Đối thoại gối chăn

Sống

1. Chia sẻ và giữ bí mật

Ngay từ khi kết hôn, bạn đã không đặt điều kiện về “sức yêu” trong chăn gối của anh ấy làm tiêu chí hàng đầu. Vì vậy, cần biết chấp nhận những gì vốn có, tìm cách cải thiện chứ không đánh giá, dè bỉu những gì mình có, đặc biệt là trong chuyện “thân mật” vợ chồng. Để biết cách chứng tỏ ham muốn, bạn cần học hỏi, mạnh dạn thực hành để biến cách đó trở thành cách diễn đạt trực tiếp tình cảm của chính hai người.

Theo chuyên gia tâm lý Đoàn Bắc Việt Trân, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Nối Kết (Tp.HCM) thì, hiện nay, vẫn còn nhiều phụ nữ quan niệm sai lầm về đời sống tình dục. Nhiều phụ nữ chưa ý thức được hưởng thụ khoái cảm tình dục là quyền lợi mà chỉ nặng về nghĩa vụ. Cho nên họ thường không bộc lộ cho đối tượng biết có thỏa mãn hay không trong quan hệ. Thái độ nhẫn nhục, phục tùng một cách vô điều kiện kéo dài sẽ trở nên nhàm chán trong cuộc sống lứa đôi, khiến phụ nữ bị thiệt thòi trong việc hưởng thụ cảm giác.

Để có cuộc sống lứa đôi như ý, trước hết người phụ nữ phải thay đổi tư duy. Không thể mãi phụ thuộc chồng mà phải đối thoại với chồng để tìm được sự chia sẻ, đồng điệu. Tuy nhiên, để thay đổi một thói quen đã bắt nguồn từ tiềm thức không phải là điều dễ dàng.

2. Thay đổi thái độ và những thói quen

Vào giây phút “có hai người”, phụ nữ thường có xu hướng cho rằng đàn ông phải là người chủ động, phải làm tất cả. Tuy nhiên, công tác khoán việc đó không đúng. Anh ấy là người thích hành động, thích tạo ham muốn, thì rõ ràng, anh ấy cũng thích được đón nhận. Vì vậy, bạn hãy đáp lại những tình cảm của anh ấy chân thành, nồng nhiệt nhất.

Một kinh nghiệm nho nhỏ được người ta chia sẻ với nhau rằng, khi gần gũi, yêu thương mỗi người lộ rõ “bản chất” trẻ con của mình, họ mạnh dạn với nhau bằng những từ ngữ ngây ngô nhất: “Hãy cho tôi điều này” và “Hãy cùng làm với tôi điều kia nhé!”. Nghe thì có vẻ tầm thường, thế nhưng, đó chính là những điều căn bản nhất để tiến tới những bước chuẩn hơn.

Tâm lý của nam giới rất nhanh bị nhàm chán và ưa tìm kiếm, chinh phục những cái mới lạ. Do đó, trong cuộc sống riêng tư, họ rất muốn chinh phục được cảm giác của bạn đời ở những tư thế mới. Nhiều ông chồng muốn vợ thay đổi nhưng khi gặp phải sự “thiếu hợp tác” lại bị bế tắc.

Tín hiệu khi vợ muốn từ chối quan hệ tình dục

Do ngại hoặc vì nhiều lý do, phụ nữ ít khi dám thẳng thắn nói lời từ chối quan hệ với chồng. Họ thường có những hành vi kín đáo như:
Đặt con nằm giữa hai vợ chồng.
Kiếm cớ ngủ riêng hoặc nói đang trong chu kỳ kinh.
Cố ý đi ngủ trước hoặc lấy lý do bận việc để đi ngủ sau chồng nhiều giờ
.

Không ít người đàn ông đã từng than thở rằng, “lúc nào vợ cũng bắt diễn đi diễn lại một cảnh và thủ có một vai diễn truyền kiếp”, cảm thấy chuyện riêng tư của mình ngày càng lạnh ngắt, khiến họ đi tìm “của lạ”. Người phụ nữ sẽ ngày càng trở nên tự tin hơn trong mắt bạn đời của mình khi “cô ấy không chỉ là người vợ đảm đang mà còn là người tình tuyệt vời”.

Cuối cùng để trọn vẹn, bạn cũng cần tìm hiểu về thói quen của anh ấy. Tránh để mọi biểu hiện yêu thương với nhau bỗng chốc trở thành con số không khi hai người có hai nhu cầu, ý tưởng khác nhau vào giây phút cuối. Bởi lúc đó, không đơn giản là do hai người muốn hay không muốn điều mình làm mà do thể trạng của bạn muốn dừng ở đó, muốn đơn giản là… chìm vào giấc ngủ sâu.

3. Thuận vợ thuận chồng…

Trên thực tế, phần lớn nam giới ham tìm hiểu về kỹ thuật giường chiếu hoặc hỏi các chuyên gia tư vấn xem có cách gì làm vợ hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, một điều căn bản họ ít nghĩ đến nhưng lại rất dễ thực hiện mà người phụ nữ nào cũng mong muốn, đó là sự giao lưu giữa hai tâm hồn nồng thắm yêu thương.

Cũng theo chị Việt Trân, sự sợ hãi hoặc xấu hổ đã vô tình cản trở tình cảm hai vợ chồng vốn dĩ rất yêu thương nhau. Từ đó, tình cảm của họ rơi vào trạng thái thoái hóa một cách dễ dàng. Hòa hợp vợ chồng giúp cả hai có thể vượt qua những rào cản trong đời sống chung, vượt qua tự ái để vợ chồng bình đẳng với nhau hơn. Ngoài ra, thái độ tôn trọng là chìa khóa duy trì mối quan hệ bền vững của đời sống vợ chồng.


Hoa Lư

Thực hiện: depweb

11/11/2008, 11:41