Theo kinh nghiệm của tôi, trong Tết, những món rau rất “đắt khách”. Các món tươi và nhiều rau trong số này là những gợi ý nhỏ cho năm nay. Nếu bạn có lò nướng, rau bỏ lò sẽ là món ăn ngon mà không quá khó, chỉ cần có sẵn vài củ khoai tây hay khoai lang. Kim chi cũng là một món phổ biến, được nhiều người ưa thích mà làm không khó và ngon hơn mua ở ngoài nhiều. Món cuối cùng là nem cuốn, có thể ăn kèm với giò chả còn thừa từ trong Tết, vừa ngon miệng vừa là cách “dọn tủ” hiệu quả.
Khoai lang nướng tỏi & lá hương thảo
Nguyên liệu
+ 1 thìa canh dầu ô liu
+ 1 củ tỏi, băm nhỏ
+ 1 củ khoai lang (khoảng 300g), gọt vỏ, thái mỏng cỡ 3mm
+ 1 thìa cà phê lá hương thảo tươi, cắt nhỏ
+ Một ít muối tinh
Cách làm
– Bật lò nóng sẵn ở 200oC. Trải giấy nến chống dính cho khay nướng.
– Trộn đều dầu ô liu và tỏi trong bát nhỏ. Dùng chổi silicone quét 1/2 hỗn hợp dầu tỏi lên khay nướng đã chuẩn bị. Xếp các lát khoai lên trên, và quét hết phần dầu tỏi còn lại lên khoai. Rắc thêm lá hương thảo và muối.
– Đặt khay nướng vào rãnh giữa, nướng khoảng 15-20 phút, đến khi các miếng khoai cong lại, chuyển màu vàng và nâu xém cạnh.
– Lưu ý: thời gian nướng tùy thuộc vào độ dày mỏng của các lát khoai. Khi khoai chín, lấy khay nướng ra, để nguội. Nếu không dùng hết, bạn hãy cho vào túi kín và bảo quản trong ngăn mát
tủ lạnh.
Kim chi cải thảo
Nguyên liệu
+ 1kg rau cải thảo
+ 1/4 cốc muối tinh
+ 1 bó hẹ
+ 4 thìa canh bột nếp
+ 374ml nước
+ 3 thìa canh tỏi giã nhuyễn
+ 3 thìa canh gừng giã nhuyễn
+ 1 thìa cà phê giấm
+ 4 thìa canh nước mắm
+ 3-4 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
+ ½ thìa canh đường
Cách làm
– Cải thảo bổ dọc thành 4-5 phần vừa ăn. Rửa sạch dưới vòi nước. Xóc muối, để khoảng 1 tiếng.
– Hỗn hợp trộn kim chi: Hòa bột nếp với nước, cho lên bếp để lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi bột đặc lại. Tắt bếp, để nguội rồi cho tất cả các nguyên liệu khác vào.
– Lấy cải thảo ra, xả nước lạnh. Đeo bao tay, trộn đều hỗn hợp bột nếp vào rau cải thảo và hẹ thái dài. Lưu ý cho gia vị vào đều các kẽ lá.
– Xếp kim chi vào hộp kín, để chỗ tối khoảng 1-2 ngày cho lên men rồi cất vào tủ lạnh ăn dần.
Nem cuốn tôm thịt
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)
+ 200g tôm sú, loại vừa
+ 200g thịt ba chỉ
+ 300-400g bún rối
+ Rau sống ăn kèm: rau mùi ta (ngò rí), xà lách, dưa chuột, dứa (tùy ý)
+ Nước chấm: tỏi, ớt, chanh, dấm trắng, đường, nước mắm
+ Bánh tráng (bánh đa nem)
Cách làm
– Tôm sú: Rửa sạch, hấp hoặc luộc chín với một ít muối, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, rút đường chỉ đen trên sống lưng, chẻ làm đôi nếu tôm to. Để riêng.
– Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín, ngâm vào bát nước lạnh để thịt có màu trắng đẹp mắt. Thái lát mỏng theo thớ ngang vừa ăn. Để riêng.
– Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, để riêng từng loại, rau mùi cắt khúc 3-5cm để dễ cuốn. Dưa chuột, dứa gọt vỏ, thái con chì.
– Cách cuốn nem: Bánh tráng trải ra đĩa phẳng, thoa ít nước lên cho mềm, không thoa nhiều nước vì khi cuốn bánh dễ rách.
Lần lượt xếp xà lách, rau sống, dưa chuột, dứa, bún lên bánh tráng. Thịt và tôm để phía ngoài để cuốn nem có màu tôm, thịt đẹp.
Cuốn từ từ chặt tay nhưng không quá chặt tránh làm vỡ bánh.
– Nước chấm: Hòa đường, giấm và chanh cho tan (hoặc cho vào nồi đun) theo tỷ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 phần nước (tùy khẩu vị). Trước khi ăn, cho tỏi băm nhỏ và ớt, vắt thêm chanh nếu cần.
Bài: White Poplar
Ảnh: Kiyoshi Jiro
Styling: Chi Anh
Thực hiện: Hoa Thái
Xem thêm: 8 món tráng miệng cho ngày Tết