Đột nhập ‘tổ ấm’ của người đồng tính

Tin Tức


Dù pháp luật nước ta hiện nay chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính nhưng quyền mưu cầu hạnh phúc vẫn là quyền cơ bản của con người và được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế việc các cặp đồng tính chung sống với nhau như vợ chồng đã không còn là chuyện hiếm gặp trong thời gian qua.

Tuyến bài của VietNamNet không phê phán hay ủng hộ, nhưng sẽ đi sâu tìm hiểu những góc cạnh của cuộc sống người đồng tính để bạn đọc được hiểu rõ hơn. 


Nhiều “gia đình” hạnh phúc

Rời gia đình từ năm 18 tuổi để bắt đầu cuộc sống tự lập, Hoàng ra sức học tập và làm việc chăm chỉ nên hiện nay đã có một công việc tốt mà bao nhiêu người phải mơ ước. Ngoài các mối quan hệ bạn bè, công việc ít ai biết Hoàng còn có một người yêu đồng giới đang sống chung nhiều năm nay.

Quen nhau 6 năm và đã sống chung 4 năm nay nhưng rất ít người biết, chỉ trừ bạn bè thân thiết nhưng họ đều hiểu và thông cảm nên cũng không có gì đáng lo ngại. Gia đình hai bên cũng đã biết chuyện nhưng cả hai đều lớn rồi, cha mẹ không quản chuyện tình cảm nữa“, Hoàng chia sẻ.

Nhiều người dân cho rằng, hôn nhân đồng tính là chuyện bất bình thường. 
Ngoài thời gian đi làm, Hoàng và ‘người yêu’ cũng thường xuyên đưa nhau đi du lịch ngắn ngày để thay đổi không khí và tranh thủ tạo không gian lãng mạn cho hai người. Nói về mong muốn được công nhận hôn nhân đồng tính, Hoàng cho biết anh cũng rất mong điều đó trở thành hiện thực để cả hai yên tâm xây dựng tổ ấm.

Còn nếu pháp luật không công nhận hôn nhân đồng tính, anh vẫn cùng người yêu chung sống, chỉ mong xã hội mở lòng thêm một chút, coi đồng tính như một giới tính bình thường cũng đã là một kỳ tích rồi.

Khác với cuộc sống của Hoàng và người yêu, Thanh Tâm và Thu Hương chọn một cửa hàng hoa tươi làm nơi ‘xây dựng tổ ấm’ cho hai người.

Là một trong rất nhiều cặp đồng tính nữ công khai chung sống với nhau gần 3 năm nay nên hai người đã có với nhau khá nhiều kỷ niệm đẹp. Cả hai từng học chung trường đại học, qua thời gian dài gặp gỡ rồi ngỏ lời, tiến tới quyết định sống chung và cùng nhau mở một cửa hàng hoa để kinh doanh.

Nhắc tới những ngày đầu đấu tranh cho tình yêu của hai người trước gia đình, Thanh Tâm vẫn chưa thể quên được: “Ngày đó ba mẹ hai bên phản đối quyết liệt chuyện này, dọa từ mặt rồi tìm đủ mọi cách khuyên bảo nhưng thấy hai đứa cứng rắn quá đành chấp nhận.

Dù thương ba mẹ nhưng không thể cứ sống giả tạo không thật với lòng mình được. Bây giờ quan trọng là mình phải sống thật tốt để ba mẹ thấy chấp nhận giới tính của mình là điều không sai lầm“.

Không được công nhận vẫn bền lâu

Có rất nhiều người cho rằng, tình yêu của những người đồng tính thường không bền lâu và kém chung thủy. Tuy nhiên, trong khi người bình thường đường hoàng đến địa phương đăng ký kết hôn rồi chưa đầy một tháng đã đâm đơn ra tòa ly dị thì có rất nhiều cặp đồng tính dù không được luật pháp thừa nhận vẫn chung sống với nhau hạnh phúc.

Qua lời giới thiệu của một người bạn lâu năm quen, tôi tìm đến căn phòng trọ ấm cúng của hai bạn nam ở quận Gò Vấp. Từ lâu bạn bè và đồng nghiệp đều biết đến Tân, một thanh niên khỏe mạnh, có công việc ổn định và cả người yêu cùng giới kém anh 2 tuổi, đang chung sống với nhau rất hạnh phúc.

Một đám cưới đồng tính được tổ chức ở Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang)
Đón tiếp chúng tôi khá niềm nở, Minh Tân (30 tuổi) không hề e ngại khi nói về mối quan hệ của mình với ‘người yêu’ hơn 6 năm nay.

Tân cho biết: “Chúng tôi tình cờ quen nhau qua một diễn đàn dành cho người đồng tính trên mạng, vài tháng sau thì gặp gỡ, hẹn hò, một thời gian sau cả hai dọn về sống cùng nhau. Đến nay đã được 6 năm rồi nhưng tình cảm của hai người vẫn rất tốt“.
 
Thấy chúng tôi ngạc nhiên vì khoảng thời gian hai người sống chung Tân cười nói: “6 năm đã là gì? 10 năm, 20 năm nữa cũng sẽ vậy thôi, người ta cần cả đời để yêu thương mà“.

Tân cho biết, từ khi dọn về sống chung đôi khi cũng xảy ra nhiều chuyện không vui, giận hờn này nọ nhưng chưa bao giờ hai người làm ‘tổn thương người yêu’, trái lại sau những lần như vậy càng khiến hai người hiểu và ‘tin yêu’ nhau hơn.

Khi thấy chúng tôi thắc mắc vì không thấy bạn nam kia ở nhà, Tân tươi cười nói: “Hôm nay “người ấy” đi làm nhưng cũng sắp về rồi, có lẽ đang tranh thủ tạt qua chợ mua ít đồ, lát nữa về sẽ cùng nhau nấu cơm“.

Nhìn vẻ mặt rạng rỡ, hạnh phúc của Tân khi nhắc đến hai chữ “cùng nhau”, chúng tôi có thể nhận ra niềm hạnh phúc giản dị từ “tổ ấm” nhỏ này đang mang lại cho 2 người đàn ông đang yêu nhau và luôn mong muốn được hạnh phúc dài lâu.

Rời “gia đình” Tân, chúng tôi nghiệm ra rằng: dù có được luật pháp công nhận hay không chúng ta cũng không thể ngăn được người đồng tính sống chung với nhau như vợ chồng, khi mối quan hệ đó xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ, từ tình yêu thì chẳng ai có thể ngăn cản được.

(Tên các nhân vật đã được thay đổi)

(còn tiếp) 

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

09/08/2012, 07:43