không có biện pháp sử dụng hợp lý thì nguồn tài nguyên rừng quý giá sẽ bị suy kiệt và không thể tái tạo lại được. Vì vậy, để giám bớt áp lực cho các khu rừng, điều thiết thực nhất chúng ta cần làm là điều chỉnh lại lối sống và kêu gọi mọi người cùng nỗ lực thay đổi. Thêm một cái cây được trồng nên, thêm một cơ hội cho màu xanh lan tỏa.

Bản đồ chữa cháy cho thấy các đám cháy đang hoạt động bắt đầu từ ngày 13/8/2019 tại Amazon (Brazil). Hình ảnh của Global Forest Watch (GFW), sử dụng dữ liệu vệ tinh VIIRS và MODIS.

2. Giảm tiêu thụ dầu

Việc đốt dầu, khí đốt và than đá là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu – một xu hướng đang đe dọa sự ổn định của khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, các dự án thăm dò dầu mỏ cũng dẫn đến ô nhiễm độc hại và nạn phá rừng ồ ạt, gây ra mối đe dọa đối với các hệ sinh thái trên toàn thế giới. Bạn có thể giúp giảm bớt tác động của dầu đối với môi trường bằng cách giảm mức tiêu thụ dầu và khí đốt. Lần tới khi mua một chiếc xe, bạn hãy chọn một chiếc xe tiết kiệm xăng tốt. Và nếu quãng đường ngắn, hãy để xe ở nhà và đi bộ, chạy xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Trong năm nay, gần 73.000 đám cháy đã được ghi nhận trong rừng nhiệt đới Amazon – nhiều hơn 85% so với năm 2018.

3. Giảm tiêu thụ giấy và gỗ

Các công ty khai thác gỗ đang chặt phá một số khu rừng quý hiếm để sản xuất các sản phẩm gỗ và giấy. Vì vậy, không chỉ hạn chế việc tiêu thụ giấy và gỗ bằng cách thực hiện các hành động đơn giản như sử dụng cả hai mặt của mỗi mảnh giấy, tránh dùng đồ nhựa dùng một lần… mà khi mua các sản phẩm giấy, bạn hãy chọn các sản phẩm có thể tái chế nhiều nhất. Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng các sản phẩm gỗ, hãy đảm bảo chúng được khai thác bền vững bằng giấy chứng nhận được cấp cho cơ sở đó.

Mùa khô ở Brazil cũng góp phần vào sự lan rộng nhanh chóng của những đám cháy trong suốt 3 tuần vừa qua.

4. Giảm tiêu thụ thịt

Trên thực tế, ngành công nghiệp chăn nuôi chính là “thủ phạm” đã dọn sạch rất nhiều khu rừng để lấy đất trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi gia súc và trồng cây nông nghiệp. Từ nạn phá rừng để nhường chỗ cho chăn nuôi, khí thải mê-tan từ hệ tiêu hóa của bò đến việc sử dụng phân bón, con người đã và đang tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả các xe ô tô, xe tải và máy bay trên thế giới gộp lại. Theo các nhà khoa học, con người cần ăn ít thịt bò tới 75%, thịt lợn 90%, cắt giảm 50% số trứng, thay vào đó hãy ăn nhiều các loại hạt và đậu để giảm lượt phát thải nhà kính do chăn nuôi.

Hệ lụy từ trận hỏa hoạn này chính là đám mây đen vần vũ biến ngày thành đêm tại Sao Paulo. Các đám cháy giải phóng các chất ô nhiễm bao gồm các hạt vật chất và khí độc như carbon monoxide, nitơ oxit và các hợp chất hữu cơ không chứa metan vào khí quyển.

5. Cuối cùng, hãy trồng một cái cây

Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước nhưng thời điểm tốt thứ nhì chính là ngày hôm nay. Một cái cây được trồng sẽ là một phần di sản cho thế hệ sau. Bạn có bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như chăm sóc cây cối trong vườn (nếu có), phủ xanh những khoảng đất trống gần nhà, trồng cây trong những chiếc chậu nhỏ… Bạn cũng có thể tập thói quen trồng thêm một cây xanh mỗi khi bắt buộc phải sử dụng đồ nhựa. Hà Nội đang là thành phố đứng đầu khu vực về mức độ… ô nhiễm trong không khí, bạn có nghĩ đã đến lúc mình cần hành động?

Bắt đầu xây dựng một lối sống bền vững từ những thói quen này: 
– Lựa chọn sản phẩm của những doanh nghiệp với quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.
– Từ chối sử dụng các dịch vụ/sản phẩm dễ cho ra nhiều rác thải.
– Hạn chế các sản phẩm dùng một lần như hộp/ly nhựa, túi ni-lon, ống hút,…
– Sử dụng túi vải để mua đồ từ cửa hàng, dùng hộp/ly của mình để mua thức ăn và đồ uống.
– Hạn chế đặt đồ ăn thức uống trên mạng. Các loại nước tự pha luôn đáp ứng ba tiêu chí: ngon, rẻ và hạn chế rác thải.
– Tái chế các sản phẩm giấy, nhựa nhiều nhất có thể trước khi nghĩ đến chuyện bỏ chúng vào thùng rác.
– Tắt các thiết bị điện và rút đồ sạc điện khỏi ổ cắm khi bạn không sử dụng.
– Sử dụng vừa đủ lượng nước cần thiết, tái sử dụng nguồn nước mỗi khi có thể.
– Chia sẻ cho người thân, bạn bè những tips hay các địa điểm/sản phẩm cam kết thân thiện với môi trường.

Thực hiện: Huyền My Trương

29/08/2019, 07:00

Tiêu thụ ít thịt là cách để cứu lấy hành tinh trong năm 2019

Bài viết nổi bật

Một nghiên cứu vừa được công bố vào cuối năm 2018 đã cho thấy tác động nặng nề của việc ăn thịt, đặc biệt là thịt bò và thịt lợn đối với môi trường thông qua những tác động không ngờ đến vào quá trình biến đổi khí hậu, gây ô nhiễm cảnh quan và đường thủy.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cần phải giảm mạnh việc tiêu thụ thịt, sữa và trứng ngay từ bây giờ nếu muốn ngăn chặn những hậu quả môi trường nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Tiêu thụ ít thịt là mộ trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.
Tiêu thụ ít thịt là một trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.

Kể từ khi quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp diễn ra và đợt khủng hoảng tuyệt chủng loài tồi tệ nhất – sự tàn lụi của khủng long, gia súc và con người hiện đang chiếm 96% tổng số động vật có vú. Theo đó, mặc dù số lượng vật nuôi chiếm khoảng 83% đất canh tác, tạo ra đến 60% khí thải nhà kính, thịt và sữa chỉ cung cấp vỏn vẹn 18% tổng lượng calo trong thực phẩm và khoảng một phần ba protein.

an-it-thit-2019-8
Số liệu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Từ nạn phá rừng để nhường chỗ cho chăn nuôi, khí thải mê-tan từ hệ tiêu hóa của bò đến việc sử dụng phân bón, con người đã và đang tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả các xe ô tô, xe tải và máy bay trên thế giới gộp lại. Không chỉ làm ô nhiễm các dòng suối, sông và đại dương, nuôi động vật lấy thịt là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều loài động vật khác. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy nếu không tiêu thụ nhiều thịt và sữa, việc sử dụng đất nông nghiệp trên toàn cầu có thể giảm hơn 75% – một khu vực tương đương với Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Úc cộng lại.

Nạn chặt phá rừng để lấy đất canh tác và nuôi trồng sẽ dẫn đến nạn tuyệt chủng hàng loạt của động vật.
Nạn chặt phá rừng để lấy đất canh tác và nuôi trồng sẽ dẫn đến nạn tuyệt chủng hàng loạt của động vật.

Trước khi dân số thế giới sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050 và nhiệt độ trên toàn cầu có thể đạt 1.5oC trong khoảng thời gian 2030-2052 (theo một báo cáo được công bố hồi tháng 10 của IPCC – Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu), chúng ta cần tự cứu lấy mình trước khi quá muộn. Nếu vượt qua ngưỡng nhiệt an toàn, nhân loại sẽ đứng trước hàng loạt hiện tượng khí hậu cực đoan như hạn hán, bão, cháy rừng, lũ lụt, và hàng trăm triệu người có thể rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Trước thực trạng khẩn cấp này, mỗi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình vì một mục tiêu xa hơn. Theo đó, uớc tính trung bình một người cần ăn ít thịt bò tới 75%, thịt lợn 90%, cắt giảm 50% số trứng, thay vào đó là tiêu thụ các loại hạt, đậu nhiều gấp năm lần so với hiện tại. Điều này có thể giúp nhân loại giảm một nửa lượng phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi.

a
Các loại hạt và đậu được khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn gợi ý rằng con người cũng nên chuyển sang chế độ ăn kiêng linh hoạt để giúp giữ nhiệt độ toàn cầu tăng trong vi phạm giới hạn được các Chính phủ khuyến cáo. Đồng thời, một loạt các biện pháp đã được đề xuất để “cứu lấy thế giới” như đánh thuế vào thịt đỏ, khuyến khích người dân chuyển sang chế độ ăn thuần chay và rau quả xanh nhiều hơn, cho bò ăn rong biển để giảm khí thải mê-tan, v.v…

Đến đây, có thể nhận ra điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là một trong những cách bảo vệ sức sống lâu bền của “hành tinh xanh”. Hy vọng 2019 sẽ là một khởi đầu mới trong việc xây dựng lối bền vững và ngăn ngừa thảm họa khí hậu bằng cách hồi phục lại hệ thống thực phẩm trên toàn cầu: thay đổi phương pháp canh tác và chăn nuôi, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí thức ăn, ăn ít thịt lại, v.v…

Hướng đến lối sống “zero waste” nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy theo dõi các YouTuber này!

Bài viết nổi bật

Zero waste, hay lối sống giảm thiểu chất thải không phải là quá trình trong một ngày hay một tháng, mà nó cần thời gian cùng sự nỗ lực và cam kết của mỗi người. Nếu bạn đang hướng tới một lối sống bền vững không rác thải nhưng không biết bắt đầu từ đâu và bằng cách nào, thì những kênh Youtube sau đây sẽ cung cấp cho bạn từ A-Z các bí quyết hạn chế rác thải dễ dàng đến không ngờ.

1. Trash Is For Tossers – 248.6k follower

Một trong những kênh Youtube “sống xanh” nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người dùng chính là “Trash Is For Tossers” ra đời vào năm 2014 của Lauren Singer. Bên cạnh việc xây dựng kênh Youtube riêng để chia sẻ những câu chuyện sống xanh, Lauren Singer còn tham gia hùng biện xoay quanh phong trào không xả rác tại diễn đàn TED. Bạn có thể tìm thấy ở “Trash Is For Tossers” những cách giảm thiểu rác thải thông qua các hoạt động thường nhật từ việc nấu ăn, chăm sóc tóc, dưỡng da, đánh răng đến đi siêu thị,…

2. Shelbizleee – 136k follower

Sống một lối sống bền vững có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng “Shelbizleee” có thể giúp bạn phá vỡ từng giới hạn. Với quyết tâm biến tổ ấm của mỗi người và thiên nhiên hòa làm một, Shelbi tạo cho mọi người các thói quen tích cực như tái sử dụng những mảnh ni lông (thay vì vứt bỏ), tránh dùng bao nhựa, mua sắm chọn lọc, tiêu dùng tiết kiệm… Kênh Youtube của cô nàng ngập tràn những bài review sản phẩm tiêu dùng chất lượng, cách tiếp cận lối sống tối giản và vô vàn trải nghiệm “sống xanh” quý giá. Qua đó, người dùng có thể sưu tầm nhiều kiến thức về môi trường cũng như nâng cao tinh thần “nói không với rác thải”.

3. My Green Closet – 71.5k follower

Nếu các chị em đang băn khoăn về một tủ quần áo quá tải và làm sao để có thể “mua ít nhưng chất lượng” thì “My Green Closet” của Verena sẽ xóa tan nỗi lo muôn thuở này. Trong quá trình học về thiết kế và làm việc trong ngành thời trang, Verena được truyền cảm hứng về những thiết kế thân thiện với môi trường. Để giúp nữ giới hiểu rõ tác động của tủ quần áo đến cuộc sống như thế nào và nâng cao ý thức của mọi người về phong cách thời trang bền vững, cô nàng chia sẻ các video về cách mix-match thông minh, tối giản tủ quần áo, phong cách sống tối giản kèm theo những mẹo vặt hạn chế rác thải.

4. The Girl Gone Green – 63k follower

Manuela đã chọn những giá trị sống bền vững cho mình bằng cách thực hiện tối đa mục tiêu không xả rác, thiết kế đời sống tối giản, chọn không gian sống thân thiện với thiên nhiên. Kênh Zero Waste của cô nàng thực sự là nguồn cảm hứng giúp chúng ta thêm yêu thiên nhiên và trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân. Các chủ đề video của Manuela bao gồm hướng dẫn tặng quà bền vững, không chất thải, giải đáp tất tần tật các câu hỏi về lối sống zero waste, cảm hứng ăn kiêng dựa trên thực vật…

5. Eco Boost – 46k follower

Kate Arnell là một người dẫn chương trình truyền hình ở Anh, nổi tiếng với lối sống “nói không với rác thải”. Cô nàng đã bắt đầu lối sống zero waste 4 năm và “Eco Boost” chính là nơi Kate chia sẻ tất thảy các bí kíp và những phát kiến của riêng mình giúp môi trường trở nên tốt đẹp hơn. Thậm chí, cô nàng còn làm việc với nhiều nhãn hàng khác nhau nhằm kết nối thông điệp môi trường với các nội dung mang đậm tính thương mại và giải trí. Với nội dung độc đáo như cách mua sắm quần áo cũ sành điệu, những cửa hàng online chuyên bán các vật dụng thân thiện với môi trường, trang điểm không độc hại, lời khuyên để tổ chức một đám cưới thân thiện với môi trường cùng khiếu hài hước của mình, Kate sẽ giúp các quý cô cảm thấy “sống xanh” chẳng hề khó.

6. Going Zero Waste – 17.5k follower

Kathryn Kellogg đã thực hiện điều mà rất ít kênh “zero waste” hiện tại có thể làm được, đó là sáng tạo và ghi chép đầy đủ nội dung thử thách “31 ngày nói không với rác thải”. Thêm vào đó, cô nàng còn bày ra các mẹo độc nhất vô nhị như du lịch tránh lãng phí và thân thiện với môi trường, dọn dẹp nhà cửa bằng những chất hữu cơ, cân đối chi tiêu… Tất cả phương pháp đều đã ở ngay trước mắt, bạn còn chần chừ gì mà không bắt đầu một lối sống vì màu xanh của trái đất?

Một thế giới thuần chay có thể giảm 9.6 tỷ tấn lượng khí thải CO2 mỗi năm

Bài viết nổi bật

Tầm quan trọng của chế độ ăn chay và thuần chay đối với hành tinh của chúng ta đã được thảo luận rất nhiều năm gần đây. Nhưng nghiên cứu mới đây nhất đã đưa ra những lợi ích lớn lao mà chế độ ăn thuần chay đem lại, cũng như các nguy cơ đáng báo động về sức khỏe của người tiêu thụ thịt động vật.

Mới đây, dựa trên nguồn dữ liệu thống kê về lượng tiêu thụ sản phẩm động vật, thương mại, việc làm, kinh tế, sức khỏe hàng năm của Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và phần còn lại của thế giới, các nhà nghiên cứu của báo cáo “Tác động của lối sống thuần chay” đã khẳng định lợi ích to lớn của các món ăn được chế biến từ thực vật đối với sức khỏe con người nói riêng và hành tinh của chúng ta nói chung.

Báo cáo cho thấy rằng nếu 100% dân số ăn thịt động vật chuyển sang chế độ ăn uống thực vật, thì lượng khí thải carbon dioxide (CO2) sẽ giảm tới 70%. Cụ thể, trong năm 2018, lượng khí thải nhà kính được tạo ra do quá trình sản xuất thực phẩm lên đến 13.7 tỷ tấn CO2. Nếu thế giới chuyển sang chế độ thuần chay thì sẽ cắt giảm được 4.110.000.000 tỷ tấn khí thải CO2. Bên cạnh đó, dân số thuần chay sẽ chỉ cần 540 triệu hecta đất cho nông nghiệp thay vì 1.5 tỷ hecta trng năm 2018 (trong tổng số 13,4 tỷ hecta diện tích đất thế giới).

Nói về lợi ích sức khỏe, báo cáo chỉ ra rằng nếu người dân nước Anh chuyển sang chế độ ăn uống thuần chay, mỗi năm sẽ chỉ có khoảng 22.861 người chết vì các bệnh liên quan tim mạch và huyết áp, thay vì con số hàng năm lên đến 129.544. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh: với một cộng đồng thuần chay thì số người mắc các bệnh ung thư liên quan đến thịt đỏ hoặc thịt chế biến từ công nghiệp sẽ giảm 8.800 ca mỗi năm.

Từ lâu, chế độ thuần chay nói riêng và ăn chay nói chung đã được chứng minh giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chất béo bão hòa và cholesterol. Theo đó, hai chế độ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất thực vật lành mạnh và một lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vậy đâu sẽ là giải pháp cho người chưa thể hoàn toàn từ bỏ việc ăn mặn? Có lẽ, chúng ta không cần nhất thiết chuyển sang chế độ chay thuần hay ăn chay ngay lập tức, mà có thể bắt đầu đan xen món ăn chay – mặn trong một tuần, đồng thời hạn chế việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật. Hãy nỗ lực duy trì thực đơn đã đề ra. Không chỉ gìn giữ sức khỏe, sự cố gắng thay đổi này của mỗi người đang mang lại cho môi trường và cả hành tinh một sức sống mới. Từng hành động nhỏ của mỗi người sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi lớn.

Sự khác biệt giữa ăn chay và thuần chay:
Người ăn chay và người thuần chay đều không ăn các sản phẩm từ động vật nhưng hai chế độ này khác nhau ở mức độ tiếp nhận các sản phẩm ấy.

– Chế độ thuần chay (chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất) được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt: loại trừ thịt động vật, sữa, trứng, các thành phần có nguồn gốc động vật (bao gồm gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, váng sữa, casein và một số dạng vitamin D3), không sử dụng quần áo, mỹ phẩm,… được làm từ động vật. Bên cạnh đó, người ăn chay thuần tin rằng con người không có quyền sử dụng động vật vào các hoạt động khoa hoc, giải trí, lương thực, quần áo.
– Chế độ ăn chay: (vẫn cân nhắc việc) tiêu thụ các sản phẩm động vật như sữa và trứng, miễn là chúng được nuôi trong điều kiện đầy đủ.
**Lưu ý: chế độ thuần chay có thể tốt hơn ăn chay trong việc kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được lên kế hoạch và tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần

Bài viết nổi bật

Tình trạng phơi nhiễm với các chất bụi bẩn trong không khí từ thuở bé có liên quan tới việc gia tăng hơn gấp 2 lần nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt ở bệnh nhân Đan Mạch.

Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ô nhiễm không khí không chỉ gây ra các bệnh về phổi và giảm tuổi thọ của con người mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần.

Đây là cảnh báo của các nhà khoa học đưa ra trong công trình nghiên cứu công bố ngày 20/8 trên tạp chí PLOS Biology của Mỹ.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh dữ liệu sức khỏe và mức độ phơi nhiễm với các chất ô nhiễm trong không khí của 151 triệu người dân Mỹ và 1,4 triệu người dân ở Đan Mạch.

Cụ thể, đối với các bệnh nhân Đan Mạch nói riêng, các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu về sức khỏe tâm thần và mức độ phơi nhiễm với ô nhiễm không khí trong 10 năm đầu đời.

Trong khi đó, ở Mỹ, dữ liệu này được so sánh với mức độ phơi nhiễm trong thời gian thực.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng phơi nhiễm với các chất bụi bẩn trong không khí từ thuở bé có liên quan tới việc gia tăng hơn gấp hai lần nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt ở những bệnh nhân Đan Mạch, cũng như gia tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn nhân cách, trầm cảm và lưỡng cực.

Dữ liệu ở Mỹ còn cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tình trạng bệnh trầm cảm và rối loạn lưỡng cực nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu không phát hiện sự liên quan giữa chất lượng không khí và nguy cơ mắc các bệnh khác như tâm thần phân liệt, động kinh và Parkinson.

Chuyên gia Andrey Rzhetsky thuộc Đại học Chicago (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về tâm thần, và ô nhiễm không khí là một yếu tố mới mà các nhà khoa học nghĩ đến.

Theo ông, kết quả nghiên cứu trên loài chó và động vật thuộc họ gặm nhấm cho thấy sau khi được hít vào cơ thể, các chất ô nhiễm trong không khí có thể xâm nhập vào não bộ, gây viêm và dẫn đến những triệu chứng gần giống với trầm cảm.

Ông nhận định hiện tượng tương tự hoàn toàn có thể xảy ra ở con người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính các bệnh liên quan tới ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 7 triệu người trên thế giới mỗi năm, tương đương 13 ca tử vong mỗi phút, nhiều hơn tổng số trường hợp tử vong do các nguyên nhân như chiến tranh, giết người, lao, HIV/AIDS và sốt rét.

Kết quả một công trình nghiên cứu do Viện Nghiên cứu những tác động đối với sức khỏe của Mỹ, công bố hồi đầu năm nay, cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm giảm trung bình 20 tháng tuổi thọ của trẻ em.

Khám phá ngôi làng “không rác nhựa” tại Nhật Bản

Bài viết nổi bật

Ngôi làng hẻo lánh Kamikatsu (Nhật Bản) phải khiến cho cả thế giới ngả mũ ngưỡng mộ với nỗ lực “nói không” với rác thải sinh hoạt. 

Vào những năm 2000, ngôi làng Kamikatsu vẫn còn thói quen đốt rác thải sinh hoạt hoặc vứt rác bừa bãi. Chính những hành động này đã làm phá hoại thiên nhiên, ảnh hưởng đến môi trường sống. Chính vì thế, năm 2003, ngôi làng Kamikatsu đã đưa ra “Bản tuyên ngôn Không rác thải”, nhằm xây dựng lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Tất cả rác thải sinh hoạt đều được phân thành 45 loại khác nhau như lon nhôm, lon thép, bình xịt, nắp kim loại, pin, bóng đèn,… và được tái chế để sử dụng lại.

Khoảng 1.500 người dân làng này đang chung tay nỗ lực giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt với tham vọng đến năm 2020, Kamikatsu sẽ trở thành cộng đồng “không rác thải” đầu tiên tại Nhật Bản.