Đừng để chân ‘dài’ hơn năng lực

Tin Tức

Quả thực, cuộc cạnh tranh nhân lực trên thị trường việc làm đi kèm với các chế độ đãi ngộ mời gọi là động lực chính cho quá trình “chạy đà” của người làm thuê nhằm “nhảy” khỏi vị trí cũ, nhắm sang đích mới. Tuy nhiên, không phải “cú nhảy” nào cũng tới được cái đích như ý.

 

“Chân dài” bất đắc dĩ

 
Th. không đẹp, không đủ cao để được gọi là “chân dài”, nhưng vẫn bị bạn bè gán cho cái biệt danh này nhờ “thành tích” chuyển công ty 4 lần trong 1 năm. Tốt nghiệp đại học khối tiếng Anh thuộc một trường ngoại ngữ, không khó khăn để Th. kiếm được một chân biên dịch cho một công ty dịch thuật. Được một thời gian, chán cái công việc “đều như vắt chanh”, cô “nhảy” sang một công ty tư vấn đầu tư. Mọi thứ vẫn tốt đẹp, nhưng có vẻ môi trường chưa được chuyên nghiệp như mong muốn, Th. lại ứng tuyển vào một công ty liên doanh cùng lĩnh vực. Bốn tháng sau, cô khẳng định tên tuổi “chân dài” của mình nhờ thành tích bỏ liên doanh, ngồi vào ghế trợ lý giám đốc cho một doanh nghiệp sản xuất lớn trong vòng… 2 ngày. Không chịu được sức ép, Th. trở về là một cô nhân viên văn phòng.

 
Câu chuyện của Th., nếu viết thành bản CV sẽ được một danh mục kinh nghiệm phong phú. Đáng tiếc là mới chỉ phong phú chứ chưa thực sự đầy đủ, vì cô chỉ dừng lại ở mỗi vị trí, mỗi công ty không quá 4 tháng. Đó là khoảng thời gian chưa đủ để cô làm quen và hòa nhịp hoàn toàn với môi trường làm việc, chưa dám nói đến học hỏi kinh nghiệm. “Kinh nghiệm lớn nhất với Th. là, không nên nhảy việc nhiều như thế”, Hoa nói.

 

Cân đối

 
“Nhảy việc” liên tục rất hiếm khi đưa tới hiệu quả mong muốn. Thất bại đầu tiên của tần suất “nhảy” dày là việc nhân sự chưa thể hiện và tiếp thu được giá trị gì đáng kể. Ở công ty A, anh chưa kịp làm quen hết với đồng nghiệp mới; ở công ty B, anh chưa kịp bắt nhịp với công việc; ở công ty C, anh chưa học hỏi và thực hành đầy đủ kỹ năng,… Nhà quản trị cũng hiếm khi đánh giá cao những nhân sự thuộc vào hàng “vận động viên vượt rào” kiểu này. Không ai trông đợi mội đội ngũ gồm những nhân viên luôn “lăm le” đợi thời cơ để… nhảy.

 
Một thực tế là, căn cứ cho quyết định thay đổi công việc của nhiều công dân văn phòng thường chỉ là lương bên này cao hơn bên kia, công ty này “to” hơn công ty nọ, vị trí này có vẻ hứa hẹn hơn vị trí hiện tại. Tất cả những căn cứ đó, tưởng như là thước đo, nhưng lại rất mơ hồ, vì vấn đề có nên đổi công việc hay không nằm ở tổng thể các lợi ích mà mỗi nhân sự đều phải tự cân nhắc.

 
Công việc (job) không giống nghề (career). Nghề là cái mà người ta đeo đuổi và gần như đi cùng nó trong suốt cuộc đời, còn công việc chỉ là nghề trong từng vị trí, từng giai đoạn, từng khâu. Ví dụ, bạn có thể theo nghề ngân hàng, nhưng công việc của bạn có thể là giao dịch viên, kiểm soát viên, kế toán quỹ, nhân viên tín dụng,… Cho nên, chuyển việc là điều hết sức bình thường, nhưng chuyển nghề thì sẽ là một quyết định lớn, có thể ảnh hưởng tới cả tương lai.

 
Đối với chuyển việc, công thức cho tổng thể lợi ích thường được gói vào ba yếu tố: thu nhập (bao gồm lương), môi trường làm việc, khả năng phát triển bản thân. Tùy vào từng điều kiện và hoàn cảnh mà mỗi người có thể coi trọng yếu tố nào hơn. Vấn đề chỉ còn nằm ở khả năng đánh giá đúng tương quan giá trị từng yếu tố giữa “núi này” với “núi kia”. Thảo, nhân viên một công ty truyền thông mạng ở Hà Nội cho biết, cô không muốn bỏ công việc hiện tại, cho dù có đơn vị đang chào mức lương cao gần gấp đôi, vì thấy gắn kết được với lãnh đạo và đồng nghiệp trong công ty.

 
“Chừng nào nơi bạn làm còn cho bạn nhiều cái để học hỏi, thì chừng đó bạn nên gắn bó với nơi ấy”, giám đốc một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý trao đổi với tôi. Đặc biệt là với các bạn trẻ, hoặc những ai chưa thực sự tự tin vào khả năng và kinh nghiệm của mình, việc xác định “hy sinh” các lợi ích vật chất cũng như chịu đựng sức ép hiện tại sẽ được đền đáp bằng giá trị của bản thân ở tương lai – trở thành một nhân sự lành nghề.

 

Nhảy như thế nào?

 
Hãy tìm hiểu thật kỹ về địa chỉ cho bước chân mình sắp đặt tới, nếu bạn có ý định thay đổi công việc. Bạn cần biết ông chủ của mình là ai, và ông ta định hướng doanh nghiệp đi về đâu. Bạn cũng cần biết về môi trường mà những đồng nghiệp tương lai của bạn đang làm việc, để xác định khả năng hòa nhập đội ngũ. Các chính sách đãi ngộ phải được làm rõ từ đầu, vì đó là một điểm mấu chốt cho quyết định “đi hay ở” của bạn. Dĩ nhiên, bạn cũng phải hiểu rõ mình phải làm gì, và làm như thế nào, khi bạn ngồi ở một chiếc ghế mới.

 
Một đơn vị có sự biến đổi nhân sự liên tục ở nhiều cấp, thì đó là một môi trường làm việc có vấn đề; nhưng nếu mọi người vẫn vui vẻ, mà bạn cảm thấy môi trường đó không ổn, thì chính bạn lại là người có vấn đề. Vấn đề đó có thể nằm ở việc không “thẩm định” đúng những thông tin ở trên, hoặc những câu chuyện nhỏ hơn liên quan tới đời sống công sở. Trong tình huống này, bạn là một cá nhân trong một cộng đồng, nên rất khó để đòi hỏi cộng đồng đó sẽ xoay chuyển theo ý bạn, mà bạn sẽ phải học cách thích ứng với nó.

 


Vì sao nhà tuyển dụng kị ((nhảy việc))?

 

Dưới đây là 6 lý do mà mỗi khi bộ phận nhân sự bỏ qua những hồ sơ có tiền sử nhảy việc.

 

 1. Nếu một ứng viên làm việc tại 3 chỗ trong vòng chưa đầy 1 năm thì chẳng có lý do gì anh ta sẽ ở lại cơ quan mình lâu hơn thế.

 

 2. Chi phí dành cho nhân viên trong năm đầu tiên là rất lớn, đặc biệt là những nơi cần phải đào tạo những nhân viên mới vào. Nếu như rủi ro… nhảy việc xảy ra thì nhà tuyển dụng chỉ có nước méo mặt bởi khoản tiền “đầu tư” vào nhân viên đó coi như mất sạch.

 

 3. Hồ sơ của ứng viên đó có hấp dẫn tới đâu đi chăng nữa thì cũng không thể “đỡ” được tiền sử nhảy việc. Nếu như một ứng viên xuất sắc cho thấy anh ta chỉ làm việc dài lắm là 6 tháng tại một công ty thì điều này chứng tỏ anh ta chưa thực sự cống hiến. Sự cống hiến thực sự thường được đánh giá sau 18 tháng làm việc.

 

 4. Những nhân viên xuất sắc sẽ được chỉ định để tiếp nhận những công việc, dự án quan trọng và phải gây dựng một mối quan hệ mật thiết với những khách hàng. Khi những nhân viên này nghỉ việc thì chắc chắn sẽ gây nên một sự xáo trộn lớn cho công ty. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng dại gì mà tuyển những người đã từng nhảy việc tham gia vào những dự án quan trọng.

 

 5. Trong mắt nhà tuyển dụng, những người nhảy việc không có cá tính đủ mạnh. Đó là những người thiếu trách nhiệm và không trung thành. Đa số là những người ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình mà không để ý tới mọi người xung quanh. Lý do mà họ nhảy việc đơn giản chỉ là vài câu chuyện bất hòa không đáng kể với đồng nghiệp hoặc một công ty cạnh tranh khác trả một mức lương nhỉnh hơn không đáng là bao.

 

 6. Chẳng dễ chịu gì khi ngay lập tức phải lấp ngay chỗ trống mà nhân viên nhảy việc vừa gây ra để duy trì tiến độ công việc. Mục tiêu lựa chọn công việc đầu tiên bao giờ cũng là chọn một công ty phù hợp với bạn và nghĩ đến việc ở lại lâu dài. Ngay cả khi đó chỉ là một công ty tầm tầm, hãy làm hết sức mình để chứng tỏ cho những nhà tuyển dụng trong tương lai rằng bạn có thể làm những gì để đạt được thành công. 

 

  Lý Thiên Hạo

Thực hiện: depweb

18/07/2008, 15:10