Đức ủng hộ áp thuế tối thiểu toàn cầu đối với doanh nghiệp công nghệ

ĐẸP MEN
google
(Nguồn: Swarajyamag.com)

Phát biểu với tuần báo Welt am Sonntag, ông Scholz cho rằng cần phải có một mức thuế tối thiểu được áp dụng trên toàn cầu mà không một quốc gia nào là ngoại lệ.

Châu Âu đang nỗ lực vạch ra một chiến lược để đánh thuế lợi nhuận của những tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ như Google, Amazon, Facebook, Apple và các nền tảng kỹ thuật số như YouTube và Airbnb.

Ông Scholz cho rằng các nền tảng kỹ thuật số đã làm trầm trọng hơn vấn đề trên toàn cầu mà châu Âu đã nhận thấy và đang nỗ lực ngăn chặn, đó là hành vi chuyển lợi nhuận sang các vùng có lợi về thuế.

Tuy nhiên, quan chức này hồi tuần trước được cho là không nhất trí với một đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế các “ông lớn” trong làng công nghệ Mỹ trước những lo ngại rằng việc này có thể sẽ vừa không hiệu quả và vừa mang tính bảo hộ.

Ireland cũng cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp phàn nàn về những vấn đề tiềm ẩn của việc đánh thuế này, trong đó lo ngại rằng điều đó có thể vô tình gây bất lợi cho các doanh nghiệp châu Âu.

Bên cạnh đó, còn có những lo ngại về những hậu quả của bản kế hoạch vào thời điểm có thể xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU.

Berlin lo rằng hoạt động xuất khẩu ôtô của Đức có thể bị đe dọa nếu gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ bằng việc ban hành một mức thuế mà Washington có thể xem đó là một “đòn tấn công” nhằm vào các doanh nghiệp lớn của Thung lũng Silicon.

Thực hiện: depweb

22/10/2018, 07:35