Đồng với chả phục! - Tạp chí Đẹp

Đồng với chả phục!

Review

Mẫu đồng phục của trường Tiểu học Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội (Ảnh: Dân trí)

ĐĐ (Đen đá): Nghỉ 3 ngày lìền mà không tranh thủ đi đâu được à? Nhà này hôm qua vừa đi ăn ghẹ Đồ Sơn nhé, mà lại phải đi với… vợ mới đau!

NN (Nâu nóng): Thế là sướng rồi! Đây nhà em lại cứ “dở ông dở thằng” mới khổ: Đi gần thì không khoái, mà đi xa thì lại sợ chết tiền. Đợt tới lại còn phải lo cho bọn trẻ con vào năm học mới nữa không! Cả một núi tiền chứ đùa à? Thôi, nhịn cho lành!

ĐĐ:  Lần nào cũng nhịn, chả trách hôn nhân nguội ngắt!

NN:  Nóng nào bằng nóng đít! Một trăm khoản chi, mà cũng còn có mấy ngày nữa thôi chứ mấy!

ĐĐ: Thấy bảo năm nay Bộ, Sở quyết quản chặt lắm đấy: nào là không cho thu ngoài quy định này, cả không được dạy thêm và không được ra bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 nữa cơ mà! Chắc sẽ đỡ đấy!

NN:  Ôi giời, năm nào chả cấm thế! Nhưng họp phu huynh là biết tay ngay, đầy cách “lách luật” nhé, vì nhà trường với ban phụ huynh bất quá cũng chỉ là một mà thôi! Cả chuỵên dạy thêm cũng thế, cùng lắm chỉ “án binh bất động” khi “có biến” thôi. Đợi khi trời yên bể lặng lại “dong buồm ra khơi” ngay í mà, ngán gì đâu!

ĐĐ: Biết thế, nhưng ít ra còn được cái… thái độ! Nhưng riêng vụ không bắt học sinh làm bài tập ở nhà thì tôi thấy ổn đấy chứ! Từ giờ buổi tối tha hồ rảnh tay xem TV, khỏi bị vợ con hành, đỡ quá!

NN: Ờ, rồi cuối kỳ, cuối năm nhận kết quả học tập của con thì đừng có bưng mặt mà khóc nhá! Phạt ngọn thế thì ăn thua gì! Có giỏi thì giải quyết từ gốc, đại loại như giảm tải chương trình học, thì may ra mới đỡ. Chứ giờ ép học sinh học đủ thứ, lại toàn những thứ “cao trình”:  cái ngày trước tận lớp 4, lớp 5 mình mới sờ tới, giờ đã thấy học sinh lớp 1, lớp 2 phải cắn bút rồi. Lại còn không cho dạy thêm, không cho làm bài tập về nhà, thế chẳng hóa 8 tiếng ở trường cô trò học môn nhào lộn à?

ĐĐThì đấy, chính bởi hành nhau suốt 8 tiếng rồi thì về nhà phải cho chúng nó thở chứ, không thì thành cái bã mía à! Học để thành người hay học để thành ma mới được chứ!

NN: Năm nào cũng có mấy cái chuỵên bé tý này mà đau hết cả đầu! Gặp phải cái nền giáo dục không chuyên nghịêp là khổ thế đấy! Chứ nó mà chạy ngon rồi thì phụ huynh cứ việc theo thôi, đâu phải lo gì, vì đấy là việc của các nhà hoạch định giáo dục.

ĐĐ: Nào đã dám mơ đến tầm vĩ mô kia! Mới đụng mấy ông hiệu trưởng trường làng đây mà đã ngán tận cổ rồi! Đấy, mới đầu năm học thôi mà đã thấy đầy trường có chuyện, trăm sự cũng chỉ vì xoay quanh hai chữ “đồng phục”.

NN: Tưởng vụ bắt may đồng phục có giá bằng cả tạ thóc đã đủ để rung chuông rồi chứ! Ai dè, thấy bảo hôm nọ lại có cái trường gì ở Cần Thơ còn bắt cả trăm học sinh về nhà thay quần ống rộng vì “can tội” mặc quần ống bó. Rồi thì ở Đồng Nai, thấy bảo cũng có trường đuổi cả trăm học sinh ra cổng chỉ vì mặc quần đen, thay vì xanh đen, theo như quy định của nhà trường…

ĐĐ: Đồng với chả phục, sốt ruột! Đen với xanh đen thì khác gì nhau, xứ nào mà mắt tinh thế, cứ như kính lúp! Nhưng thế vẫn chưa “kinh” bằng vụ hàng chục học sinh bị thầy… cắt dép nhé, chỉ vì can tội không mang giày đồng phục. Và “chuối “nhất là cái xứ “sống chung với lũ” như Hậu Giang, mà lại bắt học trò mang giày bata trắng muổt nhé!

NN: Bà đồng nát nào mà đi qua trường hôm ấy thì tha hồ vớ bở nhỉ! Mà chẳng phải mỗi học trò bị hành đâu nhé, đến cô giáo cũng bị hành nốt! Nghe vụ cấm giáo viên nữ mặc váy ở Quảng Bình chưa?

ĐĐ: Cái đấy thì có khi cũng phải nhắc nhở thật ấy chứ! Vì có lần đi đón con, tôi cũng từng thấy cô giáo của con mình diện quả váy hơi bị ngắn thật!

NN: Nhưng đây lại là cấm tuốt cơ: váy ngắn, váy dài, và kể cả… váy bầu nhé! Mà lý do thì vui tính hết chỗ nói, lại còn do chính thầy hiệu trưởng phát ngôn nhé: sợ quạt thổi tốc váy làm học trò cười, mất trật tự, hehe!

ĐĐ: Ơ, thế trường ấy chạy quạt công nghịêp à? Thế thì sợ là áo dài nó cũng chả tha đâu!

NN: Không ạ, điều tra ra thì cũng chỉ dùng quạt trần như bất kỳ trường nào thôi! Có mà tư duy thực tế của mấy ông hiệu trưởng “duy ý chí” kia bị gió thổi bay thì có ấy!

ĐĐ: Chuyện này mới là buồn cười chứ, cũng lại ở Hậu Giang nhé: Có cô giáo không chồng (thực ra là từng có) mà chửa, viết đơn xin nghỉ, thế là bị thầy hiệu trưởng bắt phải… khai rõ tên và địa chỉ của “tác giả” cái bầu để cử người đi xác minh. Nếu “đúng người, đúng tội” thì mới cho hưởng chế độ thai sản.

NN: Ô hay, thế chẳng may người ta đi thụ tinh nhân tạo thì khai thế nào! Phải tôi nhá, tôi khai xừ tên… cái người bắt tôi phải khai ấy, hết nói!

ĐĐ: Cô chỉ nói linh tinh là giỏi! Thôi về may đồng phục cho con đi, không tới ngày khai giảng con lại phải đứng ngoài cổng trường thì đừng trách!

NN: À, chả giấu gì bác, năm nay mẹ cháu “lách luật” hơi bị giỏi nhá: năm ngoái nhà trường cho đính phù hiệu ở vai, năm nay lại cho ra đằng trước ngực, thế là mẹ cháu chỉ việc “copy & paste”, là xong! Cả kích cỡ cũng không lo nốt nhé, cứ mua nhích lên một số, là mặc 2 năm ngon lành! Gớm, ăn cả ngày ở trường, có vào người được mấy đâu mà lo béo!

ĐĐ: Vớ phải mấy phụ huynh “mưu trí” như cô, nhà trường đúng là chả biết dùng “trí khôn” vào việc gì đấy nhỉ!

Thư Quỳnh (nghe lén)
Thực hiện: depweb

01/09/2013, 23:24