Đời sống tình dục: nói khó hơn “làm”

Sống
Chuẩn bị đối thoại

Tự làm rõ các vấn đề cho chính mình: Trước khi bắt đầu thảo luận về những bất mãn trong cuộc sống tình dục với đối tác, người khởi xướng cần tự nhận thức rõ các vấn đề của chính mình. “Lãnh địa” tình dục vô cùng phức tạp và những cảm xúc của bạn có thể cũng hỗn độn không kém. Vì thế, bạn hãy bình tâm suy nghĩ về chính cảm xúc của mình trong một khoảng thời gian. Nếu có thể, bạn chia sẻ cùng người bạn thân đáng tin cậy truớc khi bắt đầu trao đổi về một chủ đề rất nhạy cảm và dễ gây tổn thương là sex.

Hiều thấu cơ thể: Không chỉ là cảm xúc, bạn cần hiểu thấu cơ thể của chính mình. Hãy khám phá cơ thể ban tỉ mỉ, đầy hứng khởi giống như hành trình khám phá một kho báu. Chỉ như vậy, bạn mới có thể cung cấp cho đối tác những “điểm” đắc địa nhất của bạn. Khi đã hoàn toàn tự tin vào bản thân, bạn cũng sẽ thực hiện được những điều thật đặc biệt cho đối tác của mình.

Sức mạnh của địa điểm: Mang những bất mãn tình dục lên giường là một bước đi tồi tệ. Các chuyên gia tình dục gợi ý, chủ đề bất mãn tình dục sẽ dễ được lắng nghe khi bạn nói nhẹ nhàng với người tình trong một cuộc đi dạo riêng tư buổi tối hay trên bãi biển với tiếng sóng vỗ rì rào.
 
Chìa khóa thời điểm: Tất cả nỗ lực để có cuộc nói chuyện sẽ hoàn toàn “đổ sông đổ bể” nếu bạn chọn thời điểm sai lầm. Cuộc trao đổi sẽ chỉ là một thảm họa nếu một trong hai người bắt đầu “vào đề” khi chỉ vài phút nữa, bạn hoặc người ấy có việc phải làm. Vì thế, bạn cần tìm và kiên quyết dành một quãng thời gian tự do đặc biệt để cùng nhau trao đổi. Bất cứ sự cắt ngang nào đều là tối kỵ. Bạn đừng “oanh tạc” người kia sau một ngày làm việc căng thẳng và khó khăn.

Vượt qua nỗi sợ: Ngay cả khi đã thực hiện từng bước trên, bạn vẫn có thể khiến cuộc trao đổi mãi nằm trong dự định vì nỗi lo sợ sẽ làm người tình của mình tức giận. Bí quyết ở đây là bạn cần luôn nhắc bản thân rằng, một đối tác tốt sẽ chăm sóc bạn và nhu cầu thỏa mãn tình dục của bạn. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ rũ bỏ những sợ hãi và tiến tới cuộc nói chuyện một cách thoải mái. Trong mọi trường hợp, giao tiếp luôn là một cơ hội để khiến hai bạn gần nhau hơn.

Bắt đầu với một câu hỏi quen thuộc: Một câu hỏi như “anh/ em muốn gì cho cuộc sống tình dục của chúng ta?” sẽ mở ra một cuộc đối thoại cởi mở để nói về tất cả những điều kỳ diệu và cả những khó khăn một cách tự nhiên.

Trong quá trình sex

Không cố chịu đựng: Khi chuẩn bị “vào cuộc”, nếu xuất hiện bất kỳ mối lo lắng nào, bạn cũng đừng cố chịu đựng nó. Cách thích hợp nhất là hãy trung thực rằng bạn cảm thấy như thế nào. Tất nhiên, bạn sẽ nói như thủ thỉ với nụ cười thật nhẹ.Không đổ lỗi: Thừa nhận nhu cầu riêng của bản thân luôn tốt hơn việc đổ lỗi cho người tình. Ví dụ, thay vì nói: “Anh không dành cho em đủ thời gian ở động tác đó” thì hãy nói: “Em nhận thấy rằng, em cần anh chậm hơn chút nữa”. Cách nói này sẽ “mời” anh ấy vào cuộc một cách chủ động chứ không phải ở thế bị kết tội.

Đánh giá cao sự cởi mở của anh ấy: Quan niệm thông thường cho rằng phụ nữ là đối tượng chính của vấn đề không thỏa mãn tình dục. Trên thực tế, đàn ông cũng phải chịu đựng điều này. Vì thế, trong khi quan hệ, người nữ nên khuyến khích người tình chia sẻ bất mãn anh ấy đang gặp phải và đang mong đợi. Điều này sẽ thực sự khiến cả hai bạn cùng thăng hoa hơn.

Sau kết thúc

Đưa ra phản hồi tích cực thường xuyên: Nếu bạn tìm kiếm sự hoàn hảo trong đời sống tình dục thì hãy dừng lại. Điều nên làm chính là đền đáp lại cả quá trình mà người kia đã cố gắng dành cho mình. Với đàn ông, họ cần được nghe nhận xét rằng: sự nỗ lực của họ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời như thế nào và ngay lập tức, họ sẽ cố gắng vì bạn nhiều hơn nữa.


Đừng xấu hổ: Nếu có thể, hai người đừng chìm ngay vào giấc ngủ sau khi quan hệ. Hãy có cuộc trao đổi nhỏ để nói về những điều tuyệt vời “cuộc chơi” vừa mang lại. Nguyên tắc hàng đầu các chuyên gia dành cho cuộc đối thoạt sau khi sex là ở trong phòng ngủ, các bạn chỉ tập trung vào những điều tích cực.

Duy trì cuộc đối thoại mở về sex: Để đạt được một “đỉnh cao” mới trong đời sống tình dục, cặp đôi cần tiếp tục cho nhau biết điều gì tuyệt nhất nhận được từ người kia và điều gì có thể làm tốt hơn. Hãy thật ân cần và sử dụng phương pháp “bánh sandwich” để đề cập tới những gì chưa hài lòng: một lời phê bình thật nhẹ nhàng “kẹp” giữa hai lời khen chính là bí quyết.

Bài: Yên Thảo (theo Sheknows.com)

Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

15/11/2010, 11:19