“Dự án phim ngắn CJ” mùa 2 chính thức khởi động với mức kinh phí tài trợ khủng

Tin Tức

Tiếp nối thành công đó, “Dự án phim ngắn CJ” trở lại với nhiều điểm mới nổi bật, cụ thể là kinh phí hỗ trợ làm phim tăng lên đến 300 triệu đồng cho mỗi dự án được chọn, nâng tổng mức tài trợ cho 5 phim ngắn năm nay lên đến 1.5 tỷ đồng. 

Sau khi triển khai mùa 1, sân chơi năm nay đã thu hút hơn 250 tác phẩm tham dự. Những tác phẩm xuất sắc nhất đã được trình làng vào tháng 12/2018 và hiện đang được gửi đi các LHP uy tín. Đặc biệt, phim ngắn “Một khu đất tốt” của Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc được lựa chọn trình chiếu tại LHP Berlin (Đức) vào tháng 02/2019 vừa qua.

Hội đồng thẩm định của “Dự án phim ngắn CJ” cùng ông Sim Joon Beom – Tổng Giám đốc CGV Việt Nam (ngoài cùng bên trái).
Ông Sim Joon Beom – Tổng Giám đốc CGV Việt Nam chia sẻ về “Dự án phim ngắn CJ 2019”.

Những gương mặt “cầm trịch” trong Hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất có tiếng trong cộng đồng làm phim độc lập như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Leon Lê và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

Hội đồng thẩm định nêu quan điểm và ý kiến trong buổi họp báo.

Bên cạnh đó, chương trình đưa ra nhiều hạng mục mới so với mùa trước, khi đưa ra giải thưởng dành cho tác phẩm phim ngắn xuất sắc nhất do khán giả bình chọn vào ngày tổng kết chương trình, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020. Đồng thời, hội đồng thẩm định cũng sẽ lựa chọn một tác phẩm đáp ứng đầy đủ tiêu chí chuyên môn của các chuyên gia để trao giải trong Lễ tổng kết cùng ngày. Một trong các phần thưởng dành cho các dự án xuất sắc này là 2 suất học làm phim với đạo diễn Trần Anh Hùng trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ mùa thu 2020”.

Bài: PV

Thực hiện: Huyền My Trương

23/04/2019, 10:34

Phụ nữ đang thay thế nam giới tạo nên đế chế phim siêu anh hùng

Tin Tức

Làm việc trong một thế giới của truyện tranh và bom tấn Hollywood – nơi những người đàn ông thống trị, cả Robertson-Dworet, Nicole Perlman và Kelly Sue DeConnick DeConnick đều đã từng phải trải qua những im lặng, dồn nén, bị đẩy sang một bên, phải cạnh tranh với các người phụ nữ khác hay là người phụ nữ duy nhất trong nhóm toàn phái mạnh.

Buổi sáng sau khi “Captain Marvel” được công chiếu tại Los Angeles, Kelly Sue DeConnick – tác giả truyện tranh đã xây dựng hình ảnh hiện tại của Carol Danvers chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong một xã hội nơi mà cái gì làm ra tiền sẽ được coi trọng. Vậy nên tôi mong rằng ‘Captain Marvel’ sẽ có được doanh thu khổng lồ, điều đó sẽ thay đổi cách xã hội nhìn vào phụ nữ“.

Một tháng sau đó, mong muốn của DeConnick đã thành hiện thực. “Captain Marvel” chính thức trở thành bộ phim về nữ siêu anh hùng đầu tiên gia nhập câu lạc bộ tỷ đô phòng vé. Bước thành công đột phá đó đã mở ra cánh cửa rộng lớn cho cả những người phụ nữ đứng sau góp sức tạo nên Carol Danvers.

Kelly Sue DeConnick, tác giả truyện tranh đã xây dựng hình ảnh hiện tại của Carol Danvers.

Những người phụ nữ đứng sau “Captain Marvel”

Trong các năm đầu thai nghén cho bộ phim nữ siêu anh hùng đầu tiên, Marvel Studios đã tìm vềnhững người phụ nữ tài năng không chỉ giúp thiết lập nên vị trí quan trọng của Carol trong Avengers, mà còn đặt mầm mống cho sự kết nối giữa họ ở dòng phim bom tấn. Năm 2014, Marvel tìm đến biên kịch Nicole Perlman (“Guardianss of the Galaxy“), người sẽ hợp tác với LeFauve (“Inside Out“) để xây dựng câu chuyện về Carol trong suốt hai năm 2015 và 2016. Năm 2017, Geneva Robertson–Dworet tiếp tục được mời đến để chắp nối những mảnh ghép trong kịch bản lại với nhau, còn tác giả truyện tranh DeConnick đưa ra nhiều góp ý trong suốt toàn dự án.

Cùng với Perlman và DeConnick, Robertson-Dworet là một trong ba người phụ nữ đứng sau thành công của phim về nữ siêu anh hùng đầu tiên nhà Marvel.

Làm việc trong một thế giới của truyện tranh và bom tấn Hollywood – nơi đàn ông thống trị, cả Robertson-Dworet, Perlman và DeConnick đều đã từng phải trải qua sự im lặng, dồn nén, bị đẩy sang một bên, phải cạnh tranh với phụ nữ khác hay là người phụ nữ duy nhất trong nhóm toàn đàn ông. “Tôi vẫn nhớ cảnh quay hành động đầu tiên của tôi, đó là một trường cảnh vô cùng tăm tối, bạo lực và quyết liệt. Thế nhưng sau đó, tất cả những gì đạo diễn nói là, ‘Ồ, tôi cần một cảnh quay nhiều cơ bắp hơn'”, Robertson-Dworet chia sẻ.

Theo Perlman, thay vì cạnh tranh với nhau để được chọn thành người duy nhất giữa một đội toàn đàn ông, họ đã tự tìm lấy nhau, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác cùng phát triển. Bằng cách đó, họ đã trở thành những người phụ nữ đứng đằng sau thành công của “Captain Marvel“, chịu trách nhiệm cho nền tảng của cả một vũ trụ siêu anh hùng rộng lớn, tự thành lập nên công ty Known Universe. “Sau khi hợp tác với Anna và Ryan, tôi nhận ra thực sự tuyệt vời khi có những người đồng hành lâu dài”, Robertson-Dworet hào hứng chia sẻ.

Cơ hội đang ngày càng mở rộng với đạo diễn, biên kịch nữ

Thành công thương mại của “Captain Marvel” và “Wonder Woman” đồng nghĩa rằng DC, Marvel và các nhà sản xuất khác sẽ càng gấp rút hơn trên đường đua của các nữ siêu anh hùng. Điển hình như Sony đã cho ra đời một vài “Spider-women” và các nhân vật phản diện nữ. Đạo diễn Patty Jenkins của “Wonder Woman” cũng tiết lộ được tăng gấp ba lần mức lương khi cầm trịch loạt phim này. Có thể khẳng định, cơ hội đang ngày càng rộng mở đối với các diễn viên, đạo diễn, biên kịch nữ. Trong trường hợp của bộ phim riêng về Harley Quinn “Birds of Prey” sắp ra mắt, nữ diễn viên – nhà sản xuất Margot Robbie cũng cố gắng đưa một đạo diễn nữ vào nhóm đạo diễn.

Hai bộ phim về nữ siêu anh hùng của DC và Marvel đều thành công về doanh thu.

Một trong những kịch bản hành động bạo lực nhưng cũng thông minh, hài hước nhất tôi từng đọc là bản thảo ‘Birds of Prey’ của Christina Hodson“, Robertson-Dworet chia sẻ, “10 năm về trước, có lẽ người ta sẽ cho rằng chỉ có đàn ông mới có thể viết ra chúng. Đó là lý do chúng tôi thành lập công ty để mở thêm nhiều cánh cửa cho những người biên kịch không đi theo lối mòn, kiểu mẫu”.

Đa số cá nhân tham gia sản xuất “Captain Marvel” đều đưa ra những trích dẫn đầy cảm hứng về hy vọng tôn vinh phụ nữ trẻ của bộ phim, nhưng DeConnick lại có cái nhìn sâu sắc và chân thực hơn với những thành tựu phim đạt được: “Theo nghiên cứu, phụ nữ sẽ mua những thứ được sản xuất, tiếp thị bởi đàn ông, bởi đàn ông có chỗ đứng cao trong xã hội. Ngược lại, đàn ông thường không mua những thứ được tạo ra bởi phụ nữ bởi chẳng ai muốn đảo ngược địa vị của mình”.

Tư tưởng đó đã dẫn đến loạt phim siêu anh hùng sinh ra cho đàn ông. Trước sự xuất hiện của ‘Captain Marvel’, phụ nữ vẫn sẵn sàng ra rạp xem những tác phẩm hướng đến đối tượng khán giả nam. Ngược lại, đàn ông sẽ hiếm khi xem phim thể loại chick-flick phục vụ đối tượng khán giả nữ”, DeConnick chia sẻ thêm, “Phụ nữ chiếm 51% dân số thế giới nhưng chỉ có 24% nhân vật chính là nữ mà thôi“.

Tuy nhiên, theo Robertson-Dworet, Perlman và DeConnick, việc họ muốn đưa phái yếu trở thành nhân vật chính không có nghĩa rằng phụ nữ sẽ thế vào vị trí của những nhân vật nam điển hình trước đó. Ví dụ như trong “Captain Marvel”, Carol Danvers sở hữu sức mạnh bậc nhất nhưng hoàn toàn không tách rời với tính nữ. “Cô ấy không đơn thuần là một nhân vật chỉ có sức mạnh, cứng cỏi và không có cảm xúc,” Perlman chia sẻ.

Bộ phim “Birds of Prey” dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020.

Perlman trích dẫn câu nói của huyền thoại sản xuất Hollywood Lindsay Doran từ bài phát biểu có tên “The Quagmire of the Female Character“, trong đó chỉ ra rằng sự tiến bộ sẽ cho phép những người phụ nữ mạnh mẽ thể hiện mặt mềm yếu của họ. Robertson-Dworet đã mang chính những điều mềm mại trong cuộc sống của mình vào phim, thậm chí đặt lên nhân vật Nick Fury của Samuel L. Jackson: “Chồng của tôi cực kỳ yêu mèo, điều đó tạo cảm hứng cho tôi xây dựng nhân vật Nick Fury yêu mèo và luôn muốn cưng nựng chúng“.

Song song đó, yếu tố mà cả Perlman, Robertson-Dworet và DeConnick đều muốn nhấn mạnh trong “Captain Marvel” là mối quan hệ giữa Carol Danvers và người bạn thân phi công Maria Rambeau (Lashana Lynch). Ở một tác phẩm hành động siêu anh hùng, hai người phụ nữ đã có thể hình thành một tình bạn đẹp đẽ thuần túy chứ không bị đặt vào mối quan hệ cạnh tranh hay tranh giành tình cảm từ người đàn ông nào như những bộ phim thông thường khác.

Bộ phim riêng về Black Widow chuẩn bị bấm máy vào giữa năm nay.

Sau “Captain Marvel“, cả ba đều có nhiều kế hoạch tương lai. Perlman sẽ ra mắt bộ phim ngắn “The Slows” trong vai trò đạo diễn. Dù DeConnick không là thành viên chính thức của Know Universe, cô và Robertson-Dworet vẫn cộng tác với nhau trong một tác phẩm hành động của Gal Gadot. Đồng thời, DeConnick tiếp tục bận rộn với công việc tư vấn cho các phim điện ảnh, viết truyện tranh “Aquaman“, “Pretty Deadly“, “Bitch Planet” và phát hành bộ truyện về lịch sử của Amazons.

Song quan trọng nhất, cả ba người phụ nữ đều rất mong đợi cơ hội để hợp tác và kết hợp điểm mạnh của mỗi cá nhân, “Thông điệp mà Avengers muốn truyền tải luôn là: nếu mỗi người mang theo nhiều điểm mạnh riêng và làm việc cùng nhau, chúng ta có thể vượt qua mọi thứ. Đó là một tình bạn mà tôi rất hạnh phúc khi là một phần trong đó“, DeConnick cho hay.

Bài: Thảo Cao

Toàn cảnh lễ trao giải Oscar 2019

Tin Tức

Sáng 25/2, lễ trao giải Oscar lần thứ 91 diễn ra tại Nhà hát Dolby, Los Angeles, Mỹ. Đây là lần đầu tiên sự kiện này diễn ra mà không có một người dẫn chương trình.

Hồi tháng 12, danh hài Kevin Hart đã tuyên bố rút khỏi vai trò MC. Trước đó, anh bị phản đối dữ dội do có phát ngôn kỳ thị người đồng tính trên mạng xã hội gần 8 năm trước. Dù không có MC chính thức, ban tổ chức vẫn sắp xếp để hàng loạt sao thay nhau giới thiệu nội dung chương trình. Những cái tên được hé lộ ban đầu gồm có nhiều gương mặt quen thuộc như Daniel Craig, Chris Evans, Brie Larson, Jennifer Lopez, Maya Rudolph, Charlize Theron.

Ban tổ chức cho biết sẽ có tổng cộng 24 hạng mục được trao giải. Buổi lễ được công ty truyền thông ABC tường thuật trực tiếp trên toàn lãnh thổ Mỹ. Chương trình trao giải do Donna Gigliotti và Glenn Weiss sản xuất.

oscar-2019-1

Giải thưởng quan trọng nhất Phim truyện xuất sắc thuộc về Green Book.

oscar-2019-2

Alfonso Cuaron nhận giải Đạo diễn xuất sắc từ tay Guillermo del Toro-người bạn thân và cũng là đạo diễn của bộ phim thắng giải năm ngoái là The Shape of Water (2017). Trong buổi tối 24/2, Roma đã có tổng cộng ba tượng vàng.

oscar-2019-3

tumblr_pngrcixrup1qf2zyko1_540

Không thể tin vào chiến thắng của bản thân. Minh tinh nước Anh Olivia Colman dường như không chuẩn bị bài phát biểu và chia sẻ rằng: “Glenn Close, bà là thần tượng của tôi. Tôi không nghĩ mọi chuyện lại thế này.”

oscar-2019-4

Olivia Colman nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc với vai Nữ hoàng Anne trong The Favourite. Đây có lẽ là chiến thắng bất ngờ nhất trong đêm nay, bởi cho tới trước sự kiện, Glenn Close của The Wife mới là ứng cử viên số một của hạng mục với hàng loạt giải thưởng tiền Oscar quan trọng.

oscar-2019-5

Rami Malek: “Tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ giây phút này.”

oscar-2019-6

Tiếp tục đà chiến thắng từ đầu năm, Rami Malek nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc khi hóa thân thành Freddie Mercury trong bộ phim tiểu sử Bohemian Rhapsody. Đây là lần đầu tiên anh có đề cử Oscar trong sự nghiệp.

oscar-2019-7

Lễ trao giải thưởng Oscar lần thứ 91 chỉ còn lại bốn hạng mục quan trọng cuối cùng chưa trao là Phim truyệnĐạo diễnNam diễn viên chính và Nữ diễn viên chính xuất sắc. Trong khoảng 30 phút tới, những tượng vàng “nặng ký” nhất sẽ có chủ.

oscar-2019-8

tumblr_pngprqg4jo1v3gcx6o2_r1_500

Khoảnh khắc cô ca sỹ nổi loạn một thời lên nhận tượng vàng.

oscar-2019-9

Không có bất ngờ ở hạng mục Ca khúc chủ đề xuất sắc. Shallow của Lady Gaga và Bradley Cooper trong A Star Is Born nhận tượng vàng cao quý. Nữ ca sĩ lắm chiêu đã khóc trên sân khấu và cảm ơn ê-kíp, người hâm mộ, và đặc biệt là bạn diễn Cooper.

oscar-2019-10

Black Panther có tượng vàng thứ ba khi giải thưởng Nhạc nền xuất sắc được trao cho nhà soạn nhạc Ludwig Göransson. Đây quả là một đêm thắng lợi dành cho bom tấn siêu anh hùng và Marvel Studios.

oscar-2019-11

Bộ phim dựa trên những sự kiện có thật về cuộc thâm nhập vào tổ chức phân biệt chủng tộc KKK của một sĩ quan cảnh sát da màu – BlacKkKlansman – nhận giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc.

oscar-2019-12

Skin nhận giải Phim ngắn xuất sắc. Đây là tác phẩm của nhà làm phim Guy Nattiv rất nổi tiếng tại Israel, xoay quanh cuộc chiến của hai băng đảng sau cuộc gặp gỡ giữa một người đàn ông da màu và một cậu bé da trắng.

oscar-2019-13

Tại hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc, Green Book là cái tên giành chiến thắng. Đây là tượng vàng thứ hai của bộ phim trong đêm nay.

oscar-2019-14

Bộ đôi Bradley Cooper và Lady Gaga trình bày ca khúc được yêu thích Shallow trên sân khấu. Tại Oscar năm nay, đây là một trong 5 đề cử của hạng mục Ca khúc chủ đề xuất sắc.

oscar-2019-15

First Man-bộ phim bị Viện hàn lâm ngó lơ tại các hạng mục quan trọng năm nay – thắng giải Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc. Tác phẩm đã vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá như Avengers: Infinity War hay Ready Player One để lên ngôi.Như vậy, kể từ sau Spider-Man 2 (2004), vẫn chưa có bom tấn siêu anh hùng nào thắng giải Kỹ xảo của Oscar.

oscar-2019-16

Chúng ta chuẩn bị bước vào những giải thưởng quan trọng nhất của Oscar. Trải qua hơn nửa lễ trao giải, ứng cử viên A Star Is Born vẫn chưa một lần được xướng tên chiến thắng. Cơ hội nào còn lại cho Bradley Cooper và Lady Gaga?

oscar-2019-17

Period. End of Sentence. nhận giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc. Trên sân khấu, tác giả Rayka Zehtabchi phát biểu trong cảm động rằng: “Tôi không bao giờ nghĩ một tác phẩm lấy chủ đề là chuyện kinh nguyệt của phụ nữ lại có thể nhận tượng vàng.” Trên thực tế, bộ phim xoay quanh chuyến hành trình của một nhóm phụ nữ ở Harpur, Ấn Độ khi họ học cách vận hành một cỗ máy có thể sản xuất băng vệ sinh giá rẻ.

oscar-2019-18

screenshot_17

Peter Ramsey là đạo diễn da đen đầu tiên từng giành giải Oscar Phim hoạt hình hay nhất với  Spider-Man: Into the Spider-Verse. 

oscar-2019-19

Bao-tác phẩm cảm động của xưởng Pixar-nhận giải Phim hoạt hình ngắn xuất sắc.

oscar-2019-20

Fan của Spider-Man: Into the Spider-Verse thi nhau chế ảnh sau chiến thắng hoàn toàn thuyết phục của bộ phim.

oscar-2019-21

Spider-Man: Into the Spider-Verse là lần đầu tiên xưởng hoạt hình Sony nhận được tượng vàng. Trong 17 năm non trẻ của hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc, xưởng Pixar và Disney gần như thống trị giải thưởng khi chiếm đến 12 tượng vàng. Lần lượt DreamWorks (Shrek), Studio Ghibli (Spirited Away), Aardman (Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit), Nickeldoleon (Rango), và nay là Sony mới có một chiến thắng duy nhất.

oscar-2019-22

Sau khi càn quét hầu hết giải thưởng tiền Oscar quan trọng, Spider-Man: Into the Spider-Verse là cái tên giành tượng vàng tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc của Oscar năm nay. Bộ phim đã vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá như Incredibles 2 hay Isle of Dogs để ẵm giải.

oscar-2019-23

Không nằm ngoài dự đoán, Mahershala Ali nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc với Green Book khi vào vai nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng Don Shirley. Cách đây hai năm, tài tử da màu thắng giải tương tự nhờ bộ phim đồng tính Moonlight (2016).

oscar-2019-24

Có đến 5 trong số 8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc năm nay có sự xuất hiện của các nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, hoán tính, dị tính). Hai năm gần nhất, các bộ phim chiến thắng giải Oscar là Moonlight (2016) và The Shape of Water (2017) đều có nhân vật đồng tính.

oscar-2019-25

Cùng The Favourite, Roma dẫn đầu danh sách đề cử Oscar 2019 khi có tên ở tổng cộng 10 hạng mục. Đây mới là lần thứ hai trong lịch sử một tác phẩm nói tiếng nước ngoài được Viện hàn lâm trao cho nhiều cơ hội tranh tài đến vậy. Trường hợp đầu tiên là bộ phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An, với cũng 10 đề cử tại Oscar 2001 (giành 4 chiến thắng chung cuộc).

oscar-2019-26
Ruth E. Carter lên nhận giải Oscar. (Nguồn: LA Times)

Chỉ vài năm sau khi bị chỉ trích là ưu ái quá nhiều gương mặt da trắng, giải Oscar năm nay đã liên tục tôn vinh người da đen, mở màn với Regina King và giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Theo sau đó, Ruth E. Carter của phim “Black Panther” giành giải Phục trang xuất sắc và Hannah Beachler (Black Panther) giành giải Thiết kế sản xuất. Carter và Beachler là những phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên giành chiến thắng trong các hạng mục của họ.

oscar-2019-27

Bohemian Rhapsody hoàn thành cú hat-trick tại đêm trao giải Oscar năm nay khi tiếp tục nhận tượng vàng hạng mục Dựng phim xuất sắc.

oscar-2019-28

Alfonso Cuarón-“tác giả” của Roma-đã có hai lần lên sân khấu nhận giải trong hôm nay.

oscar-2019-29

Roma thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Đây là bộ phim Mexico thứ 9 nhận đề cử trong lịch sử Oscar, nhưng mới là lần đầu tiên nền điện ảnh quốc gia châu Mỹ nhận tượng vàng. Tác phẩm của Alfonso Cuarón vẫn còn tranh tài tại nhiều hạng mục quan trọng khác trong đêm nay.

oscar-2019-30

Tại một giải thưởng khác liên quan tới âm thanh là Hòa âm xuất sắc, Bohemian Rhapsody tiếp tục là cái tên được xướng lên trên sân khấu trao giải.

oscar-2019-31

Bohemian Rhapsody nhận giải Dàn dựng âm thanh xuất sắc. Bộ phim tiểu sử về Freddie Mercury và nhóm nhạc Queen nhận tổng cộng 5 đề cử tại Oscar năm nay.

oscar-2019-32

Phóng viên Stuart Heritage của Guardian bình luận rằng chiến thắng của Roma là điều có thể thấy trước, bởi bộ phim được quay quá đẹp. Và nếu Alfonso Cuarón còn nhận thêm giải thưởng nào khác trong đêm trao giải thì có lẽ ông chẳng còn biết phải cảm ơn ai nữa, bởi đã “cảm ơn gần như tất cả mọi người trên hành tinh này rồi”, như nhận xét dí dỏm của Heritage.

oscar-2019-33

Roma-ứng cử viên sáng giá tại Oscar 2019-có chiến thắng đầu tiên trong đêm nay. Alfonso Cuarón lên sân khấu nhận giải Quay phim xuất sắc.

oscar-2019-34

Cùng ngắm nhìn các trang phục đẹp mắt của các chiến binh trong Black Panther.

oscar-2019-35

hannahbeachlerwakandajewelsoscars201908

Black Panther tiếp tục thắng giải Thiết kế sản xuất xuất sắc. Cá nhân nhận giải – Hannah Beachler – cũng mới là người phụ nữ da màu đầu tiên có đề cử tại hạng mục này trong lịch sử giải thưởng. Trên sân khấu, chị gửi lời cảm ơn đầy xúc động đến đạo diễn Ryan Coogler.

oscar-2019-36

Lần đầu tiên kể từ năm 2007, thế giới phù thủy Harry Potter của J.K. Rowling mới lại vắng mặt trong danh sách đề cử Oscar dù vừa cho ra đời một tác phẩm điện ảnh mới. Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald đã không thể góp mặt ở các cuộc đua như Thiết kế sản xuất xuất sắc hay Thiết kế phục trang xuất sắc – nơi các phim Harry Potter thường xuyên có tên.

oscar-2019-37

Trên Rotten Tomatoes, trong 8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc, Bohemian Rhapsody và Vice là hai cái tên bị giới phê bình ghẻ lạnh nhất, với chỉ lần lượt 62% và 64% bài đánh giá tích cực. Ở chiều ngược lại, đến 97% bài bình luận về Black Panther là tích cực. Thấp hơn đôi chút là Roma (96%), BlackKklansman (95%), và The Favourite (93%).

oscar-2019-38

“WAKANDA FOREVER!”

Black Panther lên ngôi tại hạng mục Phục trang xuất sắc. Đây mới là chiến thắng đầu tiên của Marvel Studios trong lịch sử giải thưởng Oscar.

oscar-2019-39

Vice thắng giải Hóa trang & Làm tóc xuất sắc. Đây là chiến thắng xứng đáng khi ê-kíp đã phù phép để biến Christian Bale trở nên giống như nguyên Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney ngoài đời thực.

oscar-2019-40

tumblr_pngjnmqnce1qf2zyko1_r1_540

Khoảnh khắc chiến thắng của Regina King ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc với If Beale Street Could Talk.

oscar-2019-41

Regina King bật khóc khi nhận tượng và Oscar

oscar-2019-42

Bài phát biểu nhận giải của King.

oscar-2019-43

Free Solo thắng giải Phim tài liệu xuất sắc. Đây là tác phẩm về nhà leo núi chuyên nghiệp Alex Honnold với chuyến hành trình chinh phục núi El Capitan vào tháng 6/2017.

alex1

oscar-2019-44

Christ Evans đã có hành động đẹp khi dắt tay King để đảm bảo cô không bị vấp ngã khi lên sân khấu nhận giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

oscar-2019-45

oscar-2019-46

oscar-2019-47

Danh sách các hạng mục giải thưởng sẽ xuất hiện lần lượt trong đêm trao giải đã được hé lộ. Như thường lệ, các giải thưởng nằm trong nhóm danh giá nhất, gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đều nằm ở cuối buổi lễ. Mở màn là ba giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Trang điểm và làm tóc, Phim tài liệu dài.

oscar-2019-48

screenshot_14

 

Amy Adams gây bão trên Twitter vì mặc bộ váy quá lộng lẫy

screenshot_15

Trong khi đó hồng có vẻ là màu trang phục được nhiều sao nữ lựa chọn trong mùa giải năm nay

evan

Chris Evan với bộ vest lịch lãm và gương mặt điển trai

helen

Helen Miren cũng chọn cho mình một bộ váy hồng

le

Minh tinh châu Á Dương Tử Quỳnh trên thảm đỏ Oscar

oscar-2019-49

Bộ cánh của Billy không phải quá xa lạ, bởi anh đã từng mặc các bộ trang phục “bắt mắt” khi xuất hiện tại nhiều sự kiện khác trước đó.

oscar-2019-50

Đóng vai trò MC thảm đỏ năm nay là Billy Porter. Anh đã xuất hiện trên thảm đỏ với một bộ cánh khá lạ mắt, lai giữa vest và một chiếc váy của Christian Siriano.

oscar-2019-51

“Game of Thrones 8”: Những kỳ vọng cần thiết cho một cái kết hoàn hảo

Tin Tức

Game of Thrones” (tên Việt: Trò Chơi Vương Quyền) là series truyền hình do hãng HBO sản xuất, thuộc thể loại sử thi viễn tưởng. Nội dung phim đặt tại một vùng đất trung cổ giả tưởng, nơi các gia tộc lớn tranh giành quyền lực tối cao bằng đủ thứ âm mưu, chiến sự. Trong khi đó, từ vùng cực bắc của miền đất này, một loài quỷ bí ẩn đang nhăm nhe tràn xuống tàn sát toàn bộ nhân loại cả chính lẫn tà.

2017_gameofthrones_hbo_220817-920x584
4 nhân vật quan trọng nhất sẽ quyết định toàn bộ thế cục của trò chơi vương quyền.

Cốt truyện gay cấn, kịch tính cùng phân cảnh hành động, kỹ xảo mãn nhãn, và trên hết là những cái chết bất ngờ của nhiều nhân vật có vai trò lớn trong phim chính là nét khiến “Game of Thrones” trở thành series ăn khách hàng đầu thế giới. Sau 8 năm lên sóng, vào tháng 4 năm nay, “Game of Thrones” sẽ chính thức ra mắt mùa chiếu cuối cùng gồm 6 tập. Rất nhiều khán giả trung thành đang vô cùng mong đợi ngày season 8 ra mắt, đồng thời bày tỏ nhiều kỳ vọng cho mùa phim sắp tới.

Nội dung cần hợp lý hơn

813464223
Càng về sau, “Game of Thrones” ngày càng tách rời khỏi yếu tố chính trị, cung đấu để xây dựng thế giới kỳ ảo.

Ở những mùa đầu tiên, “Game of Thrones” đã gây ấn tượng mạnh với khán giả nhờ yếu tố thực tế. Trong cuộc chiến giành quyền lực, không một nhân vật nào được an toàn hay miễn nhiễm khỏi cái chết. Tuy nhiên, tới season 7 gần đây nhất, bộ phim dường như đã mất đi sự thực tế đó. Nhiều nhân vật đột nhiên hành xử đi ngược hoàn toàn cách xây dựng ở đầu phim. Ngoài ra, chuyện một số nhân vật di chuyển từ nơi này đến nơi khác với khoảng cách khá xa trong thời gian ngắn đến phi thực cũng khiến người xem ngao ngán. Đây chính là vấn đề lớn nhất mà nhà sản xuất cần cải thiện trong mùa cuối cùng.

Đừng quá lạm dụng trường đoạn đánh trận

got-dragon2
Việc “dội” quá nhiều trận chiến liên tiếp khiến người xem không còn hào hứng với “Game of Thrones” như trước, bởi 1 trong những điểm hấp dẫn nhất của series này chính là sự bất ngờ, đột ngột, và gây sốc.

Các cảnh chiến trận hoành tráng, với dàn diễn viên quần chúng và chiến mã đông đảo cùng đạo cụ công phu vốn là điểm nhấn hàng đầu của “Game of Thrones”. Ở các mùa trước, mỗi season hầu như chỉ gồm một hay cùng lắm là hai trận đánh quy mô như vậy, khiến mọi cảm xúc dồn nén của người xem được bùng nổ, ấn tượng rất khó phai. Vậy nhưng, season 7 ra mắt năm 2017 vừa có ít tập hơn các mùa trước, vừa có nhiều cảnh chiến trận liên tiếp, dù được đầu tư không kém nhưng hiệu quả giảm đi rõ rệt. Các khán giả đang hy vọng, trong season cuối, nhà sản xuất sẽ chỉ xây dựng một đến hai cảnh chiến trận thật quy mô, và chừa thời gian cho những tình tiết khác hấp dẫn hơn.

Hãy chắt lọc tinh túy từ Game of Thrones thời kỳ đầu…

game-of-thrones-ned-stark
Những yếu tố chính trị trong các mùa đầu của “Game of Thrones” dần bị thay thế bằng các chi tiết kỳ ảo, hùng tráng.

Những khán giả trung thành hẳn sẽ nhớ, season 1 của “Game of Thrones” hoàn toàn không có trận đánh lớn nào cả. Tuy nhiên, 10 tập phim này vẫn đủ khiến người xem choáng ngợp để không thể rời mắt khỏi màn hình suốt các mùa sau đó. Toàn bộ sức hút của các season 1, và cả trong các season sau đó không đến từ kĩ xảo, hay trường đoạn công phu, mà là từ những âm mưu thâm hiểm giữa người và người. Nhờ đó, “Game of Thrones” mới đúng là series được đánh giá cao về chất lượng, thay vì chỉ toàn cảnh hành động và kỹ xảo như hiện nay.

… và hạn chế những yếu điểm “chết người”.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì các mùa đầu tiên của “Game of Thrones” cũng có khá nhiều vấn đề. Một trong số đó là những cảnh nóng, ăn mặc hở hang của các nhân vật. Dù đây là một phần quan trọng giúp bộ phim thêm thực tế, trần trụi giống với cuộc sống vua chúa thời Trung Cổ, tuy nhiên nó lại khiến người xem khó lòng tập trung vào diễn biến của phim. Những năm gần đây, các cảnh nóng và trang phục thiếu vải đã bớt xuất hiện trong “Game of Thrones”, dù có thì cũng mang ý nghĩa lớn chứ không chỉ đơn thuần gây chú ý. Đó là một điểm rất cần được áp dụng, khi mà season 8 sẽ chỉ có 6 tập phim ngắn ngủi.

597766a3f41e6
Khán giả hi vọng Sansa sẽ có màn trả thù xứng đáng với bà hoàng Cersei, thay vì tập trung mọi thứ cho trận chiến lớn.

Hồi kết cho những cuộc đối đầu thế kỷ

Sau 7 mùa chiếu trước, trong suy nghĩ của khán giả “Game of Thrones” đã hình thành nhiều cặp kỳ phùng địch thủ: Quỷ Vương Night King và Vua Phương Bắc Jon Snow, nữ hoàng ác Cersei Lannister và tiểu thư Sansa nhà Stark,…  Trong season 8, khán giả rất cần được thấy những cặp đối thủ này phân rõ thắng bại, kết thúc sự cạnh tranh đã kéo dài dây dưa suốt nhiều năm qua.

v2gq8ncsqhxthxpniukv
“Jon Snow chết” từng là 1 trong những từ khoá gây sốc nhất Internet.

Gây sốc, sốc nữa, sốc mãi!

Xét cho cùng, ở những mùa phim trước, dù kĩ xảo có đẹp mắt thế nào, cảnh trận chiến mãn nhãn đến đâu, thì thứ khiến người hâm mộ “Game of Thrones” điên đảo nhất chính là yếu tố bất ngờ. Từ vụ xử tử Ned Stark ở season 1, vụ thảm sát Tiệc Cưới Đỏ ở season 3, vụ nổ điện thờ ở season 6, tất cả đều là những khoảnh khắc lưu lại dấu  ấn khó phai trong lòng người xem. Nếu như season 8 không có những yếu tố phản bội, đặt bẫy gây chết vừa gây sốc vừa đáng nhớ này, thì nó khó lòng trở thành cái kết mĩ mãn của series đình đám bậc nhất màn ảnh nhỏ ngày nay.

Phim ngắn của Phạm Ngọc Lân chính thức tranh giải ở LHP Quốc tế Berlin

Tin Tức

poster-mkdt

Năm nay, 24 phim ngắn của các đạo diễn đến từ 17 quốc gia sẽ trực tiếp tranh giải ở hạng mục Phim ngắn để chọn ra giải Gấu vàng, Gấu bạc, giải phim ngắn Audi (trị giá tiền mặt 20.000 Euro) và đề cử cho Phim ngắn hay nhất châu Âu.

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân
Đạo diễn Phạm Ngọc Lân

Trong khuôn khổ LHP (dự kiến diễn ra từ ngày 7-17/2/2019), các đạo diễn sẽ được tạo điều kiện để giới thiệu tác phẩm phim ngắn đến khán giả thông qua bốn suất chiếu chính thức cho mỗi phim. Điểm chung của các phim ngắn tại LHP Quốc tế Berlin lần này đều tập trung khai thác các khía cạnh đa dạng về nhân quyền, các vấn đề về chính trị và xã hội.“Chúng ta cần những cá nhân điển hình mới và nhiều câu chuyện để kể, để có thể tác động đến và thay đổi xã hội” – bà Maike Mia Höhne, Giám tuyển của thể loại phim ngắn trong LHP Quốc tế Berlin nhận định.

Một bối cảnh quay tại sân gôn.
Một bối cảnh quay tại sân gôn.
Diễn viên Thùy Anh vào vai cô tình nhân trẻ.
Diễn viên Thùy Anh vào vai cô tình nhân trẻ.
Nghệ sĩ nhân dân Minh Châu trong một cảnh quay tại Huế.
Nghệ sĩ nhân dân Minh Châu trong một cảnh quay tại Huế.

“Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa 2 bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng, và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí. Ý tưởng thực hiện tác phẩm được hình thành khá tình cờ trong một lần đạo diễn đi tìm bối cảnh cho phim dài và vô tình phát hiện ra khu nghĩa địa. Dự án sau đó đã nhận được kinh phí tài trợ làm phim 200 triệu đồng từ Dự án phim ngắn CJ.

Đạo diễn dân tộc M’Nông và ước mơ lan tỏa văn hóa Tây Nguyên

Tin Tức
Những hình ảnh đặc trưng của Tây Nguyên.
Những hình ảnh đặc trưng của Tây Nguyên.

Là người dân tộc, sống tại Đak Lak, Y Lâm Đăng Bing yêu văn hóa quê hương mình như hơi thở để sống mỗi ngày và mong muốn đưa những hình ảnh thân quen ấy vào trong những thước phim. Anh đã thực hiện được không ít bộ phim mang tính nhân văn và kể về đời sống Tây Nguyên và anh chưa có ý định dừng lại.

Khi Y Lâm Đăng Bing chia sẻ thông tin về dự án ấp ủ bấy lâu nay, ngay lập tức anh đã nhận được số tiền tài trợ 750.000.000VNĐ từ một công ty nông sản để hiện thực hóa mơ ước của mình.

Đạo diễn Y Lâm Đăng Bing chia sẻ những bộ phim ngắn mà anh đã thực hiện với GĐ Truyền thông Công ty Nông sản LangBiang – Thái Thu Đào.
Đạo diễn Y Lâm Đăng Bing (phải) chia sẻ những bộ phim ngắn mà anh đã thực hiện với bà Thái Thu Đào – Giám đốc Truyền thông của công ty đã tài trợ cho dự án.
Ông Trần Lâm Thắng – PTGĐ Công ty Nông sản LangBiang trao hộp quà Tết cho đạo diễn Y Lâm Đăng Bing.
Ông Trần Lâm Thắng – đại diện nhà tài trợ –  trao quà Tết đến đạo diễn Y Lâm Đăng Bing.

Trước tin vui này, đạo diễn Y Lâm Đăng Bing chia sẻ: “Tôi từng nghĩ rằng tôi sẽ dành dụm tiền cho đến khi nào có một khoản vừa đủ, tôi sẽ tiến hành làm một bộ phim về những đặc trưng văn hóa của người dân tộc nói chung và người M’Nông nói riêng, nay nhận được sự hỗ trợ tài chính là một bất ngờ mà tôi vô cùng trân trọng”.

Nói về việc quyết định tài trợ cho chàng đạo diễn trẻ, ông Trần Lâm Thắng – đại diện nhà tài trợ cho biết: “Y Lâm Đăng Bing là một đạo diễn tài năng, sáng tạo và có trách nhiệm. Sau khi đã tìm hiểu kỹ về Y Lâm Đăng Bing qua những bộ phim mà anh đã thực hiện cũng như nghe anh chia sẻ về những ước mơ, hoài bão và phương thức sản xuất phim, chúng tôi quyết định trao một cơ hội để Đăng Bing phát triển những thước phim về văn hóa”.