Đưa hương bốn mùa vào tổ ấm yêu thương - Tạp chí Đẹp

Đưa hương bốn mùa vào tổ ấm yêu thương

Nhà Đẹp

Không cần phải tốn tiền cho những lọ hương liệu đắt đỏ, những túi thơm hay nến tạo hương  mà đôi khi bạn cũng chẳng rõ thành phần của nó. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian “nhặt nhạnh” những nguyên liệu cực kỳ dể kiếm, giá cả phải chặng, thêm một chút khéo léo, tỉ mẩn, để có đưa hương thơm vào nhà một cách tự nhiên nhất. Mùi dịu dàng của sắc xuân, vị tươi mới của mùa hè, hay hương nồng ấm của những ngày thu đông chưa bao giờ tự nhiên và gần gũi đến thế.

Nến thơm tự nhiên
+ Chuẩn bị:
–    Sáp parafin (được bán với giá di động từ 8000 đến 9000 VND/lạng)
–    Bấc (tim nến)
–    Que nhỏ hoặc đũa nhỏ
–    Lọ nhỏ đựng nến, có hình dạng tùy thích
–    Hương liệu dạng tinh dầu hoặc dạng bột (hồi, quế…)
–    Nồi/ chảo để đun chảy sáp

Nến thơm tự làm có nguồn nguyên liệu bảo đảm, tự nhiên và không độc hại. Bạn có thể điều chỉnh độ nồng của hương tùy vào sở thích của mình.
Các nguyên liệu dễ kiếm và không hề đắt.
Để sáp vào nồi và đun chảy bằng phương pháp cách thủy. Đây là cách giúp sáp tan đều, không bị lắng cặn. Nếu không, có thể cho sáp vào lò vi sóng và quay nóng chảy trong khoảng 30 giây.
Thả bấc (tim nến) vào lọ, một đầu chạm đến đáy lọ và đầu còn lại cố định phía bên trên miệng lọ bằng cách buộc vào một chiếc que/ đũa nhỏ.
Khi sáp đã nóng chảy hoàn toàn, bắc ra khỏi bếp, cho hương liệu vào nồi sáp và nguấy đều.
Đổ sáp vào các lọ thủy tinh trong suốt đã chuẩn bị sẵn.
Để cho sáp nguội và đông lại. Sau đó, tháo bỏ đũa và cắt ngắn sợi bấc. Với các hương liệu dạng bột như quế, hồi… lọ nến thích hợp dùng khi tắm/ xông hơi hoặc thắp để tạo hương thơm ấm áp vào mùa đông.

Nước thơm xịt phòng

+ Chuấn bị:
– 1 thìa cà phê rượu vodka
–  6 thìa cà phê nước
– 10 – 40 giọt tinh dầu (hương bạc hà, nhài, oải hương… tùy thích)
– Chai dạng xịt

Hương thơm dạng chai xịt dễ dàng,t tiện ích khi sử dụng
Các thành phần như nước, rượu vodka, tinh dầu… đều đảm bảo sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại.
Đổ rượu vodka vào trong chai dạng xịt đã chuẩn bị sẵn.Giỏ vào rượu tinh dầu đã chọn. Nếu muốn có hương thơm dịu nhẹ, bạn chỉ cần 10 giọt tinh dầu. Ngược lại, nếu muốn có hương thơm đậm, nồng thì tăng số lượng giọt tinh dầu cho vào. Sau đó, lắc, khuấy đều.

 

Đổ thêm nước vào chai và lắc cho dung dịch này hòa quyện với nhau. Nước thơm xịn phòng DIY đã sẵn sàng để sử dụng.

Nến hương cam

+ Chuẩn bị:

– Cam loại nhỏ, màu vàng sậm, có mùi thơm
– Sáp parafin hoặc nến

– Sợi bấc
– Dao, bật lửa, tăm

Nến hương cam từ vỏ cam tự nhiên tạo mùi thơm dịu dàng, mát nhẹ.
Nến được làm từ những nguyên liệu sẵn có.

Nhẹ nhàng cắt đôi quả phần vỏ của quả cam theo chiều ngang. Bóc tách để vỏ cam không bị vỡ nát.Đun chảy nến hoặc sáp parafin đến khi có dung dịch nến trong suốt.

 

Thả sợi bấc vào vỏ cam, buộc một đầu vào một chiếc tăm dài và gác lên thành vỏ cam. Đổ dung dịch nến vào phần vỏ cam đã chuẩn bị sẵn. Vì một phần nến sẽ bị ngấm vào lớp cùi cam nên bạn nên đổ tiếp dung dịch nến vào để có được lượng nến như mong muốn.
Để nguội, tháo tăm và cắt ngắn sợi bấc.

Tinh dầu tự nhiên của cam tươi sẽ tự động tiết ra và tỏa hương mỗi khi ngọn nến được thắp lên.

Lọ hương khô

+ Chuẩn bị:
–    Một chiếc lọ thủy tinh cỡ trung bình
–    Quế, hồi, đinh hương
–    Cam, táo

Cắt cam và táo thành những lớp thật mỏng. Điều này giúp chúng nhanh khô hơn. Để những lát cam và táo này khay, dàn đều, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C và nướng đến khi chúng khô lại.
Trộn táo, cam đã sấy khô với những nguyên liệu khác như quế, hồi, đinh hương và để chúng trong 1 ngày trước khi bảo quản trong lọ.
Có thể chia nhỏ hương liệu khô vào các túi vải, đặt ở ghế sofa, phòng khách, phòng ngủ, tủ quần áo… để tạo mùi hương tự nhiên và ấm áp cho những ngày thu – đông.

Thực hiện: depweb

22/10/2014, 23:28